Cơ hội cuối cho gói cứu trợ Hy Lạp

Cuộc họp khẩn cấp giữa các Bộ trưởng Tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) diễn ra tại Brussels, Bỉ và kéo dài đến rạng sáng 12-2 đã không đạt được bất cứ kết quả khả quan nào. Các Bộ trưởng Tài chính Eurozone quyết định sẽ nối lại vòng đàm phán vào ngày 16-2 tới.
>>Thất bại trong cuộc đàm phán về thỏa thuận cứu trợ giữa Hy Lạp và châu Âu

Đây được cho là thời khắc cuối cùng quyết định “vận mệnh” gói cứu trợ tương lai của Hy Lạp.

Chưa đủ tiến triển để đi đến một thỏa thuận chung

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, người đứng đầu Eurogroup (nhóm các Bộ trưởng Tài chính của Eurozone), ông Jeroen Dijsselbloe cho biết, cuộc thảo luận diễn ra trên tinh thần xây dựng nhưng không đủ tiến triển để đi đến một thỏa thuận chung. Dự kiến, các đối tác trong Eurozone sẽ tiếp tục thảo luận kế hoạch mới của Athens vào ngày 16-2 tới.
 
Cơ hội cuối cho gói cứu trợ Hy Lạp
Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yaris Varoufakis (ngoài cùng, bên phải) bắt tay Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde
 
Theo đề xuất do Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yaris Varoufakis công bố tại cuộc họp, Athens sẽ thực hiện 70% cam kết cải cách mà Hy Lạp cam kết phải thực hiện để đổi lấy gói cứu trợ thứ nhất trị giá 240 tỷ euro do Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho nước này năm 2010, đồng thời yêu cầu các chủ nợ xem xét lại 30% cam kết còn lại. Athens còn muốn "đổi nợ lấy trái phiếu" để thúc đẩy kinh tế và quan trọng hơn là muốn một khoản vay "bắc cầu" từ nay đến tháng 9 tới nhằm có thêm thời gian soạn thảo các kế hoạch cải cách mới.

Hy Lạp cũng đề cập tới việc tăng lương tối thiểu, hủy bỏ thuế bất động sản không được dân chúng ủng hộ, đảo ngược các cải cách chính mà EU và IMF yêu cầu Hy Lạp phải thực hiện như điều kiện nhận cứu trợ. Athens còn muốn chấm dứt sự giám sát của "Bộ ba" tham gia gói cứu trợ thứ nhất-gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và IMF, đối với khu vực tài chính của Hy Lạp.

Gói cứu trợ thứ nhất dành cho Hy Lạp sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 2 này. Nếu gói cứu trợ này không được gia hạn, Hy Lạp sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ, một kết cục có thể đẩy nước này ra khỏi Eurozone. Tuy nhiên, tân Thủ tướng nước này tỏ ra khá cứng rắn trong việc đàm phán thỏa thuận gia hạn gói cứu trợ 240 tỷ euro. Trước đó, tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã thề sẽ hủy bỏ mọi biện pháp thắt lưng buộc bụng mà chính phủ cũ ở Athens đồng ý với EU và IMF để nhận gói cứu trợ. Quyết định này vấp phải sự phản đối dữ dội của các nước EU, đặc biệt là Đức.

“Không có ý định” rời khỏi Eurozone

Mặc dù khẳng định không muốn gia hạn gói cứu trợ thứ nhất, song chính phủ của Thủ tướng Tsipras cũng khẳng định, sẽ tiếp tục đàm phán để đi đến một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. Hy Lạp cũng nói “không có ý định” rời khỏi khu vực đồng tiền chung.
 
“Grexit, hay còn gọi “sự rút lui của Hy Lạp khỏi khu vực Eurozone”, không phải quan điểm của chúng tôi. Chúng tôi luôn coi mình là một phần của Eurozone. Dù có bất kỳ chỉ trích nào nhắm đến Eurozone, một khi chúng tôi là một phần của tổ chức này, chúng tôi sẽ luôn gắn bó với nó”, Bộ trưởng Varoufakis chia sẻ. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta không nên mạo hiểm với cuộc sống của rất nhiều người dân với một triển vọng mơ hồ nào đó về việc Eurozone sẽ phân mảnh, trở thành cơ hội cho các thế lực xấu tìm cách chia rẽ châu Âu”. 
 
