Cố lãnh đạo Triều Tiên từng không muốn con trai kế nhiệm

(Dân trí) - Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il từng có ý định chấm dứt chế độ cha truyền, đưa một ủy ban lên điều hành đất nước thay vì cho con trai Kim Jong-un lên kế nhiệm, theo tiết lộ của quan chức tình báo hàng đầu của Hàn Quốc.

 

Ông Kim Jong-un (phải) và ông Kim Jong-il lúc còn sống. (Ảnh: AFP)
Ông Kim Jong-un (phải) và ông Kim Jong-il lúc còn sống. (Ảnh: AFP)

Theo ông Ra Jong-yil, cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc, trong một động thái nhằm thay đổi Triều Tiên, cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đã có kế hoạch lập ra một ủy ban gồm 10 người. Ủy ban này sẽ có trách nhiệm điều hành Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn The Telegraph, ông Ra Jong-yil, cũng nguyên là đại sứ Hàn Quốc tại London và Tokyo, cho biết, kế hoạch nhằm chấm dứt chế độ cha truyền con nối của ông Kim Jong-il nhưng lại không thành do ông đột tử vào tháng 12/2011, thêm vào đó là quyết tâm lên điều hành đất nước của ông Kim Jong-un.

"Ngay cả khi ông Kim Jong-il còn khỏe, một số người thân cận đã gợi ý ông nên chọn 1 trong số các người con của mình lên kế nhiệm, nhưng ông đã bỏ ngoài tai những gợi ý đó ít nhất 2 lần. Ông ấy nói biện pháp thích hợp nhất là lập ra ủy ban quyền lực gồm 10 người, còn gia đình Kim trở thành lãnh đạo danh nghĩa của dân tộc, một biểu tượng danh dự và tôn kính nhưng không kiểm soát các hoạt động thường ngày của đất nước”, ông Ra Jong-yil nói.

Tuy nhiên đề xuất này không khả thi do những người được lựa chọn vào ủy ban nói trên “không tin tưởng lẫn nhau”. Hơn nữa, ông Kim Jong-un lại quyết tâm lên nắm quyền điều hành đất nước bởi cho rằng ông có quyền đó sau khi cha qua đời, ông Ra Jong-yil cho biết thêm.

Đây là một phần nội dung trong cuốn sách của ông Ra Jong-yil dự kiến xuất bản trong tuần này. Cuốn sách tập trung nói về cuộc đời ông Jang Song-thaek - người chú đã hỗ trợ ông Kim Jong-un rất nhiều trong những ngày đầu lên nắm quyền. Nhưng ông Jang Song-thaek bị xử tử vào tháng 12/2013 do nhiều cáo buộc trong đó có cáo buộc chống phá khối đoàn kết, thống nhất của Đảng Lao động Triều Tiên.

"Ông ta là người quyền lực dưới trướng Kim Jong-un nhưng cũng là một mối đe dọa với ông Kim Jong-un”, ông Ra Jong-yil nhận định.

Minh Phương

Theo Telegraph