Con trai Bin Laden kêu gọi Al-Qaeda và IS lập siêu tổ chức khủng bố

(Dân trí) - Trong một đoạn video do bộ phận truyền thông của Al-Qaeda mới công bố, con trai út của tên trùm khủng bố Osama Bin Laden đã kêu gọi các tổ chức đang chiến đấu ở Syria liên kết lại để thực hiện các vụ tấn công toàn cầu.


Con trai Osama Bin Laden, Hamza, được cho là đang được huấn luyện tại một trại khủng bố bí mật trước khi đảm nhậm chức vụ quan trọng trong tổ chức khủng bố al-Qaeda. (Ảnh: Getty)

Con trai Osama Bin Laden, Hamza, được cho là đang được huấn luyện tại một trại khủng bố bí mật trước khi đảm nhậm chức vụ quan trọng trong tổ chức khủng bố al-Qaeda. (Ảnh: Getty)

Trang tin Daily Star cho biết, trong đoạn video không đề rõ ngày tháng này, Hamza Bin Laden, khoảng 20 tuổi, đã kêu gọi các phần tủ thánh chiến chống lại Israel và Mỹ để giải phóng Palestine. Hamza sau đó nói rằng: “Không còn lời bào chữa nào cho những kẻ vẫn muốn chia rẽ và tranh cãi, bởi hiện giờ cả thế giới đã được huy động chống lại người Hồi giáo”.

Hamza được cho là đang được huấn luyện tại một trại khủng bố bí mật trước khi đảm nhậm chức vụ quan trọng trong tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Hiện có hàng chục nhóm cực đoan trên thế giới có liên hệ với Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong đó có Al-Shabab ở Somalia, Boko Haram ở Nigeria và Abu Sayyaf ở Philippines. Nếu tất cả các nhóm này liên kết lại để lập một vành đai khủng bố quanh châu Âu, đó sẽ là một viễn cảnh hết sức khủng khiếp.

IS được cho là đã tiếp cận một lượng vũ khí hóa học cực lớn có thể sử dụng để tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn trên khắp thế giới. Việc các nhóm cực đoan phối hợp với nhau cũng làm tăng nguy cơ sẽ có thêm nhiều phần tử cực đoan nằm vùng tại các thành phố lớn của châu Âu để thực hiện các vụ khủng bố như ở Paris.

Video ghi lại lời kêu gọi của Hamza giống với video công bố hồi tháng 8/2015 khi hắn kêu gọi những kẻ cực đoan rằng họ có nhiệm vụ tấn công London, Washington, Paris và Tel-Aviv. Chỉ vài tháng sau khi video này xuất hiện, Paris hứng chịu một vụ tấn công khủng bố đẫm máu khiến 130 người thiệt mạng.

Trùm khủng bố Bin Laden được cho là có khoảng 20 người con với khoảng 6 bà vợ. Tên này đã bị tiêu diệt hồi tháng 5/2011 trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Pakistan. Hamza khi đó đã thoát chết.

Minh Phương

Theo Daily Star

Đang được quan tâm