CSIS: Trung Quốc “sẽ phải trả giá đắt” nếu phớt lờ phán quyết từ PCA

Việc phớt lờ phán quyết từ PCA sẽ khiến Trung Quốc “trả giá đắt trên cả 3 phương diện kinh tế, ngoại giao và uy tín quốc tế”.
>>Hội Luật gia Châu Á kêu gọi tôn trọng phán quyết vụ kiện Biển Đông
>>Cứng rắn với Trung Quốc, Philippines sẽ đưa phán quyết Biển Đông ra hội nghị khu vực

Theo PhilStar, nhận định trên được các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đưa ra trong bối cảnh Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) vừa công bố phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông.

Hình ảnh vệ tinh bãi Vành Khăn bị Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông. Ảnh AP
Hình ảnh vệ tinh bãi Vành Khăn bị Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông. Ảnh AP

Theo đó, phán quyết do PCA công bố đã bác tính pháp lý và quyền lịch sử đối với yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc trên khắp Biển Đông. Ngoài ra, phán quyết cũng nêu rõ Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Philippines tại Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của nước này.

Phần thưởng cho nỗ lực tìm kiếm công lý

Các chuyên gia tại CSIS nhận định, phán quyết này là “sự tưởng thưởng xứng đáng” cho nỗ lực của Chính phủ dưới thời Tổng thống Benigno Aquino, đặc biệt là cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario.

Theo đó, ông Rosario là người đã làm việc cật lực để thu thập chứng cứ, tập hợp đội ngũ luật sư danh tiếng để đưa ra những lý lẽ và lập luận xác đáng trong “vụ kiện thế kỷ” nói trên. Đáng chú ý, ông Rosario thường xuyên có mặt trong các phiên tranh tụng tại PCA mặc dù phía Trung Quốc tuyên bố tẩy chay Tòa.

Ngoài ra, các chuyên gia của CSIS cũng ghi nhận công lao của Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio người dày công soạn thảo những văn bản pháp lý làm nền tảng cho quan điểm của Philippines trước PCA.

Trong đó, đáng chú ý là phần trình bày rất chi tiết của ông Carpio có tựa đề: “Sự thật lịch sử, sự dối trá lịch sử và quyền lịch sử tại vùng biển phía Tây Philippines” với rất nhiều bản đồ cùng nhiều vụ kiện kèm theo phán quyết trên toàn thế giới.

Phần trình bày của ông Carpio đã vạch rõ “những lổ hổng lớn” trong cái gọi là “sự thật lịch sử của Trung Quốc cũng như lời khẳng định của Trung Quốc rằng yêu sách đường 9 đoạn là dựa trên luật pháp quốc tế”.

Khó có thể phớt lờ phán quyết từ PCA

Trước việc Trung Quốc tuyên bố không công nhận và không tuân thủ phán quyết do PCA công bố, các chuyên gia tại CSIS khẳng định, việc Trung Quốc không tham gia quá trình tranh tụng cũng như từ chối công nhận phán quyết của PCA không khiến phán quyết này mất đi tính ràng buộc pháp lý đối với Trung Quốc.

Dù không có cơ chế để buộc Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của Tòa, các chuyên gia tại CSIS cảnh báo: “Uy tín của Trung Quốc sẽ suy giảm đáng kể” nếu nước này từ chối tuân thủ phán quyết của PCA.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng có nguy cơ bị cộng đồng quốc tế tẩy chay bởi việc từ chối tuân thủ phán quyết của PCA cũng đồng nghĩa với việc Trung Quốc “phát đi tín hiệu rằng” thế giới không thể tôn trọng những cam kết của Trung Quốc.

Điều này là bởi, Trung Quốc là một bên ký Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) vào năm 1982 và phê chuẩn vào năm 1996. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc mặc nhiên công nhận thẩm quyền pháp lý của PCA trong các vụ việc có liên quan đến UNCLOS.

Dù cố tìm cách “né” vụ kiện của Philippines bằng cách đệ trình tuyên bố không chấp thuận thẩm quyền pháp lý của PCA trong vụ kiện này, Trung Quốc vẫn không hề bác bỏ UNCLOS - nền tảng mà Philippines sử dụng để kiện Trung Quốc ở Biển Đông.

Chính vì thế theo các chuyên gia tại CSIS, tuyên bố không chấp thuận thẩm quyền pháp lý của PCA của Trung Quốc trên thực tế là không có giá trị pháp lý.

