Thứ sáu, 27/03/2020 - 17:04

Công ty Trung Quốc đổi lại bộ xét nghiệm kém chính xác giao cho Tây Ban Nha

Dân trí

Công ty Bioeasy ở Trung Quốc thông báo họ sẽ đổi lại lô hàng bộ xét nghiệm Covid-19 giao cho Tây Ban Nha vì những bộ thử trước đó có tỉ lệ chính xác chỉ là 30%.

Công ty Trung Quốc đổi lại bộ xét nghiệm kém chính xác giao cho Tây Ban Nha - 1

Một bộ xét nghiệm của Bioeasy (Ảnh: The Leader)

Theo SCMP, trong thông báo gửi tới Bộ Y tế Tây Ban Nha ngày 27/3, công ty công nghệ sinh học Bioeasy ở Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc cho biết họ sẽ đổi lại bộ kit xét nghiệm Covid-19 cho Tây Ban Nha.

Trước đó, Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm và vi trùng học lâm sàng Tây Ban Nha (SEIMC) - một trong những viện nghiên cứu hàng đầu Tây Ban Nha, đã đăng tải thông báo trên trang web nói rằng họ phát hiện bộ xét nghiệm nhanh do công ty Bioeasy sản xuất chỉ có tỉ lệ chính xác chỉ là 30%.

Trong thông báo ngày hôm nay, Bioeasy khẳng định sẽ gửi các bộ kit mới thay thế để đảm bảo “các bệnh nhân nhận được chẩn đoán tốt nhất” và “đảm bảo độ nhạy và thuộc tính của bộ kit xét nghiệm”.

Nhật báo El País trước đó đưa tin rằng Tây Ban Nha đã đặt hàng 340.000 bộ kit xét nghiệm từ Bioeasy, và chính quyền thành phố Madrid được cho đã quyết định ngừng sử dụng sản phẩm của công ty này vì tỉ lệ chính xác không cao.

Bộ Y tế Tây Ban Nha ngày 26/3 cho hay họ đã yêu cầu nhà cung cấp quốc gia của nước này thay thế lô hàng kém chính xác, theo SCMP.

“Chính phủ đã mua sản phẩm từ một nhà cung cấp quốc gia - bên nhập khẩu hàng từ Trung Quốc và sản phẩm được gán nhãn CE. Bộ Y tế đã xác minh độ tin cậy của nhà cung cấp quốc gia”, thông báo viết. Tiêu chuẩn CE của một sản phẩm thể hiện rằng chúng đáp ứng mọi yêu cầu về mặt pháp lý và đủ tiêu chuẩn để lưu thông trong thị trường châu Âu, theo SCMP.

Thông báo cũng được đăng kèm một tuyên bố do Bioeasy ký, tuyên bố rằng sản phẩm của họ đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn CE.

Công ty Trung Quốc nói sản phẩm đạt chuẩn

Giám đốc Bioeasy Zhu Hai ngày 27/3 đã bác bỏ các thông tin rằng bộ kit xét nghiệm của Bioeasy có độ chính xác thấp trong các bài báo mà ông cho rằng “không chính xác”. Ông Zhu nói với SCMP rằng những lý giải chi tiết hơn sẽ được cung cấp thông qua những kênh chính thống của chính phủ Trung Quốc.

Trong thông báo, Bioeasy cũng nhấn mạnh bộ kit xét nghiệm của họ đạt chuẩn. “Việc xuất khẩu các sản phẩm theo chuẩn CE tới Tây Ban Nha đã được thực hiện đúng theo quy định. Toàn bộ các sản phẩm bộ kit nhanh Covid-19 của Bioeasy đều có chứng nhận CE-IVD, vì vậy chúng tôi có thể xuất khẩu và bán chúng ở châu Âu”, thông báo biết.

Bioeasy tuyên bố đã xuất khẩu 420.000 bộ kit tới ít nhất 10 nước bao gồm Italia, Qatar và Ukraine. Ngoài ra, công ty này nói họ đã xuất khẩu 337.000 bộ xét nghiệm tới Hàn Quốc và đang sản xuất 5 triệu bộ khác.

Ngày 26/3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha viết trên Twitter rằng bộ kit xét nghiệm của Bioeasy chưa được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc cấp phép.  

Tại Tây Ban Nha, theo số liệu gần nhất, số ca mắc Covid-19 hiện là 56.188 trong khi số người tử vong là 4.089.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất

Đáng quan tâm