Chuyên gia Ấn Độ nói về nguy cơ lây lan từ thi thể bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Hàng loạt thi thể nghi của bệnh nhân Covid-19 bị thả trôi sông hoặc chôn sơ sài ở các bãi sông của Ấn Độ giữa những lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chuyên gia Ấn Độ nói về nguy cơ lây lan từ thi thể bệnh nhân Covid-19 - 1
Nhiều thi thể chôn trong các mộ cát ven sông ở Ấn Độ lộ ra sau trận mưa lớn (Ảnh: AP).

Một nghiên cứu của Viện Khoa học Y tế Ấn Độ (AIIMS) cho thấy, nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 từ thi thể bệnh nhân Covid-19 là rất khó xảy ra.

"Virus corona không còn hoạt động trong khoang miệng và mũi khoảng 12-24 giờ sau khi bệnh nhân Covid-19 qua đời", Sudhir Gupta, trưởng phòng khoa học pháp y và chất độc của AIIMS, cho biết.

Chuyên gia này nói thêm: "Khoảng 100 thi thể đã được xét nghiệm Covid-19 lại trong khoảng 12-24 giờ sau khi bệnh nhân qua đời, kết quả là âm tính. Do người chết không còn hoạt động hô hấp nên không còn nguy cơ phát tán virus, do vậy nguy cơ lây lan virus cho người khác là không đáng kể".

Ông Gupta cho rằng, người dân không nên quá hoảng loạn và bỏ rơi thi thể người thân vì lo sợ nhiễm bệnh. Ông khuyến cáo, người dân vẫn có thể làm các nghi thức mai táng cho người thân qua đời vì Covid-19 mà không cần mặc quần áo bảo hộ, nhưng vẫn nên đeo khẩu trang, găng tay.

Ấn Độ là tâm dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới với tổng cộng gần 28 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 322.000 người đã tử vong. Làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát kể từ cuối tháng 3 đến giữa tháng này khiến Ấn Độ lao đao, ở giai đoạn đỉnh dịch, mỗi ngày nước này ghi nhận hơn 400.000 ca mắc và hơn 4.000 ca tử vong. Vì nhiều lý do, trong đó có việc các lò hỏa táng quá tải, chi phí hỏa táng đắt đỏ và tập quán, nhiều người đã thả thi thể người thân qua đời vì Covid-19 trên dòng sông Hằng linh thiêng hoặc chôn cất sơ sài trên các bãi sông.

Tin liên quan
Đang được quan tâm