Cũng theo các chuyên gia tại CSIS, Trung Quốc có thể vẫn “lên gân lên cốt” nhưng khó có thể tiếp tục “phớt lờ” luật pháp quốc tế. Điều này được thể hiện rõ ràng qua việc nước này đang cố vẽ ra hình ảnh mình là nạn nhân của trong vụ kiện của Philippines và tìm cách vận động các nước khác ủng hộ mình.

Nếu cứ ngang ngược, Trung Quốc sẽ tự cô lập mình

Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ có 10 quốc gia [hoàn toàn không có mối liên hệ dù là gián tiếp tới tranh chấp ở Biển Đông lại được Trung Quốc đổ rất nhiều tiền của vào-ND] như Afghanistan, Gambia, Kenya, Lesotho, Liberia, Niger, Papua New Guinea, Sudan, Togo và Vanuatu ủng hộ quan điểm của Trung Quốc.

Trong khi đó, có tới 40 quốc gia khẳng định, phán quyết của PCA là có tính rằng buộc pháp lý. Nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Việt Nam và các thành viên Liên minh châu Âu đều đã lên tiếng kêu gọi cả Trung Quốc và Philippines nên tuân thủ phán quyết của Tòa và giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình.

Các chuyên gia tại CSIS cũng bày tỏ quan ngại về khả năng Trung Quốc sẽ trở nên hiếu chiến hơn và cố tình làm leo thang căng thẳng sau phán quyết của PCA cũng như đẩy mạnh hoạt động cải tạo và xây dựng phi pháp trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Tuy nhiên, các chuyên gia tại CSIS cảnh báo, điều này chỉ đem lại “những tổn hại nghiêm trọng về ngoại giao và kinh tế cho Trung Quốc”.

Các chuyên gia tại CSIS cũng cho rằng, không chỉ bác yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc, phán quyết của PCA cũng mở đường cho giải pháp hòa bình và pháp lý cho các quốc gia có tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc như Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

Giáo sư Michael Byers, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu về Luật Quốc tế và Chính trị Toàn cầu tại Đại học British Columbia, nêu rõ: “Nếu Trung Quốc cố tình duy trì việc kiểm soát Biển Đông thì nước này không chỉ đang phớt lờ phán quyết của PCA mà còn cả nền tảng luật pháp quốc tế. Sự ngang ngược của Trung Quốc sẽ vấp phải những phản ứng gay gắt”./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN

MỚI NHẤT
Sắp có thỏa thuận lớn giữa Nga và Mỹ ở Syria?
Sắp có thỏa thuận lớn giữa Nga và Mỹ ở Syria?

(Dân trí) - Nga và Mỹ đang thảo luận để lập một bộ chỉ huy chung nhằm hợp tác trong chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria, điều mà lâu nay Mỹ vẫn một mực từ chối.

Thứ năm, 14/07/2016 - 05:04

[Infographics] Những bóng hồng quyền lực nhất thế giới
[Infographics] Những bóng hồng quyền lực nhất thế giới

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, tân Thủ tướng Anh Theresa May... là những nữ chính trị gia được đánh giá là quyền lực nhất thế giới.

Thứ năm, 14/07/2016 - 05:00

Donald Trump kiện cựu trợ lý 10 triệu USD
Donald Trump kiện cựu trợ lý 10 triệu USD

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hoà Donald Trump đã kiện cựu trợ lý thân cận Sam Nunberg và đòi bồi thường 10 triệu USD với cáo buộc người này tiết lộ bí mật với giới truyền thông.

Thứ năm, 14/07/2016 - 04:44

Người chồng thầm lặng bên cạnh nữ Thủ tướng Anh
Người chồng thầm lặng bên cạnh nữ Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Trong khi bà Theresa May được biết đến là một phụ nữ quyền lực trên chính trường Anh, thì chồng bà thường tránh xa chính trường và tập trung cho công việc đầu tư kinh doanh.

Thứ năm, 14/07/2016 - 04:09

Mỹ: Máy tính cá nhân của IS tràn ngập phim người lớn
Mỹ: Máy tính cá nhân của IS tràn ngập phim người lớn

(Dân trí) - Quan chức cấp cao của Cục tình báo quốc phòng Mỹ ngày 13/7 cho biết trong số dữ liệu thu thập được từ các máy tính cá nhân của các phần tử thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), có tới 80% là phim người lớn.

