Công chúa kế vị Thụy Điển thành thạo 3 ngoại ngữ

Dân trí Công chúa Victoria, người sẽ kế vị ngai vàng của Hoàng gia Thụy Điển, thành thạo 3 ngoại ngữ và rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Công chúa và phu quân có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ hôm nay.
>>Những thói quen giúp Thụy Điển trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
>>9 sự thật ấn tượng khiến Thụy Điển khác biệt hoàn toàn với thế giới

Công chúa kế vị Thụy Điển thành thạo 3 ngoại ngữ - 1

Công chúa Victoria sẽ là người kế vị ngai vàng của Hoàng gia Thụy Điển (Ảnh: Dailymail)

Công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree sinh ngày 14/7/1977 tại Stockholm, là con cả của Nhà vua Carl XVI Gustaf và Hoàng hậu Silvia. Công chúa Victoria cũng là người thừa kế ngai vàng của Hoàng gia Thụy Điển.

Vào năm 1979, Hoàng tử Carl Philip, em trai của Công chúa Victoria, ra đời. Cũng vào năm này, Quốc hội Thụy Điển thay đổi Luật kế vị, quy định người con lớn nhất của nhà vua và hoàng hậu, dù là công chúa hay hoàng tử, cũng sẽ là người đứng đầu danh sách kế vị ngai vàng.

Khi bước sang tuổi 18 vào tháng 7/1995, Công chúa Victoria đủ điều kiện trở thành người đứng đầu nhà nước trong trường hợp Nhà vua Carl XVI Gustaf không có mặt tại Thụy Điển. Trong khoảng thời gian này, Công chúa Victoria đã có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng và ngay lập tức chiếm được cảm tình của người dân Thụy Điển.

Ngoài học tiếng Pháp tại Angers, Pháp vào năm 1996, Công chúa Victoria cũng học ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Yale, Mỹ vào năm 1998 và ngành kiến tạo hòa bình tại Đại học Uppsala, Thụy Điển vào năm 2002.

Công chúa Victoria từng đăng ký vào chương trình ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Thụy Điển với mục tiêu đào tạo các nhà ngoại giao trẻ. Công chúa cũng từng đảm trách các công việc tại quốc hội, chính phủ, bộ Ngoại giao Thụy Điển, phái đoàn Thụy Điển tại liên Hợp Quốc, Đại sứ quán Thụy Điển tại Mỹ, Cơ quan Phát triển Quốc tế và nhiều tổ chức cấp cao khác.

Công chúa Victoria là một trong 17 đại sứ của Nhóm ủng hộ Các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ, trong đó chủ yếu thúc đẩy các vấn đề phát triển bền vững, đại dương và chính sách ngư nghiệp.

Năm 2003, Công chúa Victoria hoàn thành khóa huấn luyện quân sự cơ bản. Trong vòng 10 năm sau đó, công chúa ngày càng đảm trách nhiều vị trí chính thức, tới thăm hơn 30 quốc gia tại tất cả các châu lục.

Công chúa kế vị Thụy Điển thành thạo 3 ngoại ngữ - 2

Công chúa Victoria trong một lần xuất hiện trước công chúng. (Ảnh: Getty)

Vai trò đại sứ của Công chúa Victoria đóng vai trò quan trọng cho hoạt động đối ngoại của Thụy Điển. Ngoài tiếng mẹ đẻ, công chúa kế vị của Hoàng gia Thụy Điển có thể nói trôi chảy tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Đức.

Công chúa Victoria được giáo dục bài bản qua nhiều môi trường học thuật và là người sống thực tế. Công chúa vừa quan tâm tới việc giữ gìn truyền thống của Hoàng gia Thụy Điển, song cũng luôn cập nhật những xu thế mới.

Được ca ngợi là tấm gương phản chiếu vẻ đẹp của đất nước Thụy Điển và mang đậm những nét tính cách của người Thụy Điển, Công chúa Victoria hứng thú với các hoạt động ngoài trời. Đôi khi, công chúa dành thời gian cho niềm đam mê của mình là hội họa.

Công chúa Victoria luôn cởi mở và nhiệt tình với các hoạt động xã hội cũng như các sáng kiến văn hóa. Trước năm 18 tuổi, công chúa ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên gần đây, Công chúa Victoria gần như có mặt khắp mọi nơi trên đất nước Thụy Điển và gặp gỡ bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào mà Thụy Điển mong muốn thiết lập quan hệ.

Chuyện tình đặc biệt

Công chúa kế vị Thụy Điển thành thạo 3 ngoại ngữ - 3

Hình ảnh đám cưới và gia đình hạnh phúc của Công chúa Victoria và Hoàng tử Daniel. (Ảnh: Getty)

Vào năm 2002, truyền thông Thụy Điển đã đưa tin về mối quan hệ của Công chúa Victoria với bạn trai Daniel Westling. Westling là người đứng đầu một trung tâm thể hình và là huấn luyện viên cá nhân của Công chúa Victoria, giúp công chúa vượt qua giai đoạn mắc chứng biếng ăn.

Sau 8 năm duy trì mối quan hệ với Công chúa Victoria, Hoàng gia Thụy Điển thông báo Nhà vua đã trao cho Daniel Westling tước hiệu Công tước xứ Västergötland. Ông trở thành Hoàng tử Thụy Điển và đủ tiêu chuẩn kết hôn với Công chúa Victoria.

Chuyện tình của Công chúa Victoria và huấn luyện viên cá nhân Daniel Westling cũng vấp phải nhiều lời bàn tán của dư luận khi bạn trai của công chúa không xuất thân từ hoàng tộc. Tuy vậy, Công chúa Victoria nói: “Tôi nghĩ người dân Thụy Điển đều có chung quan điểm hiện đại về việc kết hôn với người mà bạn yêu, chứ không cần thiết phải dựa trên việc cô ấy hay anh ấy xuất thân từ đâu”.

“Khi có Daniel ở bên cạnh, tôi cảm thấy rất an tâm. Các bạn có lẽ cũng nhận ra rằng trong những năm gần đây, tôi dường như khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn. Bây giờ là lúc chúng tôi bắt đầu xây dựng mọi thứ cùng nhau và bắt đầu một gia đình”, Công chúa Victoria nói hồi năm 2009 khi thông báo về đám cưới với bạn trai.

Cặp đôi Hoàng gia Thụy Điển có hai người con là Công chúa Estelle sinh năm 2012 và hoàng tử Oscar sinh năm 2016.

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và phu quân có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 6-8/5. Công chúa Victoria dự kiến sẽ có các cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Việt Nam, tham dự các sự kiện trong khuôn khổ chuyến thăm và tham quan một số địa điểm.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Rơi máy bay ở Mexico, toàn bộ 13 người thiệt mạng
Rơi máy bay ở Mexico, toàn bộ 13 người thiệt mạng

(Dân trí) - Toàn bộ 13 người trên một máy bay tư nhân đã thiệt mạng sau khi máy bay này rơi xuống khu vực giữa thành phố Las Vegas (Mỹ) và Monterrey (Mexico) ngày 6/5.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:06

Máy bay Nga nằm trơ khung cháy đen tại hiện trường tai nạn
Máy bay Nga nằm trơ khung cháy đen tại hiện trường tai nạn

(Dân trí) - Video do đài RT của Nga công bố cho thấy xác chiếc máy bay Superjet 100 của hãng hàng không Aeroflot nằm trơ khung bị cháy đen tại hiện trường sau vụ tai nạn thảm khốc làm 41 người chết.

Thứ hai, 06/05/2019 - 10:10

Venezuela “tố” CIA đứng sau đảo chính, dọa sẵn sàng đáp trả quân sự
Venezuela “tố” CIA đứng sau đảo chính, dọa sẵn sàng đáp trả quân sự

(Dân trí) - Ngoại trưởng Venezuela cáo buộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và phe đối lập bắt tay nhau lên kế hoạch tiến hành cuộc đảo chính tại Caracas hồi tuần trước.

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:24

Công nương Anh Meghan và Hoàng tử Harry đón con trai đầu lòng
Công nương Anh Meghan và Hoàng tử Harry đón con trai đầu lòng

(Dân trí) - Công nương Anh Meghan, vợ của Hoàng tử Harry, đã sinh con trai đầu lòng khỏe mạnh, cung điện Buckingham hôm nay thông báo tin vui.

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:00

Triều Tiên tuyên bố không gì có thể ngăn được ý chí sắt thép sau vụ phóng tên lửa
Triều Tiên tuyên bố không gì có thể ngăn được ý chí sắt thép sau vụ phóng tên lửa

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên đã đăng tải bài viết ca ngợi tinh thần sắt thép tự lực tự cường ngay sau khi nước này phóng hàng loạt tên lửa sau một thời gian im lặng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:10

Công chúa Thụy Điển thăm căn hầm trú bom dưới khách sạn 5 sao ở Hà Nội
Công chúa Thụy Điển thăm căn hầm trú bom dưới khách sạn 5 sao ở Hà Nội

(Dân trí) - Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree sáng nay đã thăm căn hầm trú bom dưới khách sạn Metropole Hà Nội, nơi từng đón tiếp nhiều nguyên thủ và ngôi sao nổi tiếng thế giới.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:37

19 phút kinh hoàng của hành khách trên máy bay Nga gặp nạn
19 phút kinh hoàng của hành khách trên máy bay Nga gặp nạn

(Dân trí) - Những hành khách của máy bay Superjet của hãng Aeroflot (Nga) đã trải qua 19 phút kinh hoàng khi chiếc máy bay gặp trục trặc phải hạ cánh khẩn cấp, sau đó lao xuống mặt đất và bốc cháy ngùn ngụt.

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:28

Phi công điều khiển máy bay Nga lên tiếng sau vụ tai nạn làm 41 người chết
Phi công điều khiển máy bay Nga lên tiếng sau vụ tai nạn làm 41 người chết

(Dân trí) - Cơ trưởng điều khiển chiếc máy bay xấu số của hãng hàng không Aeroflot đã lên tiếng về vụ tai nạn khiến máy bay lao thẳng xuống đường băng, bốc cháy ngùn ngụt, làm 41 người thiệt mạng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:50

Tranh cãi chuyện hành khách cố lấy hành lý khi máy bay Nga gặp nạn
Tranh cãi chuyện hành khách cố lấy hành lý khi máy bay Nga gặp nạn

(Dân trí) - Các chuyên gia an ninh hàng không chú ý tới một chi tiết mà họ cho rằng có thể đã khiến số người chết gia tăng trong vụ máy bay Nga chở 78 người lao xuống đường băng hôm qua. Vụ tai nạn đã khiến 41 người thiệt mạng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:40

Bức ảnh "triệu tấm có một" trong vụ thử tên lửa Triều Tiên
Bức ảnh "triệu tấm có một" trong vụ thử tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Một bức ảnh vệ tinh mới được công bố gần đây về vụ phóng tên lửa Triều Tiên được các chuyên gia đánh giá là “triệu tấm có một” vì bắt được khoảnh khắc vệt khói của tên lửa được Bình Nhưỡng phóng đi.

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:09

Con mèo gây xôn xao dư luận trong lễ đăng quang của Nhà vua Thái Lan
Con mèo gây xôn xao dư luận trong lễ đăng quang của Nhà vua Thái Lan

(Dân trí) - Người dân và dư luận Thái Lan đã tỏ ra khá bối rối vì một con mèo xuất hiện trong lễ đăng quang của Nhà vua Maha Vajiralongkorn cuối tuần qua.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:59

Ông Trump phàn nàn bị "lấy mất" 2 năm nhiệm kỳ
Ông Trump phàn nàn bị "lấy mất" 2 năm nhiệm kỳ

(Dân trí) - Đồng tình với ý kiến của một số cư dân mạng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã "lấy mất" 2 năm nhiệm kỳ của ông.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai tàu chiến Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông
Hai tàu chiến Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông

(Dân trí) - Hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ hôm nay 6/5 đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh các bãi đá mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Thứ hai, 06/05/2019 - 12:22

Mỹ đưa tàu sân bay, máy bay ném bom đến Trung Đông
Mỹ đưa tàu sân bay, máy bay ném bom đến Trung Đông

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Washington triển khai một biên đội tàu sân bay và máy bay ném bom đến khu vực Trung Đông nhằm gửi thông điệp cứng rắn đến Iran.

Thứ hai, 06/05/2019 - 11:22

Ngoại trưởng Pompeo: "Mọi hành động của Mỹ ở Venezuela đều hợp pháp"
Ngoại trưởng Pompeo: "Mọi hành động của Mỹ ở Venezuela đều hợp pháp"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump hoàn toàn có đủ thẩm quyền để ra lệnh can thiệp quân sự vào Venezuela. Ông nhấn mạnh rằng “mọi hành động” Mỹ thực hiện ở Venezuela, bao gồm phương án quân sự, đều là hợp pháp.

Thứ hai, 06/05/2019 - 11:09

“Mưa” tên lửa trút xuống Israel và Gaza, ít nhất 27 người thiệt mạng
“Mưa” tên lửa trút xuống Israel và Gaza, ít nhất 27 người thiệt mạng

(Dân trí) - Số người chết đang có dấu hiệu tăng nhanh chóng sau 3 ngày giao tranh dữ dội và hàng trăm tên lửa đã trút xuống Israel và Dải Gaza. Ít nhất 27 người đã thiệt mạng sau khi hàng trăm tên lửa từ các bên dội xuống 2 khu vực nói trên.

Thứ hai, 06/05/2019 - 10:55

Trung Quốc cân nhắc hủy đàm phán sau khi ông Trump đánh tiếng tăng thuế
Trung Quốc cân nhắc hủy đàm phán sau khi ông Trump đánh tiếng tăng thuế

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đang cân nhắc hủy đàm phán thương mại với Mỹ trong tuần này sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, Thời báo phố Wall dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 06/05/2019 - 10:03

Video hành khách hoảng loạn nhảy khỏi máy bay Nga bốc cháy dữ dội
Video hành khách hoảng loạn nhảy khỏi máy bay Nga bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại từ hiện trường vụ tai nạn máy bay Superjet 100 tại Moscow khiến hơn 40 người thiệt mạng cho thấy các hành khách đã hoảng loạn nhảy khỏi máy bay đang bốc cháy nghi ngút trên đường băng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:18

Nguyên nhân khả nghi khiến máy bay Nga lao thẳng xuống đường băng làm 41 người chết
Nguyên nhân khả nghi khiến máy bay Nga lao thẳng xuống đường băng làm 41 người chết

(Dân trí) - Các chuyên gia về hàng không đã có những phân tích về nguyên nhân khiến chiếc máy bay Sukhoi Superjet SSJ-100 của hãng hàng không Aeroflot (Nga) lao thẳng xuống đường băng gần thủ đô Moscow, bốc cháy ngùn ngụt khiến 41 người thiệt mạng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:57

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ không từ bỏ ý định lật đổ Tổng thống Venezuela
Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ không từ bỏ ý định lật đổ Tổng thống Venezuela

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov kêu gọi Mỹ nên từ bỏ kế hoạch lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và cảnh báo việc sử dụng vũ lực ở quốc gia Mỹ Latinh này có thể dẫn đến "hậu quả nghiêm trọng".

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:43

Bên trong máy bay Nga cháy ngùn ngụt khi hạ cánh
Bên trong máy bay Nga cháy ngùn ngụt khi hạ cánh

(Dân trí) - Đoạn video do chính hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Aeroflot ghi lại cho thấy, chiếc máy bay rung lắc dữ dội, động cơ bốc cháy ngùn ngụt khi hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Sheremetyevo ở Moscow chiều tối 5/5. Vụ tai nạn khiến 41 người thiệt mạng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:53

Mất dần kiên nhẫn, ông Trump dọa tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc
Mất dần kiên nhẫn, ông Trump dọa tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong vài ngày tới vì các cuộc đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh và Washington tiến triển "quá chậm".

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:20

Nhân chứng vụ rơi máy bay Nga: Máy bay cháy rực như ngọn đuốc
Nhân chứng vụ rơi máy bay Nga: Máy bay cháy rực như ngọn đuốc

(Dân trí) - Nhiều hành khách trên máy bay Sukhoi Superjet-100 của hãng hàng không Nga Aeroflot vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại khoảnh khắc chiếc máy bay chở 78 người này hạ cánh khẩn cấp và bốc cháy ngùn ngụt trên đường băng ở sân bay Sheremetyevo, Moscow chiều tối 5/5.

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:39

Khoảnh khắc máy bay Nga chở 78 người lao xuống đường băng, bốc cháy
Khoảnh khắc máy bay Nga chở 78 người lao xuống đường băng, bốc cháy

(Dân trí) - Máy bay Sukhoi Superjet-100 của hãng hàng không Nga Aeroflot đã lao xuống đường băng ở sân bay Moscow với tốc độ cao, nảy lên, đập xuống nhiều lần trước khi phần động cơ phía sau máy bay bốc cháy ngùn ngụt. Vụ tai nạn xảy ra ngày 5/5 này khiến ít nhất 41 người thiệt mạng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:13