Thứ hai, 06/05/2019 - 14:03

Công chúa kế vị Thụy Điển thành thạo 3 ngoại ngữ

Dân trí

Công chúa Victoria, người sẽ kế vị ngai vàng của Hoàng gia Thụy Điển, thành thạo 3 ngoại ngữ và rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Công chúa và phu quân có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ hôm nay.

Công chúa kế vị Thụy Điển thành thạo 3 ngoại ngữ - 1

Công chúa Victoria sẽ là người kế vị ngai vàng của Hoàng gia Thụy Điển (Ảnh: Dailymail)

Công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree sinh ngày 14/7/1977 tại Stockholm, là con cả của Nhà vua Carl XVI Gustaf và Hoàng hậu Silvia. Công chúa Victoria cũng là người thừa kế ngai vàng của Hoàng gia Thụy Điển.

Vào năm 1979, Hoàng tử Carl Philip, em trai của Công chúa Victoria, ra đời. Cũng vào năm này, Quốc hội Thụy Điển thay đổi Luật kế vị, quy định người con lớn nhất của nhà vua và hoàng hậu, dù là công chúa hay hoàng tử, cũng sẽ là người đứng đầu danh sách kế vị ngai vàng.

Khi bước sang tuổi 18 vào tháng 7/1995, Công chúa Victoria đủ điều kiện trở thành người đứng đầu nhà nước trong trường hợp Nhà vua Carl XVI Gustaf không có mặt tại Thụy Điển. Trong khoảng thời gian này, Công chúa Victoria đã có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng và ngay lập tức chiếm được cảm tình của người dân Thụy Điển.

Ngoài học tiếng Pháp tại Angers, Pháp vào năm 1996, Công chúa Victoria cũng học ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Yale, Mỹ vào năm 1998 và ngành kiến tạo hòa bình tại Đại học Uppsala, Thụy Điển vào năm 2002.

Công chúa Victoria từng đăng ký vào chương trình ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Thụy Điển với mục tiêu đào tạo các nhà ngoại giao trẻ. Công chúa cũng từng đảm trách các công việc tại quốc hội, chính phủ, bộ Ngoại giao Thụy Điển, phái đoàn Thụy Điển tại liên Hợp Quốc, Đại sứ quán Thụy Điển tại Mỹ, Cơ quan Phát triển Quốc tế và nhiều tổ chức cấp cao khác.

Công chúa Victoria là một trong 17 đại sứ của Nhóm ủng hộ Các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ, trong đó chủ yếu thúc đẩy các vấn đề phát triển bền vững, đại dương và chính sách ngư nghiệp.

Năm 2003, Công chúa Victoria hoàn thành khóa huấn luyện quân sự cơ bản. Trong vòng 10 năm sau đó, công chúa ngày càng đảm trách nhiều vị trí chính thức, tới thăm hơn 30 quốc gia tại tất cả các châu lục.

Công chúa kế vị Thụy Điển thành thạo 3 ngoại ngữ - 2

Công chúa Victoria trong một lần xuất hiện trước công chúng. (Ảnh: Getty)

Vai trò đại sứ của Công chúa Victoria đóng vai trò quan trọng cho hoạt động đối ngoại của Thụy Điển. Ngoài tiếng mẹ đẻ, công chúa kế vị của Hoàng gia Thụy Điển có thể nói trôi chảy tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Đức.

Công chúa Victoria được giáo dục bài bản qua nhiều môi trường học thuật và là người sống thực tế. Công chúa vừa quan tâm tới việc giữ gìn truyền thống của Hoàng gia Thụy Điển, song cũng luôn cập nhật những xu thế mới.

Được ca ngợi là tấm gương phản chiếu vẻ đẹp của đất nước Thụy Điển và mang đậm những nét tính cách của người Thụy Điển, Công chúa Victoria hứng thú với các hoạt động ngoài trời. Đôi khi, công chúa dành thời gian cho niềm đam mê của mình là hội họa.

Công chúa Victoria luôn cởi mở và nhiệt tình với các hoạt động xã hội cũng như các sáng kiến văn hóa. Trước năm 18 tuổi, công chúa ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên gần đây, Công chúa Victoria gần như có mặt khắp mọi nơi trên đất nước Thụy Điển và gặp gỡ bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào mà Thụy Điển mong muốn thiết lập quan hệ.

Chuyện tình đặc biệt

Công chúa kế vị Thụy Điển thành thạo 3 ngoại ngữ - 3

Hình ảnh đám cưới và gia đình hạnh phúc của Công chúa Victoria và Hoàng tử Daniel. (Ảnh: Getty)

Vào năm 2002, truyền thông Thụy Điển đã đưa tin về mối quan hệ của Công chúa Victoria với bạn trai Daniel Westling. Westling là người đứng đầu một trung tâm thể hình và là huấn luyện viên cá nhân của Công chúa Victoria, giúp công chúa vượt qua giai đoạn mắc chứng biếng ăn.

Sau 8 năm duy trì mối quan hệ với Công chúa Victoria, Hoàng gia Thụy Điển thông báo Nhà vua đã trao cho Daniel Westling tước hiệu Công tước xứ Västergötland. Ông trở thành Hoàng tử Thụy Điển và đủ tiêu chuẩn kết hôn với Công chúa Victoria.

Chuyện tình của Công chúa Victoria và huấn luyện viên cá nhân Daniel Westling cũng vấp phải nhiều lời bàn tán của dư luận khi bạn trai của công chúa không xuất thân từ hoàng tộc. Tuy vậy, Công chúa Victoria nói: “Tôi nghĩ người dân Thụy Điển đều có chung quan điểm hiện đại về việc kết hôn với người mà bạn yêu, chứ không cần thiết phải dựa trên việc cô ấy hay anh ấy xuất thân từ đâu”.

“Khi có Daniel ở bên cạnh, tôi cảm thấy rất an tâm. Các bạn có lẽ cũng nhận ra rằng trong những năm gần đây, tôi dường như khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn. Bây giờ là lúc chúng tôi bắt đầu xây dựng mọi thứ cùng nhau và bắt đầu một gia đình”, Công chúa Victoria nói hồi năm 2009 khi thông báo về đám cưới với bạn trai.

Cặp đôi Hoàng gia Thụy Điển có hai người con là Công chúa Estelle sinh năm 2012 và hoàng tử Oscar sinh năm 2016.

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và phu quân có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 6-8/5. Công chúa Victoria dự kiến sẽ có các cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Việt Nam, tham dự các sự kiện trong khuôn khổ chuyến thăm và tham quan một số địa điểm.

Thành Đạt

Tổng hợp