Theo nhận định của giới phân tích kinh tế thế giới, hiện chỉ có 1/4 khả năng Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng tiền chung trong năm nay. Như vậy, khả năng rất cao Hy Lạp sẽ ở lại Eurozone.

Trong khi đó, tối 11-2, giờ địa phương, khoảng 15.000 người dân ở thủ đô Athens đã tham gia cuộc tuần hành bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ trương của chính phủ mới trong việc dỡ bỏ các chính sách khắc khổ của nước này. Nhiều thanh niên và người già đã tập trung tại Quảng trường Syntagma ở thủ đô Athens, nơi cũng từng diễn ra các cuộc biểu tình chống lại các chính sách "thắt lưng buộc bụng" dưới thời chính phủ tiền nhiệm. Những người tham gia tuần hành lần này cho rằng, những nỗ lực của chính phủ cánh tả hiện nay là vì lợi ích của người dân, đồng thời bảo đảm cho Hy Lạp "có tiếng nói bình đẳng" trong EU.

Theo Bình Nguyên
Quân đội Nhân dân
Tag :
MỚI NHẤT
Khủng hoảng Ukraina: Lửa đã được dập
Khủng hoảng Ukraina: Lửa đã được dập

Cuộc đàm phán 4 bên nhằm tìm giải pháp hòa bình cho Ukraina đã kết thúc sau 16 giờ đồng hồ nhưng không cho kết quả như mong đợi. Các bên mới chỉ nhấn mạnh tới một lệnh ngừng bắn nhưng gốc rễ của sự xung đột lại bị xem nhẹ.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:22

Trực thăng quân sự Nhật gặp nạn, 3 người chết
Trực thăng quân sự Nhật gặp nạn, 3 người chết

(Dân trí) - Các mảnh vỡ từ một trực thăng của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đã được tìm thấy trên một ngọn núi vào hôm nay, một ngày sau khi nó mất tích trong chuyến bay huấn luyện ở miền nam Nhật Bản. 3 người trên trực thăng đã thiệt mạng.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 12:06

EU và Hy Lạp đạt bước tiến khiêm tốn trong đàm phán nợ
EU và Hy Lạp đạt bước tiến khiêm tốn trong đàm phán nợ

Ngày 12/2, Hy Lạp và nhóm chủ nợ tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã nhất trí thảo luận ở cấp chuyên viên nhằm soạn thảo một chương trình tài trợ tạm thời cho Athens.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 12:00

Hậu “Thỏa thuận Normandy”, Nga-Pháp “hỉ hả” giao nhận Mistral
Hậu “Thỏa thuận Normandy”, Nga-Pháp “hỉ hả” giao nhận Mistral

Ngày 12-2, cuộc hội đàm trong định dạng “Bộ tứ Normandy” đã kết thúc tốt đẹp với nhóm 13 giải pháp đem lại hòa bình cho Ukraine. Tâm trạng của Kiev và lãnh đạo ly khai Donbass ra sao thì chưa ai biết, nhưng Nga và Pháp đã có thể “hỉ hả” bắt tay hoàn tất thương vụ Mistral.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:43

Căng thẳng Ukraina: Rất nhiều lính Croatia sát cánh trong lực lượng Kiev
Căng thẳng Ukraina: Rất nhiều lính Croatia sát cánh trong lực lượng Kiev

Binh sĩ quốc tịch Croatia đang chiến đấu ở Ukraina cùng với lực lượng vũ trang của Kiev, Ngoại trưởng Croatia Vesna Pusic xác nhận hôm 11.2.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:31

Nghị sỹ Ukraine đánh nhau ngay tại đại sảnh quốc hội
Nghị sỹ Ukraine đánh nhau ngay tại đại sảnh quốc hội

