1. Dòng sự kiện:
  2. Phe nổi dậy lật đổ chính quyền Syria
  3. Chiến sự Nga - Ukraine

Chuyện bếp núc của gia đình Obama tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Khi chuyển tới sống tại Nhà Trắng vào tháng 1 năm sau, gia đình tổng thống thứ 44 của Mỹ, Barack Obama, sẽ đối mặt một vấn đề nhỏ, nhưng khá quan trọng: chọn đầu bếp cho Tòa Bạch Ốc.

Khi lượng công việc đổ lên vai tổng thống ngày càng nhiều, đội ngũ đầu bếp của Nhà Trắng nhận thấy công việc của họ cũng nặng nề không kém.

 

Cựu Tổng thống Bill Clinton từng rất thích ăn bánh dâu tây, cựu bếp trưởng lâu năm của Nhà Trắng Roland Mesnier tiết lộ. Ông được cựu đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter chỉ định làm bếp trưởng trong toà Bạch ốc vào năm 1979 và đã nghỉ hưu cách đây 4 năm.

 

“Tổng thống Bill Clinton không thích bột mì, bơ sữa và chocolate nhưng ông ấy lại mê bánh ngọt”, vị đầu bếp người Pháp này nói. Vì thế mà các đầu bếp đã làm món bánh ngọt dâu tây không dị ứng mà ông Clinton thích. Đồ ăn Mexico cũng là món ăn yêu thích của ông Clinton trong bữa tối muộn.

 

Còn khẩu vị ăn uống của gia đình cựu Tổng thống Carter thì theo chế độ ăn chuẩn của người Mỹ. “Và một điều nữa - Tổng thống Carter không thích ăn lạc”.

 

Mesnier cho rằng, những bữa ăn đầu tiên của gia đình tổng thống tại Nhà Trắng không phải để thử tài nấu ăn của các đầu bếp, mà một trong những nhiệm vụ đầu tiên của gia đình Obama là “khám phá” thế mạnh của bếp ăn Nhà Trắng, và qua đó các đầu bếp sẽ biết được khẩu vị của gia đình tân tổng thống.

 

“Họ nói các cô con gái nhà Obama rất thích ăn kem. Không đứa trẻ nào là không thích kem cả. Họ cũng nói ông Obama thích ăn cay - 90% người Mỹ thích ăn cay”.

 

“Các bạn cần hiểu rằng khi gia đình đệ nhất mới tới Nhà Trắng, đó là khoảng thời gian các đầu bếp phải thật khéo léo”, Mesnier chia sẻ.

 

Hiện chưa rõ ai sẽ trở thành bếp trưởng của Nhà Trắng khi chính quyền mới của ông Obama nhậm chức. Walter Scheib, từng là bếp trưởng dưới thời Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush, tin rằng 90% chính quyền mới sẽ vẫn giữ lại bếp trưởng hiện tại Cristeta Comerford.

 

Đệ nhất phu nhân Laura Bush đã bổ nhiệm Comerford, một phụ nữ gốc Philippines, làm bếp trưởng của Tòa Bạch Ốc năm 2005 và Comerford cũng là người phụ nữ đầu tiên cai quản việc bếp núc trong Nhà Trắng.

 

Một phát ngôn viên của ông Obama nói rằng còn quá sớm để bình luận về việc liệu Nhà Trắng sẽ có một bếp trưởng mới hay không. Hiện các ứng viên sáng giá cho vị trí này gồm Art Smith - đầu bếp cá nhân của bà hoàng truyền hình Mỹ Oprah Winfrey, Daniel Young - đầu bếp của ngôi sao bóng rổ Carmelo Anthony, và Rick Bayless - đầu bếp tại Topolobampo, nhà hàng yêu thích của gia đình Obama ở Chicago.

 

Cùng lúc đó, các thành viên Hiệp hội của những người tiêu dùng sản phẩm hữu cơ đang tổ chức một chiến dịch viết thư kêu gọi tân Tổng thống đẩy mạnh việc ăn các loại thức ăn giàu chất hữu cơ có lợi cho sức khỏe bằng cách thuê những đầu bếp chuyên về thức ăn hữu cơ nổi tiếng, như Nora Pouillon hay Alice Waters.

 

Nhưng Walter Scheib cho rằng không ai trong số những ứng cử viên trên đủ tiêu chuẩn.

 

“Không có tiêu chuẩn số 1 là cái này hay số 2 là cái kia. Đó cũng không phải là cách để bạn quảng bá danh tiếng hay công việc kinh doanh. Điều đầu tiên và cũng là cuối cùng: đơn giản là phục vụ gia đình đệ nhất bằng bất cứ giá nào. Đó là công việc duy nhất”.

 

Đầu bếp trưởng tại Nhà Trắng có thu nhập vào khoảng 80.000-100.000 USD mỗi năm. Họ có nhiệm vụ đưa ra thực đơn cho các bữa ăn, các buổi họp mặt hàng tuần, tiệc chiêu đãi và tiệc trưa chính thức do tổng thống và đệ nhất phu nhân chủ trì. Scheib cho hay, mặc dù các buổi tiệc tại Nhà Trắng đôi khi là một thách thức, nhưng thách thức lớn hơn là phục vụ tổng thống, gia đình và khách mời.

 

Hai cựu bếp trưởng Scheib và Mesnier cho rằng sự nhạy cảm và hiểu biết của người bếp trưởng tại Nhà Trắng quan trọng chẳng kém gì khả năng nấu nướng. “Bạn phải là người sáng suốt, phải biết đánh giá xem họ thích ăn món gì hôm nay”, Mesnier tâm sự

 

An Bình
Theo AP