Thứ hai, 25/06/2018 - 21:41

Cử chỉ tinh tế của ông Kim Jong-un và phu nhân khi tới Trung Quốc

Dân trí

Truyền thông Triều Tiên những ngày gần đây tiếp tục mô tả hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với những bước chuyển mình ngoại giao chưa từng thấy từ những cử chỉ nhỏ nhất.


Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân khoác tay nhau bước xuống chuyên cơ bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc lần ba. (Ảnh: Yonhap)

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân khoác tay nhau bước xuống chuyên cơ bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc lần ba. (Ảnh: Yonhap)

Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên tuần qua tiếp tục đăng tải các hình ảnh về chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong chuyến thăm lần 3 đến Trung Quốc hôm 19/6, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được nhìn thấy khoác tay phu nhân Ri Sol-ju bước xuống chuyên cơ - một cử chỉ chưa từng thấy trước đó và nhận được sự chú ý đặc biệt. “Ngoại giao phu nhân” của ông Kim Jong-un được coi là điểm khác biệt với hai tiền bối là cố lãnh đạo Kim Il-sung và Kim Jong-il.

Phu nhân Ri Sol-ju thời gian gần đây xuất hiện thường xuyên hơn bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các sự kiện cả đối nội và đối ngoại. Ông Kim Jong-un cũng từng “gây sốt” bên lề hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 khi tế nhị nhắc nhở phóng viên tránh đường cho phu nhân Ri Sol-ju bước vào chào hỏi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân.

Ngoài ra, nghệ thuật ngoại giao của ông Kim Jong-un cũng thể hiện qua việc ông dành lời khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “nhà lãnh đạo xuất sắc”. Đây là một động thái mà giới quan sát cho là thể hiện sự khiêm nhường của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un đã cho thấy một hình ảnh hoàn toàn mới, khác với tưởng tượng của nhiều người khi ông thực hiện những chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên lãnh đạo đất nước vào cuối năm 2011.

Trước khi đưa đậm thông tin về chuyến thăm Trung Quốc lần ba của ông Kim Jong-un, truyền thông Triều Tiên cũng hết lời ca ngợi vị lãnh đạo trẻ tuổi sau khi ông trở về từ hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Truyền thông Triều Tiên gọi đây là "cuộc gặp thế kỷ" và là một thắng lợi cho Bình Nhưỡng.

Minh Phương

Theo Chosun Ilbo