1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chứng rối loạn tâm thần đeo đẳng bệnh nhân Covid-19

Quế Anh

(Dân trí) - Ivan Agerton, 49 tuổi, bất ngờ bị mắc chứng rối loạn tâm thần sau vài tuần nhiễm Covid-19. Trước đây, anh chưa từng mắc bất kỳ căn bệnh nào về tâm thần.

Chứng rối loạn tâm thần đeo đẳng bệnh nhân Covid-19 - 1

Các bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện ở Porto Alegre, Brazil (Ảnh: Reuters).

Vào giữa tháng 12, Agerton, sống ở bang Nevada (Mỹ), bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nhẹ và được chẩn đoán nhiễm Covid-19. Sau đó vài tuần, anh bắt đầu xuất hiện những cơn co giật, mất ngủ và thậm chí chứng hoang tưởng. Điều này đã khiến anh phải nhập viện tâm thần 2 lần.

Các triệu chứng hoang tưởng đầu tiên xuất hiện vào ngày 17/2 sau khi anh nhận được cuộc gọi rác và những hoang tưởng này liên quan đến công nghệ, sự giám sát và các đặc vụ chính phủ. "Tôi bắt đầu có những tưởng tượng rằng ai đó đang giám sát mình", anh nói. Anh luôn tin rằng những người ngồi trong xe ô tô gần nhà là các điệp viên và họ đến để theo dõi mình.

"Tôi không thể kiểm soát được bản thân nữa. Tôi nghĩ mình đang bị mất trí rồi", anh nói.

Agerton đã từng phục vụ trong Thủy quân lục chiến và cũng là một nhiếp ảnh gia mạo hiểm. Trong thời gian gần nhất trước khi mắc Covid-19, anh đã có chuyến phiêu lưu khám phá Biển Đỏ bằng tàu ngầm trong vòng 2 tháng. Agerton đã quen với căng thẳng nên chẳng ai ngờ anh có thể suy sụp tâm lý như vậy.  

Emily, vợ của Ivan, cho biết cả anh và gia đình đều không có ai có tiền sử mắc bệnh về tâm thần. Tuy nhiên, gần đây anh luôn nói với cô bằng ánh mắt lo sợ rằng có nhiều người đang theo dõi anh hay một sĩ quan đặc nhiệm SWAT đang trú ẩn trong vườn nhà họ và tất cả những người đó đều đang có ý định hãm hại anh. Thậm chí Agerton còn kéo vợ mình trốn vào tủ trong phòng ngủ của họ và bảo cô không được mang theo điện thoại.

"Anh ấy lo lắng tột độ về tiếng còi xe cứu thương. Sau mỗi 30 phút anh ấy lại đi một vòng bên ngoài để kiểm tra mọi thứ", Emily kể.

Mặc dù Agerton không hề có ý định tự sát hay giết người nhưng vợ anh đã phải cất khẩu súng vào két sắt và đặt mật khẩu để anh không hề biết nhằm bảo đảm sự an toàn cho gia đình. 

"Chứng hoang tưởng này ập đến với tôi nhanh như bật công tắc điện vậy. Đó thực sự là điều kinh khủng nhất mà tôi từng trải qua", anh Agerton chia sẻ.

Các bác sĩ cho biết họ đã tiếp nhận các trường hợp rối loạn tâm thần sau vài tuần nhiễm Covid-19 và các bệnh nhân đều không có tiền sử mắc bệnh tâm thần trước đó. Bác sĩ cho rằng đây là hậu quả liên quan đến não bộ mà Covid-19 gây ra.

Ngoài rối loạn tâm thần, bệnh nhân có thể xuất hiện các vấn đề phổ biến khác như hội chứng "sương mù não" (hội chứng gây mơ hồ trong trí nhớ, khó tập trung và thường xuyên bị căng thẳng trong khoảng thời gian nhất định trong ngày), mất trí nhớ và các bệnh về thần kinh khác. Các chuyên gia cho rằng đây có thể là do phản ứng miễn dịch, hoặc các vấn đề về mạch máu và viêm nhiễm trong thời gian mắc bệnh. Tuy nhiên, những triệu chứng nghiêm trọng như vậy được tin là chỉ xảy ra đối với một số nhỏ các bệnh nhân Covid-19. 

Chứng hoang tưởng thường đi kèm với bệnh tâm thần phân liệt thường xuất hiện ở những người cuối tuổi vị thành niên hoặc ở những người lớn tuổi, nhưng cho đến nay, rối loạn tâm thần sau Covid-19 thường xuất hiện ở những bệnh nhân ở độ tuổi 30-50.

Sau khi một bài báo của tờ New York Times được đăng tải vào tháng 12 về chứng rối loạn tâm thần hậu Covid-19, một số người đã liên hệ để cho biết rằng họ hoặc một số người họ biết cũng mắc chứng tương tự. Ivan Agerton cho hay anh mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để những người như anh có thể nâng cao nhận thức về tình trạng bệnh của mình.