Công ty Trung Quốc thâu tóm hàng chục lô đất nhạy cảm quân sự ở Nhật Bản

Minh Phương

(Dân trí) - Nhật Bản cân nhắc siết quy định sau khi công ty nước ngoài, đặc biệt của Trung Quốc và Hàn Quốc, đổ xô thâu tóm những lô đất gần các căn cứ quân sự nhạy cảm của nước này.

Công ty Trung Quốc thâu tóm hàng chục lô đất nhạy cảm quân sự ở Nhật Bản - 1
Căn cứ không quân Chitose ở Hokkaido, Nhật Bản (Ảnh: AFP)

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn thông tin từ một ủy ban chính phủ Nhật Bản cho biết, các doanh nghiệp Trung Quốc và Hàn Quốc đã thâu tóm ít nhất 80 lô đất gần các căn cứ quân sự của Nhật Bản trong vòng 10 năm trở lại đây. Một quan chức chính phủ giấu tên của Nhật Bản cho hay, các thương vụ thâu tóm này có xu hướng gia tăng những năm gần đây.

"Chúng tôi bắt đầu theo dõi chặt chẽ các thương vụ này từ 7 năm trước, nhưng tình hình càng đáng báo động hơn trong vài năm trở lại đây". Quan chức này cho biết thêm, chính phủ Nhật Bản đang phác thảo một chính sách cơ bản nhằm siết quản lý các thương vụ kiểu này và dự kiến hoàn thành trước cuối năm nay.

"Một trong những đề xuất là phải đánh giá toàn diện hơn nữa lý do công ty nước ngoài mua các lô đất, chính sách hiện thời chưa yêu cầu điều này. Điều đó có nghĩa là hiện tại chúng ta không nắm rõ mục đích của người mua là gì, nhưng chúng tôi không tin việc này (thâu tóm các lô đất gần những căn cứ quân sự nhạy cảm là ngẫu nhiên", quan chức trên nói.

Hồi cuối năm 2016, một công ty Trung Quốc dự định mua 2,4 hecta đất trên đảo Taketomi, một trong những đảo thuộc phía nam quần đảo Okinawa và cách quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) khoảng 170km. Chính quyền địa phương đã can thiệp vào phút chót để mua lô đất này dùng cho mục đích thổ cư, không để rơi vào tay công ty nước ngoài. Trong khi đó, một doanh nghiệp khác của Trung Quốc đã mua lại lô đất hơn 8 hecta cách căn cứ không quân Chitose của Lực lượng Phòng không Nhật Bản ở Hokkaido chỉ khoảng 3km.

Năm 2013, một công ty Hàn Quốc mua lại một lô đất dọc căn cứ đặt hệ thống radar của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản ở quần đảo Tsushima, ngoài khơi tỉnh Nagasaki, miền nam Nhật Bản. Mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Một số người ở Hàn Quốc nói rằng, đảo thuộc chủ quyền của Hàn Quốc và kêu gọi Nhật Bản trao trả lại. Sự việc này đã thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chức Nhật Bản và khiến họ dấy lên nghi ngờ về mục đích thực sự đằng sau các thương vụ doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm các lô đất quan trọng.

"Chúng tôi không thể trả lời câu hỏi liệu chính phủ Trung Quốc có đứng sau các thương vụ đó hay không bởi vì thường rất khó để truy vết nhà đầu tư thực sự hoặc tìm ra mối liên hệ giữa nhà đầu tư với chính phủ bởi các công ty bình phong luôn có các vỏ bọc", quan chức Nhật Bản nói.

Garren Mulloy, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Daito Bunka của Nhật Bản, cho rằng giới chức nước này cần lưu ý các thương vụ công ty nước ngoài thâu tóm các lô đất gần các căn cứ quân sự nhạy cảm. Ông Mulloy cũng nhận định, ngoài các công ty Trung Quốc và Hàn Quốc, doanh nghiệp Nga có thể cũng đang theo đuổi các thương vụ thâu tóm các lô đất nhạy cảm ở phía bắc Hokkaido của Nhật Bản.

Năm 2016, một doanh nghiệp nước ngoài đã thâu tóm lô đất rộng khoảng 5.000m2 gần căn cứ theo dõi tín hiệu và radar của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở ngoại ô thành phố Wakkanai, Hokkaido. Chủ đầu tư được cho là có ý định phát triển hệ thống điện gió ở đây, nhưng đến nay khu đất vẫn chưa xây dựng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM