1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cuộc cách mạng người mẫu ở Afghanistan

(Dân trí) - Một cô người mẫu sải những bước chân tự tin trên sàn diễn không có gì xa lạ đối với hầu hết các nước trên thế giới. Nhưng chương trình truyền hình “America’s Next Top Model” lại đang được coi là một cuộc cách mạng, phá vỡ những ranh giới, để “phô” vẻ đẹp của phụ nữ Afghanistan dưới những bộ đồ trùm kín từ đầu tới chân.

Đã gần sáu năm kể từ khi chính quyền Hồi giáo cực đoan Taliban bị lật đổ, hầu hết phụ nữ ở đất nước vẫn còn rất bảo thủ này vẫn ra ngoài trong bộ đồ trùm kín từ đầu đến chân, đôi mắt đen của họ thỉnh thoáng mới thoáng thấy đằng sau tấm mạng che mặt.

 

Thế nhưng ở một thành phố khá tự do ở miền bắc Afghanistan, thành phố Mazar-i-Sharif, đài truyền hình địa phương bắt đầu cho thấy hình ảnh hoàn toàn khác về phụ nữ Aghanistan trong chương trình “America's Next Top Model”. Đây là show truyền hình về cuộc tuyển chọn người mẫu tương lai trong một nhóm các thí sinh. Cuộc tuyển chọn này diễn ra trong nhiều tuần.

 

“Tôi thấy thực sự hào hứng khi làm chương trình này, bởi tôi muốn các cô gái trình diễn quần áo và thể hiện chính họ”,  Sosan Soltani, một cô gái mới 18 tuổi làm giám đốc chương trình cho biết. “Afghanistan là một đất nước tự do vì vậy những cô gái này là tương lai của đất nước”, cô tự tin nói.

 

Cuộc cách mạng người mẫu ở Afghanistan - 1

Các cô gái trình diễn trang phục truyền thống.

Bốn cô gái trong bộ quần áo truyền thống màu sắc rực rỡ, với chiếc quần rộng và chiếc khăn choàng dài sải những bước chân trên sàn catwalk trải thảm. Dường như vẫn còn kém tự tin hơn so với các cô người mẫu phương Tây, 4 cô gái tránh cái nhìn chằm chằm của cánh nam nhà báo.

 

Một lúc sau, cũng bốn cô gái đó xuất hiện trên sàn diễn trong chiếc quần rằn ri, giày thể thao và áo khoác dệt len. Và sau đó các cô lại bước ra trong những chiếc quần jean, xăng đan để lộ ra ngón chân, và áo khoác ngoài nhẹ đủ sắc màu.

 

Ở phương Tây tất cả những bộ đồ trên không có gì là suồng sã, nhưng ở Afghanistan chúng có thể gây ra làn sóng phản đối giận dữ, đặc biệt là khi được đưa lên truyền hình.

 

Cuộc cách mạng người mẫu ở Afghanistan - 2

Và với quần jean, xăng đan.

“Theo luật Sharia (luật của người Hồi giáo), đạo Hồi hoàn toàn phản đối những thứ đó”, giáo sỹ Hồi giáo Abdul Raouf ở Afghanistan cho biết. “Nó không những bị cấm theo luật Sharia, mà nếu chúng tôi áp dụng luật Sharia và đưa vấn đề này ra tòa, các cô gái sẽ bị trừng phạt”.

 

“Một bước tiến lên”

 

Hơn 10 cô người mẫu đang tham gia chương trình đã không đến nữa sau khi nghe tin có cả báo chí nước ngoài có mặt. Họ sợ sẽ gặp nhiều rắc rối nếu chương trình được phát rộng rãi ra ngoài.

 

Nhưng vẫn còn đó những người dũng cảm bất chấp tất cả.

 

“Tôi nghĩ chương trình là một ý tưởng tuyệt vời cho các cô gái Afghanistan, để khuyến khích họ bước một bước tiến lên”, cô người mẫu 19 tuổi Katayoun Timour cho biết.

 

Cuộc cách mạng người mẫu ở Afghanistan - 3

Trong chiếc quần rằn ri, giày thể thao nghịch ngợm.

“Chúng tôi biết rằng ở Afghanistan, 90% người dân nghĩ chương trình không hay ho gì, nhưng điều đó hoàn toàn sai. Đã có nhiều lời phản đối, nhưng tôi nói với họ, chương trình không phải là cái gì đó xấu xa, họ nên nhìn chương trình theo cách tích cực hơn”.

 

Tuy nhiên, trên đường phố Mazar-i-Sharif, hầu như không tìm thấy ai lên tiếng phản đối chương trình, đặc biệt là giới trẻ.

 

“Đó là một chương trình hay”, anh bán hàng 28 tuổi, Ahmad Sear, nhận xét. “Mọi người đã xem và rất thích, đặc biệt là các cô gái trong chương trình. Qua chương trình và quần áo họ mặc, họ có thể làm cho đất nước này tiến lên”.

 

Cuộc cách mạng người mẫu ở Afghanistan - 4

Cuộc tuyển chọn người mẫu ở Afghanistan do một đài truyền hình tư nhân tài trợ.

“Giới trẻ rất thích thời trang và chương trình đã giới thiệu nhiều mẫu quần áo mới cho họ”, thương nhân Ahmad Nasir cho biết. “Ngoài ra chương trình còn hòa trộn cả văn hóa Afghanistan, nên rất hay”.

 

Nhưng khi được hỏi xem chương trình, anh nhìn quần áo hay các cô gái, Nasir mỉm cười nói: “Dĩ nhiên là các cô gái”. Rồi anh cho biết thêm: “Nhưng quần áo cũng quan trọng”.

 

Còn cô người mẫu Timour cho biết cô muốn thế giới bên ngoài có một cái nhìn khác về phụ nữ Afghanistan. “Tôi đã thấy thế giới bên ngoài có cái nhìn khác về phụ nữ Afghanistan. Họ nghĩ chúng tôi suốt ngày chỉ mặc quần áo trùm kín từ đầu đến chân và chỉ ngồi ở nhà. Nhưng không hẳn vậy. Các cô gái ở Afghanistan rất đẹp”.

 

Nguyên Hạ

Theo Reuters