1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Con trai ông Trump giấu cha vụ gặp luật sư Nga

(Dân trí) - Donald Trump Jr., con trai Tổng thống Donald Trump, đã không tiết lộ cho nhà lãnh đạo Mỹ biết về cuộc tiếp xúc với luật sư người Nga trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 trong khi cuộc gặp này được cho là nhằm giúp tỷ phú New York giành lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump và con trai Donald Trump Jr. trong một sự kiện vận động tranh cử năm 2016 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump và con trai Donald Trump Jr. trong một sự kiện vận động tranh cử năm 2016 (Ảnh: Reuters)

Donald Trump Jr., con trai cả của Tổng thống Donald Trump, đang vướng vào vụ lùm xùm liên quan tới Nga sau khi thông tin về cuộc gặp với luật sư Natalia Veselnitskaya hồi tháng 6/2016 tại tháp Trump được tiết lộ. Nữ luật sư này được cho là có quan hệ với Điện Kremlin và cung cấp các thông tin gây bất lợi cho bà Hillary Clinton - đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, khi người dẫn chương trình hỏi rằng ông Trump có biết cuộc gặp giữa con trai với nữ luật sư Nga hay không, Donald Trump Jr. cho biết: “Không. Chuyện này không có gì cả. Không có gì để kể ở đây”.

Donald Trump Jr. cho rằng đây chỉ là cuộc gặp hoàn toàn bình thường và anh thậm chí còn không nhớ đến nó. “Tôi thậm chí còn không nhớ gì về cuộc gặp này cho đến khi mọi người bắt đầu lùng sục các thông tin về nó. Đó thực sự là 20 phút lãng phí, và là một điều đáng tiếc”, Trum Jr. cho biết.

Tuy nhiên, Trump Jr. nói rằng nếu được quay trở lại thì anh sẽ làm mọi thứ “khác đi một chút”. Trump Jr. trước đó đã công bố một loạt thư điện tử liên quan tới cuộc gặp với luật sư Nga để thể hiện sự minh bạch của mình trong vấn đề này.

Nội dung các thư điện tử cho thấy Donald Trump Jr. đã tới gặp luật sư Natalia Veselnitskaya theo đề nghị từ một người quen trong cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2013 do ông Trump tổ chức tại Nga. Tham dự cuộc gặp này còn có Jared Kushner và Paul Manafort, lần lượt là con rể và chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Luật sư Natalia Veselnitskaya (Ảnh: EPA)
Luật sư Natalia Veselnitskaya (Ảnh: EPA)

Trước khi cuộc gặp diễn ra, Donald Trump Jr. được thông báo rằng Natalia Veselnitskaya là một “công tố viên của chính phủ Nga” và thông tin do người này cung cấp “là một phần trong nỗ lực của chính phủ Nga nhằm giúp đỡ ông Trump” trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thông tin do Donald Trump Jr. cung cấp cũng trùng khớp với chia sẻ của Mark Corallo, người phát ngôn đội pháp lý của Tổng thống Trump. Ông Mark cho biết nhà lãnh đạo Mỹ không tham gia cuộc gặp với luật sư Nga và cũng không hay biết về sự kiện này.

Tổng thống Trump bênh vực con trai

Liên quan tới vụ lùm xùm của Donald Trump Jr. và luật sư Nga, Tổng thống Trump đã lên tiếng bênh vực con trai. Ông nói: “Con trai tôi là người có phẩm chất tuyệt với và tôi hoan nghênh sự minh bạch của cậu ấy”.

Tuyên bố trên của ông Trump do phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders công bố trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng sau khi Trump Jr. đăng tải một loạt thư điện tử liên quan tới cuộc gặp với luật sư Nga để chứng minh sự “minh bạch” của mình.

Cũng theo bà Sanders, ông Trump tỏ ra nản chí vì các vấn đề liên quan tới Nga lại tiếp tục được dư luận chú ý. “Tôi nghĩ tổng thống đang chán nản với thực tế rằng chuyện này tiếp tục trở thành một vấn đề. Tổng thống muốn mọi người tập trung vào những chuyện khác, ví dụ như nền kinh tế”, bà Sanders cho biết.

Liên quan tới cuộc gặp gây tranh cãi với luật sư Nga, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã yêu cầu Donald Trump Jr. ra điều trần nhằm phục vụ cho cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Con trai Tổng thống Trump cho biết sẵn sàng hợp tác để cung cấp các thông tin cần thiết và thuê một luật sư riêng để giúp giải quyết vấn đề này.

Thành Đạt

Tổng hợp