1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cộng đồng người Việt tại Nam Phi sum vầy đón Tết Mậu Tuất

(Dân trí) - Ngày 11/2, tại Nam Phi, Đại sứ quán Việt Nam và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại thủ đô Pretoria đã tổ chức ngày Tết cộng đồng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018 cho toàn thể bà con Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nam Phi.


Đại sứ Vũ Văn Dũng phát biểu chúc Tết bà con cộng đồng. (Ảnh HS)

Đại sứ Vũ Văn Dũng phát biểu chúc Tết bà con cộng đồng. (Ảnh HS)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Vũ Văn Dũng đã gửi lời chúc mừng năm mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đến toàn thể cộng đồng bà con Việt Nam tại Nam Phi và các nước trong khu vực kiêm nhiệm gồm Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho, Swaziland, và thông báo với bà con một số nét chính về tình hình phát triển của Việt Nam cũng như một số vấn đề thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội đáng chú ý của nước sở tại Nam Phi trong năm vừa qua.

Đại sứ Vũ Văn Dũng cũng thăm hỏi, chúc mừng những thành công của các gia đình bà con Việt Nam năm vừa qua và biểu dương những hoạt động giao lưu, gắn kết rất tích cực của cộng đồng, thể hiện sự đoàn kết và tình cảm quê hương của những người con xa Tổ quốc. Đại sứ cũng kêu gọi bà con tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, xây dựng và gìn giữ hình ảnh đẹp của người Việt tại nước ngoài, đồng thời góp phần vun đắp tình hữu nghị, hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Nam Phi trong thời gian tới.


Tà áo dài Việt Nam luôn khoe sắc rực rỡ khắp muôn nơi.(Ảnh: Vu Dzung)

Tà áo dài Việt Nam luôn khoe sắc rực rỡ khắp muôn nơi.(Ảnh: Vu Dzung)


Trẻ em mừng vui nhận lì xì Tết. (Ảnh: HS)

Trẻ em mừng vui nhận lì xì Tết. (Ảnh: HS)

Tại thành phố Capetown, thủ đô lập pháp của Nam Phi, cách Pretoria 2.000 km về phía Nam, có khoảng 15 gia đình bà con Việt Nam đang sinh sống. Đón Tết Mậu Tuất, các gia đình Việt tại Capetown cũng rộn ràng chuẩn bị đầy đủ hương vị Tết quê hương. Chị Kiều Phương, một Việt kiều lâu năm tại Capetown cho biết, mỗi năm đến dịp Tết cổ truyền là các gia đình lại dành thời gian cùng nhau tổ chức gói bánh chưng, nấu nướng, bày biện những món ăn dân tộc, để vơi bớt phần nào nỗi nhớ quê nhà.


Các gia đình chị em Việt Nam tổ chức đón Tết tại Capetown (Ảnh: Kiều Phương)

Các gia đình chị em Việt Nam tổ chức đón Tết tại Capetown (Ảnh: Kiều Phương)

Trong chuyến làm việc tại Capetown những ngày giáp Tết Mậu Tuất, Đại sứ Vũ Văn Dũng và phu nhân cũng đến thăm hỏi đại diện các gia đình bà con ở Capetown; thăm và động viên một tù nhân Việt Nam đang chịu án tù 15 năm tại nhà tù Drakenstein, Capetown.


Thưởng thức các món ăn Tết cổ truyền (Ảnh: HS)

Thưởng thức các món ăn Tết cổ truyền (Ảnh: HS)

Những món ăn truyền thống đậm đà hương vị Tết cổ truyền đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi chuẩn bị chu đáo; một chương trình văn nghệ đặc sắc với sự tham gia biểu diễn của các cán bộ Cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ, các em sinh viên Việt Nam đang du học tại Nam Phi đã mang đến một không khí Tết vui tươi, đầm ấm, rộn ràng cho cộng đồng người Việt tại quốc gia châu Phi xa xôi này.


Chương trình văn nghệ mang màu sắc Xuân Việt Nam (Ảnh: HS)

Chương trình văn nghệ mang màu sắc Xuân Việt Nam (Ảnh: HS)

Nam Phi xưa nay vẫn là quốc gia phát triển và là nền kinh tế lớn nhất châu Phi với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 300 tỷ USD. Tuy nhiên, những năm gần đây, nền kinh tế này có dấu hiệu suy giảm nghiêm trọng, theo các chuyên gia, bên cạnh các yếu tố khách quan chung của cả khu vực châu Phi, nguyên nhân lớn nhất là do sự điều hành yếu kém của Chính phủ Tổng thống Jacob Zuma với những cáo buộc về tham nhũng và lạm quyền. Năm 2017 là sự xung đột mạnh mẽ trong nội bộ Đảng cầm quyền ANC của Tổng thống Zuma, mà đỉnh điểm là buổi lễ đọc Thông điệp Quốc gia hàng năm (SONA) của Tổng thống đương nhiệm vào ngày 8/2/2018 vừa qua bị hoãn do sức ép yêu cầu từ chức với vị Tổng thống này.

Huyền Sâm

Từ Pretoria - Cộng hòa Nam Phi

Mời độc giả chia sẻ về Tết Việt bốn phương

Xuân Mậu Tuất 2018 sắp đến, báo Dân Trí rất mong nhận được thông tin chia sẻ về không khí mừng Xuân mới của Kiều bào khắp thế giới. Mọi thông tin xin gửi về thegioi@dantri.com.vn. Trân trọng cảm ơn!