Cuộc gặp gỡ lịch sử của 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên

(Dân trí) - Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il sáng nay, 2/10, đã đích thân ra đón Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun tại Bình Nhưỡng, mở đầu cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử liên Triều lần thứ 2 trong vòng 54 năm qua.

Lễ đón Tổng thống Hàn Quốc đã diễn ra trang trọng bên ngoài cung văn hóa thủ đô Bình Nhưỡng. Hàng nghìn người dân CHDCND Triều Tiên đã tới chứng kiến cuộc gặp gỡ và cầm hoa giấy màu đỏ vẫy chào các nhà lãnh đạo cùng các quan chức 2 miền nam, bắc.

 

Tại lễ đón, được truyền hình trực tiếp trên cả nước, hai nhà lãnh đạo Kim Jong-il và Roh Moo-hyun đã bắt tay nhau, sánh bước trên thảm đỏ duyệt đội danh dự. Chủ tịch Kim, trong bộ trang phục quân sự truyền thống, cũng đã bắt tay đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kwon Yang-sook.

 

Sau khi các bộ trưởng cấp cao của 2 miền bắt tay chào hỏi và kết thúc lễ đón kéo dài 12 phút, ông Roh đã tới nhà khách quốc gia Paekhwawon, nơi ở chính thức của tổng thống và phu nhân, trong sự chào đón nồng ấm của rất đông người dân tại thủ đô Bình Nhưỡng.

 

Chủ tịch nước kiêm Chủ tịch đoàn chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao CHDCND Triều Tiên Kim Yong-nam sẽ tổ chức tiệc chào đón chính thức Tổng thống Roh Moo-hyun vào tối nay tại nhà hàng Mokran. Chủ tịch Kim dự kiến cũng tham gia bữa tiệc.

 

Ngày mai, 3/10, Tổng thống Roh và Chủ tịch Kim sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh và thảo luận sâu hơn về các vấn đề như hòa bình, tái hòa giải và thống nhất 2 miền Triều Tiên.

 

Trước khi tới thủ đô Bình Nhưỡng, Tổng thống Roh Moo-hyun đã có một hành động lịch sử là đi bộ qua vạch ngăn cách giữa hai miền nam, bắc. Ông Roh là tổng thống  đầu tiên của Hàn Quốc đi bộ qua biên giới chia tách hai miền kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

 

Một vài hình ảnh về lễ đón Tổng thống Roh Moo-hyun tại Bình Nhưỡng:

 

Cuộc gặp gỡ lịch sử của 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên - 1

Chủ tịch Kim Jong-il (trái) trong lễ đón Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun tại thủ đô Bình Nhưỡng. 

 

Cuộc gặp gỡ lịch sử của 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên - 2

Ông Kim giới thiệu với vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc các quan chức của CHDCND Triều Tiên.

 

Cuộc gặp gỡ lịch sử của 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên - 3
Hai nhà lãnh đạo duyệt đội danh dự.

 

Cuộc gặp gỡ lịch sử của 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên - 4
Rất đông người dân CHDCND Triều Tiên đã tới chứng kiến lễ đón ông Roh.

 

Cuộc gặp gỡ lịch sử của 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên - 5
Trước khi tới thủ đô Bình Nhưỡng, vợ chồng Tổng thống Roh đã có một hành động lịch sử là đi bộ qua đường biên giới chia cắt 2 miền nam, bắc Triều Tiên.

 

Cuộc gặp gỡ lịch sử của 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên - 6
Lễ đón đoàn đại biểu của Tổng thống Hàn Quốc tại thành phố Kaesong của CHDCND Triều Tiên được phát trên truyền hình.

 

Cuộc gặp gỡ lịch sử của 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên - 7
Các quan chức, phóng viên CHDCND Triều Tiên chờ đón phái đoàn Hàn Quốc tại Kaesong sau khi ông Roh đi bộ qua biên giới.

 

Cuộc gặp gỡ lịch sử của 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên - 8
Sau lễ đón ở Kaesong, đoàn hộ tống của ông Roh đã tiếp tục lên đường tới Bình Nhưỡng. Khác với cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung khi tham gia hội nghị liên Triều năm 2000, ông Roh đã quyết định đi bằng ô-tô thay vì máy bay.

 

VTH

Theo AP, Reuters