Chuyên gia "giải mã" thông điệp liên bang của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Thông điệp liên bang cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ và ngay trước thềm bầu cử của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/3 được cho là hàm chứa nhiều ý nghĩa, thu hút sự chú ý của dư luận.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Kremlin)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Kremlin)

Thông điệp liên bang đặc biệt

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/3 đã đọc Thông điệp liên bang cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Thông điệp liên bang lần này của ông Putin dài kỷ lục 1 tiếng 55 phút. Ông Putin dành một nửa bài phát biểu để nói về chính sách phát triển kinh tế xã hội và nửa còn lại để nói về năng lực quốc phòng của Nga và an ninh thế giới.

Thông điệp liên bang lần này của ông Putin được cho là đặc biệt trước hết ở tính thời điểm khi buổi đọc Thông điệp liên bang được lùi từ tháng 12 hàng năm đến tháng 3, chỉ 17 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống.

Bài phát biểu gây sự chú ý đặc biệt khi ông chủ Điện Kremlin dành thời lượng lớn để nói về những vũ khí chiến lược mới của Nga.

Những vũ khí chiến lược mới mà ông Putin cho rằng sẽ khiến thế giới phải lắng nghe gồm có tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, tên lửa hành trình hạt nhân với tầm bắn không giới hạn, thiết bị lặn không người lái tốc độ cao, tên lửa siêu thanh, vũ khí trượt siêu âm, vũ khí laser.

Chuyên gia giải mã

Tổng thống Putin "khoe" loạt vũ khí chiến lược của Nga trong Thông điệp liên bang

Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Putin nhận được khá nhiều ý kiến đánh giá.

Truyền thông phương Tây cáo buộc bài phát biểu của nhà lãnh đạo Nga châm ngòi cho một cuộc “chạy đua vũ trang” hay một cuộc “chiến tranh lạnh” mới. Joe Cirincione, chủ tịch quỹ Ploughshares chuyên đấu tranh chống phổ biến vũ khí hạt nhân, nhận định: “Một cuộc chạy đua vũ trang mới. Ông Putin vừa tiết lộ 4 loại vũ khí hạt nhân mới, đó là câu trả lời cho 3 vũ khí hạt nhân mới mà Mỹ công bố tháng trước”.

Một số chuyên gia bắt đầu đồn đoán liệu ông Putin muốn gửi thông điệp này tới ai. Cựu đại sứ Mỹ tại Moscow Michael McFaul bình luận: “Tuyên bố của ông Putin về vũ khí hạt nhân mới nhằm vào Mỹ có thể coi là một thông điệp gửi tới chính quyền Tổng thống Trump: Đã đến lúc nối lại đàm phán kiểm soát vũ khí. Ngay lập tức”.

Phóng viên của BBC Steven Rosenberg bình luận: "Bài phát biểu chứa nhiều thông điệp. Trước hết là tới phương Tây: Đừng thách thức chúng tôi (Nga). Và tiếp theo là thông điệp dành cho người dân Nga: Bỏ phiếu cho ông Putin nghĩa là bỏ phiếu cho an ninh quốc gia".

Trong khi đó, các nghị sĩ Nga đánh giá rất cao về Thông điệp liên bang này. Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev nói: “Tổng thống Putin đã truyền đạt rất rõ thông điệp rằng, Nga không đe dọa bất cứ quốc gia nào, Nga không thách thức bất cứ quốc gia nào và cũng không có ý định áp đặt lợi ích của mình lên bất cứ quốc gia nào".

Quan chức này cho rằng, cộng đồng quốc tế sẽ lắng nghe những tuyên bố mới nhất này của ông Putin và cuối cùng sẽ tìm thấy "những cánh cửa cơ hội" để cùng nhau giải quyết những thách thức chung.

Chuyên gia quân sự Alexander Zhilin nhận định: “Mục đích chính của Thông điệp chi tiết về quốc phòng này là nhằm làm dịu sự thái quá của phương Tây, những người đã đặt cược vào việc giải quyết các vấn đề bằng vũ lực, tiến đến gần biên giới Nga. Tổng thống chỉ ra rằng, quan hệ với Nga theo cách này là hoàn toàn vô vọng, không nên đe dọa chúng ta, hãy ngồi xuống bàn đàm phán. Trong bối cảnh gia tăng các lệnh trừng phạt, Tổng thống đã cho người dân biết không cần phải lo lắng cho an ninh của mình: quân đội và vũ khí của chúng ta bảo vệ chắc chắn tổ quốc".

Phản ứng của Mỹ


Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White (Ảnh: VOA)

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White (Ảnh: VOA)

Bình luận về Thông điệp liên bang được cho là lời cảnh báo dành cho Mỹ, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White nói: “Chúng tôi không bất ngờ với những tuyên bố này. Người Mỹ cần an tâm rằng chúng ta luôn chuẩn bị sẵn sàng”.

Tại cuộc họp báo hôm qua, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói: "Tổng thống Putin đã xác nhận những gì mà chính phủ Mỹ đều biết từ rất lâu nhưng Nga thì phủ nhận. Nga đang phát triển các hệ thống vũ khí gây bất ổn suốt hơn một thập niên qua, vi phạm trực tiếp các cam kết hiệp ước. Tổng thống Trump hiểu được các mối đe dọa mà nước Mỹ và các đồng minh phải đối mặt trong thế kỷ này và quyết tâm bảo vệ đất nước và gìn giữ hòa bình bằng sức mạnh".

Hiện Tổng thống Trump chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về Thông điệp liên bang của người đồng cấp Nga. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, ông Trump sẽ không chỉ hồi đáp bằng những bình luận trên Twitter mà rất có thể sẽ bằng việc áp thêm các lệnh trừng phạt với Nga.

Minh Phương

Tổng hợp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM