1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Con trai Osama bin Laden sẽ trở thành nhà lãnh đạo của al-Qaeda?

Con trai, đồng thời là người thừa kế của Osama bin Laden đã xuất hiện trở lại trong một đoạn băng ghi âm sau nhiều tháng im lặng, khiến dấy lên một suy đoán cho rằng, anh ta sẽ trở thành lãnh đạo của mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaeda.

Hamza bin Laden, 23 tuổi, không được tìm thấy trong trong số những thi thể thiệt mạng sau cuộc đột kích của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Hoa Kỳ năm 2011 vào khu nhà rào kín ở Pakistan nhằm tiêu diệt tên trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới Osama bin Laden

Hamza bin Laden
Hamza bin Laden

Hiện chưa rõ nơi ở của Hamza, nhưng một số chuyên gia tin rằng, Hamza đang được lãnh đạo al-Qaeda chăm sóc cẩn thận để một ngày nào đó sẽ tiếp quản vai trò của cha mình - một thủ lĩnh tương lai của mạng lưới khủng bố này.

Trong thông điệp không ghi ngày tháng, được phát đi của cánh truyền thông nhóm phiến quân, Bin Laden con đã kêu gọi tất cả các nhóm thánh chiến tại Syria đoàn kết và lợi dụng xung đột ở nước này như một bàn đạp để "giải phóng Palestine".

Thông điệp của Hamza được đưa ra chỉ một ngày sau khi thủ lĩnh nhóm khủng bố al-Qaeda Ayman Al-Zawahira cũng lên tiếng thúc giục các nhóm Hồi giáo hiếu chiến ở Syria bình tĩnh, đoàn kết lại, mặc dù hắn vẫn không ngừng phản đối nhóm đối thủ là Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Còn nhớ, vào tháng 8-2015, al-Qaeda đã công bố một thông điệp của Hamza khi kêu gọi các chiến binh thánh chiến chống lại Mỹ và các nước đồng minh như: Anh, Pháp.

Tiến sĩ Andreas Krieg, một nhà phân tích tại Đại học King ở London, nói với The Independent rằng, việc công bố thông điệp này như một phần nỗ lực phối hợp "không xuất hiện quá im lặng" bên cạnh đối thủ IS của chúng.

Trong khi Hamza –kẻ đã được gán là thái tử sau khi may mắn sống sót trong cuộc tấn công của CIA đã giết chết cha và anh trai Khlaed, tiến sĩ Krieg cho biết, Hamza “không phải là một nhân vật chủ chốt của al-Qaeda" ở giai đoạn này.

"Trong khi cha của Hamza vẫn có một vai trò nổi bật trong giới thánh chiến như một kẻ chủ mưu, cha đỡ đầu và là người truyền cảm hứng, thì Hamza vẫn chưa làm được bất cứ điều gì được cho là nổi bật. Tôi nghĩ rằng, Hamza sẽ đi theo Al Zawahiri. Hắn biết rằng, mình không thể thoát ra khỏi cái bóng của ông ta. Và mặc dù là con trai của trùm khủng bố Osama Bin Laden, song một mình khó có thể tạo ra danh tiếng trong một cộng đồng các chiến binh thánh chiến, mà ở đó một số kẻ đã chiến đấu trong ba thập kỷ”, ông Krieg kết luận.

Theo Hoàng Nguyễn/ Independent

An ninh thủ đô