Chuyến thăm của Thủ tướng khỏa lấp khoảng cách Việt Nam-Ấn Độ

Truyền thông Ấn Độ ngày 29/10 tiếp tục đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tới Ấn Độ trong hai ngày 27-28/10 và phân tích ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm. Các báo lớn như “Hindu”, “Hindustan Times”, “Economic Times”, “Indian Express”, “Times of India”… đều đưa tin về những thỏa thuận mà hai nước vừa đạt được, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng và dầu khí.

Chuyến thăm của Thủ tướng khỏa lấp khoảng cách Việt Nam-Ấn Độ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Phủ Thủ tướng ở New Delhi ngày 28/10. Ảnh: Đức Tám–TTXVN


Báo “Hindu” dẫn phát biểu của Thủ tướng Modi với truyền thông sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng Việt Nam nằm ở vị trí cao trong quan hệ của Ấn Độ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Thủ tướng Modi cho biết sau khi lên cầm quyền hồi tháng 5/2014, Chính phủ mới của ông đã “nhanh chóng tăng cường sự can dự tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương bởi khu vực này rất quan trọng đối với Ấn Độ. Và Việt Nam là ưu tiên cao của Ấn Độ trong khu vực”.

Báo “Hindustan Times” cho rằng khoảng cách giữa Việt Nam và Ấn Độ trong quá khứ có thể đã được khỏa lấp sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Hai nước có mối quan hệ từ thời Ấn Độ ủng hộ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và Trung Quốc. Cả hai nước đều có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc và muốn sử dụng các nước thứ ba để đối trọng với sự nổi lên của Bắc Kinh. Tuy nhiên, khoảng cách địa lý là một vấn đề: Ấn Độ không thể triển khai sức mạnh hải quân của mình tới Biển Đông và Việt Nam quá xa để có thể giúp New Delhi trong vấn đề biên giới với Bắc Kinh.

Hai nước thường thử thách lẫn nhau khi nước này đề nghị nước kia thể hiện chiều sâu của “tình yêu chiến lược”. Cho đến gần đây, Ấn Độ và Việt Nam vẫn còn “bị trượt” trong các cuộc “sát hạch” của nhau. Ấn Độ có kế hoạch thành lập nhà máy sản xuất thép của tập đoàn Tata tại Việt Nam song đã không thành công. Tuy nhiên, Tata Power đã giành được hợp đồng xây dựng nhà máy nhiệt điện với vốn đầu tư 1,8 tỷ USD (nhà máy nhiệt điện Long Phú 2 tại tỉnh Sóc Trăng).

Ấn Độ cũng muốn đa dạng hóa đầu tư tại Việt Nam. New Delhi lo ngại rằng Ấn Độ sẽ không thể tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) hiện đang trong quá trình đàm phán, do đó muốn sử dụng Việt Nam như một cửa ngõ để vào thị trường TPP sau này. Hai bên đã tiến hành thương lượng không chính thức về khả năng thiết lập quan hệ đối tác chiến lược tay ba với Nhật Bản.

Theo TTK