1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cú tụt dốc của người tình cựu trùm an ninh Trung Quốc

Theo Tân Hoa xã, chiều ngày 24/6 kỳ họp thứ 16 Ủy ban thường vụ Hội nghị Chính trị hiệp thương Trung Quốc khóa 12 (Chính Hiệp) đã kết thúc tại Bắc Kinh...

... Ngoài một số nội dung nghị sự bàn về công việc 6 tháng cuối năm, hội nghị đã quyết định một số vấn đề về nhân sự; trong đó đáng chú ý là việc ra quyết định bãi bỏ tư cách Ủy viên Chính Hiệp toàn quốc của 3 quan chức đang bị điều tra về tham nhũng là Chu Hồng Đạt (Thiếu tướng, Cục trưởng Hậu cần Không quân), Thượng Quan Vĩnh Thanh (Chủ tịch Tập đoàn Quốc Tín, Sơn Tây) và Diêu Trung Dân (nguyên Phó Bí thư đảng ủy, Giám sự trưởng Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, đã nghỉ hưu 12/2013). Hội nghị cũng quyết định chấp nhận đề nghị xin từ bỏ chức vụ Ủy viên của Diệp Nghênh Xuân và Từ Hiến Bình.

cựu trùm an ninh, Trung Quốc, Chu Vĩnh Khang, quan tham, tham nhũng

Theo thông tin của báo chí Trung Quốc, Diệp Nghênh Xuân sinh năm 1970 tại Cảnh Đức Trấn, Giang Tây, năm 1991 sau khi tốt nghiệp Học viện Phát thanh Bắc Kinh về làm phát thanh viên Đài truyền hình Giang Tây; sau khi tốt nghiệp nghiên cứu sinh khoa Báo chí Học viện Phát thanh Bắc Kinh năm 1996, Xuân đầu quân về làm MC của chương trình “Tin tức quân sự” trên CCTV, sau đó chuyển sang dẫn các chương trình “Tin tức Trung Quốc”, “Thế giới người Hoa” của kênh CCTV-4 (Kênh tin tức quốc tế), chủ trì cuộc thi quốc tế “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2013….

Xuân được coi là một biên tập viên xuất sắc, đã đoạt nhiều giải thưởng cao như “Micro vàng”, “ Top 10 MC xuất sắc nhất CCTV”, 2 năm liền (2011, 2012) được khán giả bình chọn là nữ MC được yêu thích nhất kênh CCTV-4 với tỷ lệ phiếu tới 53% và 66%.

Chính vì vậy, Diệp Nghênh Xuân được bầu làm Ủy viên Hội Liên hiệp thanh niên toàn quốc và Ủy viên Chính Hiệp toàn quốc, được hưởng mức phụ cấp đặc biệt của Quốc vụ viện. Tuy nhiên từ ngày 13/9/2013, trang Weibo cá nhân của Xuân đã ngừng hoạt động và cô ta đột nhiên “mất tích” từ cuối năm 2013.

Ngày 29/7/2014, Chu Vĩnh Khang bị điều tra. Đến ngày 6/12, Hội nghị Bộ Chính trị quyết định khai trừ đảng tịch Khang, chuyển sang cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật. Trong thông báo kỷ luật Khang có ghi một trong những sai phạm của ông ta là “gian dâm với nhiều phụ nữ và tiến hành giao dịch quyền tiền, quyền sắc”.

Thông tin nội bộ cho biết Khang có ít nhất 29 người tình và có quan hệ tình ái với khoảng 400 phụ nữ. Trang web Ifeng ngày 7/8/2014 đưa tin Diệp Nghênh Xuân cùng một nữ MC khác của CCTV là Thẩm Băng là 2 người tình của Chu Vĩnh Khang đang bị điều tra vì liên quan đến Chu Vĩnh Khang.

Ngày 30/7/2014, trên trang mạng “Hexun” của giới tài chính kinh tế Trung Quốc xuất hiện tin ảnh nhan đề: “Lộ ảnh “xa chấn” của Diệp Nghênh Xuân, nữ MC đài CCTV, người tình bí mật của Chu Vĩnh Khang” kèm theo ảnh trích từ đoạn videoclip cảnh làm tình trên xe hơi giữa hai người.

Cú tụt dốc của người tình cựu trùm an ninh Trung Quốc - 2

Về nguồn gốc bức ảnh này, thông tin cho biết: trước khi bị bắt, Chu Vĩnh Khang đã bị các nhân viên điều tra tổ chuyên án của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW) bám sát theo dõi 24/24h mà không hề hay biết. Ngày 29/11/2013, các nhân viên theo dõi phát hiện xe chở Khang rời khỏi nhà riêng ở Bắc Kinh đã bí mật bám theo.

Sau khi xe tới hầm để xe Trung tâm thương mại Parson Bắc Kinh, Khang một mình xuống xe rồi leo lên một chiếc xe biển số tư nhân đã đợi sẵn gần đó. Người trên xe chính là nữ MC xinh đẹp Diệp Nghênh Xuân của CCTV.

Điều đã xảy ra khiến các nhân viên điều tra kinh ngạc, không tin vào mắt mình: Chu Vĩnh Khang khi đó 71 tuổi đã mây mưa với người tình ngay trên xe (người Trung Quốc gọi là “xa chấn”, tức rung xe). Toàn bộ quá trình này đã bị các nhân viên điều tra dùng camera nghiệp vụ ghi lại. Sau đó Khang trở lại xe riêng của mình và Xuân cũng tự cầm lái rời khỏi hiện trường.

Ngày 1/12/2013, tức 2 ngày sau khi xảy ra vụ “xa chấn”, Chu Vĩnh Khang bị “song quy” (cách ly để điều tra).

Một cán bộ của CCTV cho báo chí biết, khi Diệp Nghênh Xuân vừa đặt chân tới CCTV lập tức lọt vào mắt của Lý Đông Sinh, Phó giám đốc CCTV, người sau này được Chu Vĩnh Khang đặt lên ghế Thứ trưởng Bộ Công an. “Hai người đã có mối quan hệ gắn bó rất mật thiết. Đó là điều trong nội bộ CCTV ai cũng biết rõ”.

Được Sinh quan tâm nâng đỡ, Xuân lên nhanh như diều gặp gió, trở thành gương mặt chính của CCTV-4. Sau đó, Sinh giới thiệu Xuân cho Chu Vĩnh Khang. Xuân không bỏ lỡ cơ hội này để vươn cao, giống như một số nữ MC xinh đẹp khác, cô ta đã tìm được chỗ dựa vững chắc ở Trung Nam Hải. Chính vì vậy, mặc dù phạm một số lỗi nặng trên sóng như quên không cài cúc áo ngực hay dây áo ngực tuột xuống cánh tay khi đang dẫn chương trình truyền hình trực tiếp, Xuân vẫn bình an vô sự, không bị kỷ luật gì.

Theo báo chí, Diệp Nghênh Xuân bị tổ chuyên án của UBKTKLTW tạm giữ để điều tra từ ngày 12/1/2014. Ngày 14/2/2016, tạp chí “Minh Tinh” đưa tin Xuân đã được trả tự do, nhưng người ta không còn thấy cô ta tái xuất hiện trên CCTV nữa.

Theo Ngô Tuyết

Vietnamnet