1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Biện pháp chống do thám của tàu sân bay Mỹ cập cảng Hong Kong

(Dân trí) - Tàu sân bay Mỹ được cho là đã bí mật thực hiện các biện pháp chống do thám đối với Trung Quốc khi cập cảng Hong Kong trong tuần này.

Thông điệp từ chuyến thăm hiếm của tàu sân bay Mỹ tới Hong Kong


Tàu sân bay USS Ronald Reagan tới Hong Kong ngày 21/11 (Ảnh: AFP)

Tàu sân bay USS Ronald Reagan tới Hong Kong ngày 21/11 (Ảnh: AFP)

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ đã cập cảng Hong Kong vào chiều ngày 21/11. Theo Asia Times, ngay sau khi tàu Mỹ neo đậu, người dân sống ở khu vực xung quanh phát hiện ra rằng họ không thể mở khóa xe ô tô từ xa. Trong khi đó, nhiều người dùng điện thoại di động cũng phàn nàn về việc họ bị gián đoạn quá trình sử dụng.

Cơ quan Viễn thông Hong Kong cho biết họ đã nhận được những thắc mắc và cuộc gọi để trình báo về dịch vụ bất thường của hệ thống mạng không dây. Theo một phát ngôn viên của Lãnh sự quán Mỹ, ông không nắm được thông tin về việc tàu sân bay Mỹ đã tìm cách can thiệp vào các thiết bị dân sự trong quá trình tàu neo đậu tại Hong Kong.

Một nhà quan sát nói với Asia Times rằng thủy thủ đoàn trên tàu sân bay USS Ronald Reagan đã bí mật kích hoạt các biện pháp chống xâm nhập và do thám khi tàu này neo đậu tại khu vực cách nơi đồn trú của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong chỉ vài km.

Theo Asia Times, tàu sân bay Mỹ đã kích hoạt các biện pháp ngăn chặn để “phủ đầu” các nỗ lực do thám của Trung Quốc. Những nỗ lực này có thể bắt nguồn từ căn cứ hải quân của quân đội Trung Quốc trên đảo Stonecutter (Hong Kong), nơi cách vị trí neo đậu của tàu sân bay Mỹ một khoảng cách rất ngắn.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan từng nhiều lần cập cảng Hong Kong từ năm 2003. Tuy nhiên trong những lần trước đây, người dân không trình báo về các vấn đề liên quan tới hiện tượng “phá sóng” như chuyến thăm lần này.

Hồi tháng 9, Trung Quốc từng từ chối cho phép tàu USS Wasp của Mỹ cập cảng Hong Kong. Do vậy, việc Bắc Kinh bất ngờ “bật đèn xanh” cho chuyến đi của tàu sân bay USS Ronald Reagan lần này được cho là động thái gây bất ngờ.

Chuyến thăm của tàu sân bay USS Ronald Reagan diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn trên đà leo thang. Sự kiện này diễn ra cùng thời điểm Washington triển khai các máy bay ném bom B-52 bay qua Biển Đông và biển Hoa Đông trong một động thái khiến Bắc Kinh “nóng mặt”. Trước khi tới Hong Kong, USS Ronald Reagan và một tàu sân bay khác của Mỹ là USS John C. Stennis đã tập trận ở vùng biển ngoài khơi Philippines nhằm khẳng định cam kết của Mỹ với khu vực.

Thành Đạt

Theo Sputnik