Thứ năm, 14/07/2016 - 04:08

Báo Nhật: ASEAN không ra tuyên bố chung về phán quyết của tòa trọng tài
Báo Nhật: ASEAN không ra tuyên bố chung về phán quyết của tòa trọng tài

(Dân trí) - Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 14/7 dẫn lời một quan chức ASEAN cho biết khối này quyết định không ra tuyên bố chung về phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ năm, 14/07/2016 - 04:02

Quân đội Syria bao vây toàn bộ Aleppo, sẵn sàng giải phóng thành phố
Quân đội Syria bao vây toàn bộ Aleppo, sẵn sàng giải phóng thành phố

Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt, quân đội Syria cuối cùng đã bao vây toàn bộ Aleppo, và sẵn sàng cho chiến dịch quy mô lớn, quyết giải phóng thành phố phía bắc này khỏi tay các phần tử khủng bố.

Thứ năm, 14/07/2016 - 04:00

Cựu tư lệnh Thái Bình Dương: Mỹ cần bảo vệ bãi cạn Scarborough
Cựu tư lệnh Thái Bình Dương: Mỹ cần bảo vệ bãi cạn Scarborough

(Dân trí) - Cựu tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương Dennis Blair ngày 13/7 cho rằng Mỹ cần sẵn sàng sử dụng lực lượng để đối phó với hành động bất ngờ của Trung Quốc tại bãi Scarborough.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:43

Mỹ bỏ tù doanh nhân Trung Quốc âm mưu đánh cắp bí mật quân sự
Mỹ bỏ tù doanh nhân Trung Quốc âm mưu đánh cắp bí mật quân sự

(Dân trí) - Một doanh nhân người Canada gốc Trung Quốc thừa nhận âm mưu tấn công hệ thống máy tính của Boeing và các nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ ngày 13/7 đã bị tuyên án gần 4 năm tù.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:23

Những lần trổ tài ca hát của lãnh đạo thế giới
Những lần trổ tài ca hát của lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Những bài diễn văn và tuyên bố trịnh trọng là một phần không thể thiếu trong công việc hằng ngày của các nhà lãnh đạo trên thế giới. Nhưng có đôi khi, họ vẫn thả mình vào những giai điệu âm nhạc để ca hát như bao người bình thường khác.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:13

NATO tạo phép thử cho John Kerry đến Nga
NATO tạo phép thử cho John Kerry đến Nga

"Bất đồng dai dẳng và sâu sắc" mới đây giữa Nga - NATO càng khiến cho Ngoại trưởng Mỹ khi tới thăm Nga sẽ yếu thế hơn.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:00

Huyền thoại Nick Út lên kế hoạch nghỉ hưu sau nửa thế kỷ gắn bó với AP
Huyền thoại Nick Út lên kế hoạch nghỉ hưu sau nửa thế kỷ gắn bó với AP

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Nick Út, tác giả của bức ảnh “Em bé Napalm” nổi tiếng trong chiến tranh Việt Nam, cho biết ông đang lên kế hoạch nghỉ hưu tại AP vào năm 2017 sau hơn 50 năm làm việc tại hãng tin này.

Thứ năm, 14/07/2016 - 02:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Nổ liên tiếp, lửa cháy rực trời ở thủ đô Bỉ
Nổ liên tiếp, lửa cháy rực trời ở thủ đô Bỉ

Báo cáo sơ bộ cho hay, có tới 3 vụ nổ lớn đã xảy ra trên các con phố ở khu dân cư Saint Gilles thuộc thủ đô Brussels, Bỉ.

Thứ năm, 14/07/2016 - 01:45

Những hình ảnh đời thường giản dị của Cựu Thủ tướng Anh David Cameron
Những hình ảnh đời thường giản dị của Cựu Thủ tướng Anh David Cameron

Khi ông David Cameron rời bỏ vẻ ngoài trang nghiêm của 1 chính trị gia, ông trở về với hình ảnh bình dị như bao người dân Anh khác.

Thứ năm, 14/07/2016 - 01:30

NATO dùng máy bay E-3 Sentry để giám sát hoạt động của Nga ở Syria
NATO dùng máy bay E-3 Sentry để giám sát hoạt động của Nga ở Syria

Trong hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Ba Lan vào hôm 11-7, lãnh đạo của khối đồng minh vừa chính thức ra quyết định triển khai các máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm E-3 Sentry đến hỗ trợ chiến dịch không kích chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Thứ năm, 14/07/2016 - 01:00

Ba người đàn ông bị bắn khi đang Live Stream trên Facebook
Ba người đàn ông bị bắn khi đang Live Stream trên Facebook

Khi đang mải mê nghe nhạc và hút thuốc lá trong xe ôtô, anh TJ Williams và hai người bạn của mình ở Norfolk, bang Virginia, Mỹ đã bất ngờ bị một tay súng tiếp cận và nổ súng.