(Dân trí) - Hai nghị sỹ Ukraine ngày 12/2 đã lao vào đánh nhau ngay tại đại sảnh quốc hội do bất đồng về một dự luật liên quan đến tham nhũng.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:25

IS nói cuộc khủng hoảng con tin là nhằm “làm bẽ mặt” Nhật Bản
IS nói cuộc khủng hoảng con tin là nhằm “làm bẽ mặt” Nhật Bản

(Dân trí) - Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố cuộc khủng hoảng con tin gần đây liên quan tới 2 công dân Nhật Bản là nhằm bẽ mặt Tokyo sau khi Nhật cam kết viện trợ cho các quốc gia chiến đấu với IS.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:23

Nhật Bản xem xét mở rộng 2 lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên
Nhật Bản xem xét mở rộng 2 lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên

2 lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên này bao gồm lệnh cấm về thương mại và lệnh cấm các tàu của Triều Tiên cập cảng của Nhật Bản.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:08

Tomahawk chuyển đổi sẽ biến “sát thủ” diệt hạm Trung Quốc thành đồ bỏ
Tomahawk chuyển đổi sẽ biến “sát thủ” diệt hạm Trung Quốc thành đồ bỏ

Các tên lửa tấn công mặt đất được chuyển đổi thành các tên lửa chống tàu có thể sẽ được sử dụng trên chiếc tàu khu trục tên lửa dẫn đường mới của Hải quân Mỹ. Những tên lửa Tomahawk chuyển đổi vẫn sẽ có tầm bắn lên tới 1.000 hải lý, điều này cho phép Mỹ duy trì một lợi thế rất lớn so với Hải quân của các đối thủ.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:06

Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng mới
Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng mới

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ ngày 12/2 đã bỏ phiếu phê chuẩn ông Ashton Carter trở thành Bộ trưởng Quốc phòng thứ 4 dưới thời Tổng thống Obama, thay thế ông Chuck Hagel.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 10:47

HĐBA ra nghị quyết chặn nguồn thu của các tổ chức khủng bố
HĐBA ra nghị quyết chặn nguồn thu của các tổ chức khủng bố

Ngày 12/2, trong phiên họp tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York ( Mỹ), theo sáng kiến của Liên bang Nga, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thảo luận và thống nhất thông qua Nghị quyết ngăn chặn các nguồn thu tài chính...

Thứ sáu, 13/02/2015 - 10:32

Ô tô đâm vào Lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc
Ô tô đâm vào Lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc

(Dân trí) - Một chiếc ô tô tối qua 12/2 đâm vào cổng trụ sở Lãnh sự quán Mỹ tại Thượng Hải, Trung Quốc, làm một lính gác bị thương.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 10:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Pháp có thể bàn giao tàu sân bay Mistral cho Nga trong tháng Ba
Pháp có thể bàn giao tàu sân bay Mistral cho Nga trong tháng Ba

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, hãng tin Interfax dẫn một nguồn tin quân sự-ngoại giao cho biết Paris có thể thực hiện quyết định bàn giao tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Moskva trong những ngày tới.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:44

EU cần dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga nếu thỏa thuận Minsk được thực thi
EU cần dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga nếu thỏa thuận Minsk được thực thi

Các chuyên gia cho rằng, chẳng có lý do gì để tiếp tục các lệnh trừng phạt Nga liên quan đến tình hình Ukraine nếu thỏa thuận Minsk được tôn trọng.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:30

Giao tranh ở miền Bắc Myanmar, gần 50 binh sỹ thiệt mạng
Giao tranh ở miền Bắc Myanmar, gần 50 binh sỹ thiệt mạng

Truyền hình Quân đội Myanmar tối 12/2 đưa tin các cuộc giao tranh giữa binh lính chính phủ với lực lượng Quân đội Liên minh Dân chủ Dân tộc Myanmar (MNDAA) ở Kokang, miền Bắc nước này, từ ngày 9-12/2 đã khiến 47 sỹ quan và binh sỹ chính phủ thiệt mạng và 73 người khác bị thương.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:19

