1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Covid-19 diễn biến căng thẳng, Pháp - Đức đồng loạt tái phong tỏa toàn quốc

An Bình

(Dân trí) - Pháp và Đức đã đồng loạt áp dụng lệnh phong tỏa trên toàn quốc để ngăn Covid-19. Trung Quốc đã thông báo số ca mắc cao nhất trong 2 tháng qua, trong khi Iran ghi nhận số ca tử vong kỷ lục.

Covid-19 diễn biến căng thẳng, Pháp - Đức đồng loạt tái phong tỏa toàn quốc - 1

Nhân viên y tế vận chuyển một bệnh nhân được cho là chết vì Covid-19 tại Barnaul, Nga (Ảnh: Reuters)

Theo Guardian, dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trở lại tại nhiều khu vực trên thế giới, khiến giới chức các nước lo ngại về viễn cảnh tồi tệ khi mùa đông đang đến.

Theo một thống kê của hãng tin AFP từ số liệu y tế toàn cầu, thế giới ghi nhận hơn 516.000 ca Covid-19 chỉ trong một ngày 27/10 - một con số báo động. Còn theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, thế giới đã ghi nhận 2 ngày có số ca Covid-19 vượt 500.000 chỉ trong 1 tuần qua. Ngày 23/10 là 506.713 ca và ngày 26/10 là 525.164 trường hợp.

Theo số liệu của trang Worldometers, tính tới ngày 29/10, thế giới đã ghi nhận trên 44,7 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 1,1 triệu người tử vong.

Tại châu Âu, hai nền kinh tế lớn nhất khu vực là Pháp và Đức ngày 28/10 đã đồng loạt công bố các biện pháp phong tỏa vì dịch Covid-19.

Trong các tuần qua, nhiều nhà dịch tễ học đã liên tiếp cảnh báo rằng các chính phủ châu Âu đã mất kiểm soát đối với các đợt bùng phát mới nhất, khiến các lệnh phong tỏa trên diện rộng là không thể tránh khỏi. Họ cũng nói rằng châu Âu đã trở thành tâm dịch toàn cầu của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, nước này sẽ bắt đầu lệnh phong tỏa kéo dài 4 tuần bắt đầu từ ngày 30/10. Chỉ ít giờ trước thông báo của nhà lãnh đạo Pháp, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng công bố lệnh phong tỏa kéo dài 4 tuần trên phạm vi cả nước kể từ ngày thứ 2 tuần tới.

“Vi rút đang làn truyền với tốc độ mà thậm chí các dự báo bi quan nhất trước đó cũng không lường trước được”, Tổng thống Macron nói trong bài phát biểu trên truyền hình tới người dân cả nước, với lời cảnh báo mạnh mẽ nhất.

“Giống các nước láng giềng, chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng đột ngột các ca mắc”, ông Macron nói thêm. Dự kiến, các biện pháp phong tỏa mới có hiệu lực ít nhất là tới ngày 1/12.

Theo các biện pháp phong tỏa mới, người dân được yêu cầu ở nhà ngoại trừ đi mua hàng hóa thiết yếu, kiếm tra y tế hoặc đi tập thể dục tối đa 1 giờ mỗi ngày. Họ được phép đi làm nếu không thể làm việc từ xa. Các trường học vẫn đóng cửa.

Cho tới nay, Pháp đã ghi nhận 1,2 triệu ca Covid-19 và 35.785 người tử vong.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Merkel và các lãnh đạo chính quyền khu vực đã nhất trí các biện pháp tỏa mới kéo dài từ ngày 2-30/11, trong đó các nhà hàng, quán bar, nhà hát đều bị đóng cửa. Các trường học vẫn mở cửa và các cửa hàng được phép hoạt động nhưng với các giới hạn nghiêm ngặt về người được tiếp cận.

“Chúng ta cần hành động ngay lúc này”, bà Merkel nói. “Hệ thống y tế có thể đáp ứng thách thức này hôm nay, nhưng với tốc độ lây nhiễm như hiện nay, hệ thống sẽ quá tải chỉ trong vài tuần”.

Đức cho tới nay có hơn 79.000 ca Covid-19 và 10.359 ca tử vong.

Covid-19 diễn biến căng thẳng, Pháp - Đức đồng loạt tái phong tỏa toàn quốc - 2

Một bệnh viện tạm được thiết lập ở Milwaukee, bang Wisconsin, Mỹ để ứng phó với số ca Covid-19 đang tăng chóng mặt ở bang này. (Ảnh: Reuters)

Tại các nơi khác, Mỹ có gần 500.000 người mắc Covid-19 chỉ trong 1 tuần qua, trong bối cảnh các ca mắc mới và nhập viện tăng kỷ lục ở miền trung tây nước Mỹ. Hiện Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với 9,1 triệu ca mắc và 233.000 người tử vong.

Tại khu vực Trung Đông, Iran đã tuyên bố “cuộc chiến tổng lực” với Covid-19 trong bối cảnh số người tử vong vì dịch bệnh phá kỷ lục ngày thứ 2 liên tiếp vào hôm qua, với 415 người chết chỉ trong 24 giờ.

“Đều này là do số ca mắc và nhập viện tăng cao chưa từng có trong những tuần gần đây. Chúng ta đang trong một cuộc chiến tổng lực với Covid-19”, Bộ trưởng Y tế Iran Sima Sadat Lari phát biểu trên truyền hình.

Theo số liệu của Worldometers, số người mắc Covid-19 tại Iran đã lên hơn 588.000 và nước này cũng ghi nhận 33.700 người tử vong.

Trung Quốc ngày 28/10 thông báo có 47 ca mắc Covid-19, hơn 5 ca so với một ngày trước đó và là mức tăng cao nhất trong vòng hơn 2 tháng qua. Trong số các ca mắc mới, 23 trường hợp được ghi nhận tại vùng Tân Cương liên quan đến những ca bệnh rước đây không có triệu chứng sau một cụm lây nhiễm ở thành phố Kashgar.