Thứ năm, 14/07/2016 - 12:30

Lộ mặt quan xã mê gái hư, đốt tiền tỷ vào cờ bạc
Lộ mặt quan xã mê gái hư, đốt tiền tỷ vào cờ bạc

Kỷ Hải Nghĩa chỉ là quan cấp xã, nhưng mức độ tham nhũng cũng không hề kém cạnh các quan chức cỡ bự.

Thứ năm, 14/07/2016 - 12:00

Hội Luật gia Châu Á kêu gọi tôn trọng phán quyết vụ kiện Biển Đông
Hội Luật gia Châu Á kêu gọi tôn trọng phán quyết vụ kiện Biển Đông

(Dân trí) - Hiệp hội Luật gia châu Á- Thái Bình Dương (COLAP) kêu gọi các bên tranh chấp tôn trọng quyết định của Tòa Trọng tài của Liên Hợp quốc về vụ kiện “đường chín đoạn” nhằm duy trì an ninh, ổn định và hòa bình trong khu vực.

Thứ năm, 14/07/2016 - 11:36

Những gương mặt đáng chú ý trong nội các của tân Thủ tướng Anh
Những gương mặt đáng chú ý trong nội các của tân Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Tân Thủ tướng Anh Theresa May đã bắt đầu thành lập nội các, với những cái tên đầu tiên được công bố. Cựu Thị trưởng London Boris Johnson, người ủng hộ mạnh mẽ Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng.

Thứ năm, 14/07/2016 - 11:16

Bầu trời Hong Kong bị “xé toang” bởi gần 10.000 tia sét
Bầu trời Hong Kong bị “xé toang” bởi gần 10.000 tia sét

Bầu trời Hong Kong như bị xé toang làm ngàn mảnh khi bị hơn 10.000 tia sét tấn công liên tiếp trong hơn 12 tiếng đồng hồ sau trận bão cuối tuần qua.

Thứ năm, 14/07/2016 - 11:15

Đài Loan xác định được nghi phạm rút trộm gần 3 triệu USD từ máy ATM
Đài Loan xác định được nghi phạm rút trộm gần 3 triệu USD từ máy ATM

8 ngân hàng lớn nhất tại Đài Loan (Trung Quốc) đã quyết định tạm dừng hoạt động của hơn 900 máy rút tiền tự động (ATM) trên toàn lãnh thổ ngay sau khi hơn 70 triệu Đài tệ (tương đương 2,94 triệu USD) bị đánh cắp thông qua phần mềm độc hại bị cài vào các máy này.

Thứ năm, 14/07/2016 - 10:45

Cứng rắn với Trung Quốc, Philippines sẽ đưa phán quyết Biển Đông ra hội nghị khu vực
Cứng rắn với Trung Quốc, Philippines sẽ đưa phán quyết Biển Đông ra hội nghị khu vực

(Dân trí) - Philippines hôm nay 14/7 hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế và nói rằng sẽ đưa vấn đề này ra tại hội nghị Á - Âu (ASEM) diễn ra trong tuần này.

Thứ năm, 14/07/2016 - 10:42

Cư dân mạng xã hội Trung Quốc đòi tẩy chay xoài Philippines
Cư dân mạng xã hội Trung Quốc đòi tẩy chay xoài Philippines

(Dân trí) - Xoài Philippines, trái cây được nhiều người xếp vào hàng ngon nhất thế giới, có vẻ như đang trở thành "nạn nhân" mới nhất của vụ kiện về Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc khi cộng đồng mạng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay loại hoa quả này.

Thứ năm, 14/07/2016 - 10:22

“Ngoại giao thầm lặng” của Mỹ sau phán quyết Biển Đông
“Ngoại giao thầm lặng” của Mỹ sau phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ đang thực hiện chính sách “ngoại giao thầm lặng” để thuyết phục các nước như Philippines, Indonesia và các nước châu Á khác kiềm chế sau khi tòa trọng tài quốc tế bác “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông - một phán quyết mà đến nay Bắc Kinh vẫn ngang ngược chối bỏ.

Thứ năm, 14/07/2016 - 10:00