Trung Quốc mở rộng điều tra tham nhũng tại doanh nghiệp nhà nước
Trung Quốc mở rộng điều tra tham nhũng tại doanh nghiệp nhà nước

Cơ quan chống tham nhũng do Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ đạo cho biết tới đây, họ sẽ bắt đầu những cuộc điều tra tại 26 công ty quốc doanh, những công ty dính líu tới các thương vụ kinh doanh béo bở trong nhiều ngành, từ viễn thông, chế tạo cho tới năng lượng.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:04

Tổng thống Nam Phi bị cáo buộc tham nhũng 23 triệu USD
Tổng thống Nam Phi bị cáo buộc tham nhũng 23 triệu USD

Buổi lễ trình bày Thông điệp Quốc gia 2015 của Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tại quốc hội nước này vào đêm 12/2 đã nhanh chóng rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi một số nghị sỹ đối lập lên tiếng cáo buộc ông tham nhũng.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:02

Những điểm mấu chốt trong thỏa thuận hòa bình mới cho đông Ukraine
Những điểm mấu chốt trong thỏa thuận hòa bình mới cho đông Ukraine

(Dân trí) - Kiev và lực lượng ly khai thân Nga ngày 12/2 đã nhất trí một lộ trình hòa bình sau các cuộc đàm phán marathon tại Minsk, Belarus với sự tham gia của lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:43

Mátxcơva sẽ thả nữ phi công Ukraine làm 2 nhà báo Nga thiệt mạng
Mátxcơva sẽ thả nữ phi công Ukraine làm 2 nhà báo Nga thiệt mạng

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine thông báo sau cuộc hội đàm 4 bên ngày 12/2 tại Minsk rằng Nga đã đồng ý thả nữ phi công người Ukraine, bị Mátxcơva giam giữ với cáo buộc đồng lõa làm 2 nhà báo Nga chết trong một trận pháo kích tại đông Ukraine.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:38

Lực lượng ly khai muốn quân Ukraine bị vây hãm ra đầu hàng
Lực lượng ly khai muốn quân Ukraine bị vây hãm ra đầu hàng

AFP đưa tin, ngày 12/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết lực lượng ly khai Ukraine đã bao vây đến 8.000 binh sỹ Chính phủ Ukraine và hy vọng số binh sỹ này sẽ đầu hàng trước khi lệnh ngừng bắn được thực thi.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:00

Chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị rơi, 2 phi công thiệt mạng
Chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị rơi, 2 phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Nga ngày 12/2 cho biết, một chiến đấu cơ Su-24 đã bị rơi tại khu thực đầm lầy thuộc ngoại ô Volgograd, phía nam đất nước, làm 2 phi công trên máy bay tử nạn.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 07:43

Tây Ban Nha: Nổ lớn tại công ty hóa chất, mây độc bao trùm 5 thị trấn
Tây Ban Nha: Nổ lớn tại công ty hóa chất, mây độc bao trùm 5 thị trấn

(Dân trí) - Một vụ nổ lớn tại một công ty phân phối hóa chất gần thành phố Barcelona, Tây Ban Nha đã làm bị thương 3 người và tạo nên một đám mây hóa học khổng lồ bao trùm 5 thị trấn gần đó.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 07:43

Nga - Phương Tây đối đầu, Trung Quốc thu lợi lớn nhất
Nga - Phương Tây đối đầu, Trung Quốc thu lợi lớn nhất

Chia rẽ giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho thấy việc tìm được cách tiếp cận đối với khủng hoảng Ukraine là rất rất gian nan.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 07:19

Ấm áp Tết cộng đồng người Việt Nam tại Kansai, Nhật Bản
Ấm áp Tết cộng đồng người Việt Nam tại Kansai, Nhật Bản

Hôm 8/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản, đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Ất Mùi 2015.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 06:05