Cuba sẽ không thay đổi chế độ chính trị

(Dân trí) - Chủ tịch Raul Castro ngày 20/12 biểu dương bước ngoặt trong quan hệ với Mỹ nhưng cũng tuyên bố rõ ràng rằng sự kiện này sẽ không làm thay đổi chế độ chính trị của đất nước Cuba.

Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố đảo quốc của ông sẽ không thay đổi chế độ chính trị

Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố đảo quốc của ông sẽ không thay đổi chế độ chính trị


“Chúng ta không thể nghĩ rằng cải thiện quan hệ với Mỹ là từ bỏ những lý tưởng mà chúng ta đã theo đuổi hơn một thế kỷ”, Chủ tịch Cuba tuyên bố trước Quốc hội vào ngày 20/12. 

Ông Raul  Castro cũng nhấn mạnh Cuba là một quốc gia có chủ quyền và sẽ không thay đổi hệ thống chính trị và kinh tế bởi những áp lực từ bên ngoài.

Phát biểu của Chủ tịch Castro phản bác lại tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc hội thảo cuối năm một ngày trước đó rằng khi bình thường hóa quan hệ, Washington sẽ có khả năng thúc đẩy cải cách chế độ chính trị và nền kinh tế tập trung ở Cuba.

Trong bài diễn văn hôm 20/12, Chủ tịch Castro cũng hoan nghênh động thái của Mỹ và ca ngợi sự can đảm của Tổng thống Obama khi đã nỗ lực chấm dứt hàng thập niên đối đầu giữa hai nước, coi đây là một “hành động xứng đáng được người dân Cuba tôn trọng và ghi nhận”. 

Vị chủ tịch này cũng xác nhận rằng ông sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) ở Panama vào tháng 4. 

Chủ tịch Castro nhắc nhở người dân rằng sẽ còn “một cuộc đấu tranh cam go và lâu dài” cho đến khi Quốc hội Mỹ quyết định dỡ bỏ các lệnh cấm vận lên Cuba.

Tổng thống Obama từng đánh giá thỏa thuận bình thường hóa quan hệ hai nước là thay đổi “quan trọng nhất” trong chính sách của Mỹ với Cuba trong suốt 50 năm qua và nó sẽ mở ra “một chương mới” trong quan hệ Cuba - Mỹ.

Thoa Phạm
Theo AP
Đang được quan tâm