Cùng chịu sức ép từ Mỹ, Nga và Trung Quốc gia tăng hợp tác quân sự

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ký một lộ trình hợp tác quân sự chặt chẽ với Trung Quốc, và chỉ ra rằng sự xuất hiện thường xuyên của máy bay ném bom Mỹ gần biên giới Nga, Trung.

Cùng chịu sức ép từ Mỹ, Nga và Trung Quốc gia tăng hợp tác quân sự - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu giơ lộ trình hợp tác quân sự với Trung Quốc trong cuộc họp ngày 23/11 (Ảnh: AP).

Trong cuộc trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm 23/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã "bày tỏ mối quan tâm chung trong việc tăng cường các cuộc tập trận quân sự chiến lược và tuần tra chung hai quốc gia".

Theo ông Shoigu, Nga và Trung Quốc đã là đối tác chiến lược trong nhiều năm, vì vậy tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên càng có ý nghĩa, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và xung đột ngày càng gia tăng ở các khu vực trên thế giới.

Ông Shoigu cũng cho biết thêm trong tháng vừa qua, 30 chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược của Mỹ xuất hiện gần biên giới Nga. Bên cạnh đó, sự tăng cường hiện diện của máy bay ném bom của Mỹ ở Biển Okhotsk là mối đe dọa với cả Nga - Trung. 

Hai Bộ trưởng cũng hoan nghênh một loạt cuộc diễn tập chung sự tham gia của các máy bay chiến đấu và tàu hải quân, đồng thời ký kế hoạch hợp tác quân sự cho giai đoạn 2021-2025. Tuần trước, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga và hai máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc thực hiện bay tuần tra chung trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông.

Hồi tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã đến thăm Trung Quốc để tham dự cuộc tập trung giữa hai bên, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên quân đội Nga các cuộc tập trận trên lãnh thổ Trung Quốc và cho thấy mối hợp tác quân sự chặt chẽ hơn giữa Moscow và Bắc Kinh.

Nga đã tăng cường quan hệ với Trung Quốc khi quan hệ của nước này với Mỹ và các nước phương Tây xuống mức thấp nhất từ sau Chiến tranh Lạnh, liên quan tới việc sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và cáo buộc của Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.

Mặc dù Nga và Trung Quốc trước đây đã bác bỏ khả năng thiết lập một liên minh quân sự, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi năm ngoái nói rằng một viễn cảnh như vậy là không loại trừ.