Chuyên cơ chở Phó tổng thống Mỹ hạ cánh khẩn cấp vì trục trặc

(Dân trí) - Chuyên cơ chở Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã phải quay đầu, hạ cánh khẩn cấp vì trục trặc kỹ thuật trên không trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

Chuyên cơ chở Phó tổng thống Mỹ hạ cánh khẩn cấp vì trục trặc - 1

Chuyên cơ Không lực Hai chở Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phải quay đầu hạ cánh khẩn cấp trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên hôm 6/6 (Ảnh: Reuters).

Theo Sputnik, chuyên cơ Không lực Hai của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã gặp sự cố kỹ thuật hôm 6/6 khoảng 30 phút sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Andrews ở bang Maryland đến Guatemala trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

"Do sự cố kỹ thuật của chuyên cơ, chúng tôi phải quay đầu, hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ không quân Andrews và Phó tổng thống sẽ chuyển sang một máy bay khác để tiếp tục hành trình... không có gì đáng lo ngại", Symone Sanders, phát ngôn viên của Phó tổng thống Harris cho biết.

Trả lời phóng viên khi bước ra từ chuyên cơ Không lực Hai hạ cánh khẩn cấp ở căn cứ Andrews, bà Harris nói: "Tôi vẫn ổn. Tất cả chúng tôi đã cầu nguyện, và tất cả vẫn ổn".

Hiện văn phòng của Phó tổng thống Harris chưa nêu chi tiết về sự cố kỹ thuật, nhưng một số nguồn tin nói rằng, phi hành đoàn đã phát hiện "âm thanh bất thường" từ càng hạ cánh không lâu sau khi máy bay cất cánh. Mặc dù vậy, sau đó, chuyên cơ vẫn hạ cánh bình thường ở căn cứ Andrews.

Sự cố kỹ thuật khiến chuyến công du nước ngoài của bà Harris lùi lại 2 giờ đồng hồ so với kế hoạch ban đầu. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà Harris kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 năm nay. Chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ ngoại giao của Mỹ với Guatemala và Mexico - hai quốc gia Mỹ Latinh đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực kiểm soát làn sóng nhập cư vào Mỹ.

Không lâu sau khi nhậm chức, bà Harris đã được Tổng thống Joe Biden tin tưởng giao trọng trách giải quyết vấn đề nhập cư ở biên giới Mỹ - Mexico. Mexico được coi là có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Mỹ ngăn chặn làn sóng nhập cư cả từ Mexico và các quốc gia khác trong khu vực.

Để giải quyết bài toán làn sóng nhập cư gia tăng, bà Harris đã vạch ra kế hoạch tạo cơ hội và điều kiện sống tốt hơn cho người dân ở khu vực Mỹ Latinh thông qua viện trợ kinh tế và nhân đạo.

Bà Harris đã công bố kế hoạch dành 310 triệu USD hỗ trợ người tị nạn, giải quyết vấn đề thiếu lương thực ở khu vực Trung Mỹ cũng như thúc đẩy các cam kết đầu tư từ 12 tập đoàn lớn của Mỹ vào khu vực này. Tuần qua, chính quyền của ông Biden và bà Harris cũng tạo niềm tin với các nước trong khu vực thông qua ngoại giao vắc xin. Bà Harris đã điện đàm với hai nhà lãnh đạo Mexico và Guatemala để thông báo Mỹ sẽ hỗ trợ mỗi nước lần lượt 1 triệu liều và 500.000 liều vắc xin ngừa Covid-19.

Ngoài vấn đề người nhập cư, trong chuyến công du này, bà Harris cũng tập trung vào một số vấn đề khác như bình đẳng giới, vị thế của thanh niên, phát triển kinh tế, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu.

Đang được quan tâm