Thứ năm, 02/05/2019 - 20:27

Con đường từ tiếp viên hàng không đến Hoàng hậu Thái Lan

Dân trí

Thái Lan ngày 1/5 chính thức có Hoàng hậu mới chỉ vài ngày trước khi Quốc vương Maha Vajiralongkorn đăng cơ vào cuối tuần này.

Toàn cảnh lễ phong hậu cho tân nương của Quốc vương Thái Lan
Con đường từ tiếp viên hàng không đến Hoàng hậu Thái Lan  - 1

Đám cưới của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn với nữ tướng Suthida diễn ra ngày 1/5 trước sự chứng kiến của nhiều quan chức cấp cao và thành viên hoàng gia. (Ảnh: Reuters)

Trang web của Hoàng gia Thái Lan đăng thông cáo cho biết, Quốc vương Maha Vajiralongkorn, 66 tuổi, đã làm lễ cưới với nữ đại tướng Suthida và phong bà làm hoàng hậu hôm qua 1/5, chỉ 3 ngày trước lễ đăng cơ. Lễ cưới và lễ phong hậu diễn ra tại Cung điện hoàng gia Thái Lan trước sự chứng kiến của các thành viên Hoàng gia và nhiều quan chức cấp cao của chính phủ Thái Lan.

Tân nương của Quốc vương Thái Lan tên đầy đủ là Suthida Tidjai. Bà sinh ngày 3/6/1978 trong một gia đình tại Bangkok. Báo Thai Rath cho biết, năm 2000, bà Suthida tốt nghiệp cử nhân ngành nghệ thuật giao tiếp của Đại học Assumption danh tiếng, một cơ sở giáo dục tư nhân ở Thái Lan thu hút nhiều du học sinh.

Con đường từ tiếp viên hàng không đến Hoàng hậu Thái Lan  - 2

Quốc vương Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida được cho là quen biết và nảy sinh tình cảm khi bà Suthida còn là nữ tiếp viên hàng không Thai Airways. (Ảnh: Dailymail)

Hoàng hậu Suthida từng là nữ tiếp viên của hãng hàng không Thai Airways. Bà và Quốc vương Vajiralongkorn được cho là đã gặp gỡ, quen biết nhau trong một chuyến bay khi ông còn là Hoàng Thái tử - người có bằng phi công cả quân và dân sự.

Đến năm 2010, bà Suthida chính thức gia nhập quân đội Thái Lan với hàm thiếu úy, và chỉ 6 tháng sau đó bà được thăng hàm trung úy trong lực lượng cận vệ của Quốc vương Vajiralongkorn khi ông còn là Thái tử.

Con đường từ tiếp viên hàng không đến Hoàng hậu Thái Lan  - 3

Trước khi kết hôn, bà Suthida là chỉ huy lực lượng cận vệ của Quốc vương. (Ảnh: AFP)

Năm 2012, bà Suthida nhận sắc phong hoàng gia đầu tiên khi đang là trung tá. Một năm sau, văn phòng Thủ tướng Thái Lan ban hành 6 chỉ thị thăng cấp cho bà, giúp bà trở thành thiếu tướng vào cuối năm này. Đến tháng 8/2016, bà được phong hàm trung tướng và vài tháng sau trở thành thượng tướng chỉ huy lực lượng đặc nhiệm chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ Quốc vương.

Tháng 6/2017, bà được bổ nhiệm làm quyền chỉ huy Cục Tùy viên quân sự Hoàng gia Thái Lan. Bà cũng được Nhà vua Thái Lan phong làm Thanpuying - một tước hiệu hoàng gia có nghĩa là “quý bà”.

Mặc dù bà Suthida và Quốc vương Vajiralongkorn được cho là có quan hệ tình cảm nhiều năm qua, nhưng mối quan hệ này được giữ kín cho đến khi lễ cưới diễn ra hôm qua. Bà hiếm khi chụp ảnh cùng Quốc vương Vajiralongkorn và cũng hiếm khi xuất hiện trước truyền thông.
Bà chỉ xuất hiện nhiều hơn bên cạnh ông Vajiralongkorn sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời vào tháng 10/2016.

Con đường từ tiếp viên hàng không đến Hoàng hậu Thái Lan  - 4

Quốc vương Vajiralongkorn có thể phong tước hiệu hoàng gia mới cho Hoàng hậu Suthida vào lễ đăng cơ diễn ra cuối tuần này. (Ảnh: EPA)

Lễ cưới của Quốc vương Vajiralongkorn với nữ chỉ huy lực lượng cận vệ diễn ra khá bất ngờ và chỉ vài ngày trước khi ông chính thức đăng cơ, tiếp quản ngai vàng. Hiện chưa rõ vai trò của Hoàng hậu Suthida trong lễ đăng cơ, song nhiều ý kiến cho rằng, Quốc vương Vajiralongkorn nhiều khả năng sẽ phong tước hiệu hoàng gia mới cho tân nương của mình.

Minh Phương
Theo Reuters, Dailymail