1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Con gái ông Trump bị chỉ trích “vô cảm” vì khen cô bé nghèo Ấn Độ

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bị chỉ trích vô cảm trước hoàn cảnh khó khăn của những người lao động nghèo tại Ấn Độ trong giai đoạn phong tỏa vì dịch Covid-19.

Con gái ông Trump bị chỉ trích “vô cảm” vì khen cô bé nghèo Ấn Độ - 1

Cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump. (Ảnh: Getty)

“Jyoti Kumari, 15 tuổi, đã chở người cha bị thương về ngôi làng của họ bằng xe đạp của cô bé, vượt qua quãng đường hơn 1.200 km trong 7 ngày. Kỳ tích tuyệt vời của sự bền bỉ và tình yêu thương đã nhận được sự quan tâm của người dân Ấn Độ và liên đoàn xe đạp”, cố vấn cấp cao Nhà Trắng Ivanka Trump viết trên Twitter ngày 22/5.

Bình luận của con gái Tổng thống Donald Trump đã đề cập tới câu chuyện của một cô gái trẻ người Ấn Độ khi vượt qua chặng đường hơn 1.200 km để chở cha về quê trên chiếc xe đạp. Họ là một trong số nhiều gia đình lao động di cư phải rời khỏi các thành phố lớn ở Ấn Độ để về quê do lệnh phong tỏa đã ảnh hưởng đáng kể tới thu nhập của họ.

Ông Mohan Paswan, bố của Jyoti, làm nghề lái xe kéo ở phía bắc Ấn Độ. Ông không thể tự đạp xe vì một tai nạn từng xảy ra cách đây vài tháng. Khi không còn lương thực và tiền, Jyoti quyết định chở bố về nhà ở bang Bihar phía đông Ấn Độ.

“Ban đầu tôi hoài nghi (về việc đạp xe về quê) vì con bé mới chỉ 15 tuổi, nhưng tôi đã lầm. Con bé bảo tôi ngồi lên xe đạp và đừng chú ý mọi người nói gì”, ông Paswan nói với Reuters.

Hai cha con sống sót suốt hành trình về quê nhờ bánh quy và thức ăn mọi người cho họ trong những lần dừng chân giữa mùa hè nóng bức của Ấn Độ. Jyoti cho biết cô hạnh phúc vì đưa cha về nhà an toàn.

Con gái ông Trump bị chỉ trích “vô cảm” vì khen cô bé nghèo Ấn Độ - 2

Jyoti Kumari chở cha Mohan Paswan trên xe đạp. (Ảnh: EPS)

Ấn tượng với sức bền của Jyoti, liên đoàn xe đạp Ấn Độ đã gửi lời mời và nói cô bé có thể trở thành vận động viên xe đạp.

Tuy nhiên, một số chính trị gia đối lập và một số nhà bình luận cho rằng, tại đất nước 1,3 tỷ dân, hành trình tuyệt vọng về quê của Jyoti do lệnh phong tỏa khiến giao thông bị đình trệ không phải là điều đáng mừng.

Con gái Tổng thống Trump cũng bị chỉ trích là vô cảm trước tình cảnh khó khăn của người lao động di cư Ấn Độ khi họ đang phải vật lộn với lệnh phong tỏa.

“Sự nghèo đói và tuyệt vọng của cô bé đang được ca tụng như thể Jyoti đã đạp xe 1.200 km cho vui vậy. Chính phủ đã không làm được gì cho cô bé, điều đó không nên được tung hô như một thành tựu”, Omar Abdullah, cựu thủ hiến bang Jammu và Kashmir, viết trên Twitter ngày 23/5 để đáp trả tuyên bố của Ivanka Trump.

Bình luận về hành trình của Jyoti, Kanti Chidambaram, nghị sĩ phe đối lập tại quốc hội Ấn Độ, cho biết: “Đây không phải là kỳ tích của sự vượt trội. Đây là kỳ tích được thúc đẩy bởi sự tuyệt vọng do sự thờ ơ của chính phủ”.

Jyoti từ chối bị lôi kéo vào một cuộc tranh cãi về bình luận của Ivanka Trump. Cô bé cho biết “rất vui” khi nhận được “sự đánh giá từ mọi góc độ”.

Các chuyên gia y tế cho rằng lệnh phong tỏa toàn quốc giúp hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, nhưng cũng đẩy hàng triệu người Ấn Độ tới bờ vực của sự nghèo đói. Sau nhiều tuần đối mặt với làn sóng chỉ trích lên cao và nhiều câu chuyện về sự khó khăn của người dân, chính phủ Ấn Độ đã bố trí các chuyến tàu và xe để giúp người lao động di cư trở về nhà.

Ấn Độ hiện là một trong những ổ dịch lớn nhất tại châu Á. Nước này cho đến nay ghi nhận 3.868 ca tử vong và 131.423 ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, tỷ lệ xét nghiệm thấp khiến các chuyên gia lo ngại Ấn Độ có thể chưa thống kê đầy đủ các ca bệnh.

Thành Đạt

Theo Reuters