Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Mùa trao giải Nobel sôi động, công dân đầu tiên của Malaysia bay vào vũ trụ, kỷ niệm 40 năm ngày mất của anh hùng cách mạng huyền thoại Che Guevara... là các sự kiện nổi bật thế giới tuần qua.

  

 

 

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 1

Ông Sarkozy thăm Nga lần đầu tiên trên cương vị tổng thống Pháp là một sự kiện rất được quan tâm trong tuần qua. Ông Sarkozy đã có các cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo nước chủ nhà Vladimir Putin. Tổng thống Sarkozy tới Matxcơva nhằm hi vọng thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước sau thời kỳ lạnh nhạt kể từ khi ông Sarkozy lên nắm quyền.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 2

Cuộc thi vô địch bí ngô thế giới thường niên đã kết thúc tại Mỹ với phần thắng thuộc về anh Thad Starr, tới từ bang Oregon (Mỹ). Anh nông dân Starr đã giành giải thưởng giá 9.144 USD và danh hiệu kỷ lục gia với quả bí ngô khổng lồ nặng tới 691 kg.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 3

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày mất của anh hùng cách mạng huyền thoại Che Guevara, nhiều hoạt động tưởng niệm về Che đã được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới. Ông đã hy sinh năm 1967 nhưng cuộc đời và lý tưởng của Che luôn là tấm gương bất tử.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 4

Hàng chục nghìn người Hồi giáo trên khắp thế giới đã đổ về thánh địa Mecca để tổ chức mừng lễ Eid al-Fitr, kết thúc tháng lễ Ramadan - mùa ăn chay bắt đầu từ ngày 15/10. Mùa ăn chay không chỉ là dịp các tín đồ nhịn ăn để cảm thông với người nghèo mà còn là cơ hội tự làm trong sạch bản thân và nâng cao tâm hồn.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 5

Hôm 11/10 vừa qua tại California, David Merlini, một nghệ sĩ người Hungary, đã lập kỷ lục thế giới mới về thời gian nhịn thở dưới nước. Merlini lập kỷ lục này trong một bể kính với tư thế hay tay đeo còng số 8, trong thời gian 10 phút 17 giây.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 6

Một sự kiện được coi là quan trọng trong lĩnh vực khám phá vũ trụ tuần qua là chuyến bay vào không gian của bác sĩ, phi hành gia người Malaysia Muszaphar Shukor. Sau Phạm Tuân của Việt Nam, Shukor là người đầu tiên của Malaysia và thứ 2 ở một quốc gia Đông Nam Á bay vào không gian.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 7

Tuần qua, một viên kim cương xanh không tỳ vết nặng 6,04 carat đã lập kỷ lục viên kim cương đắt nhất thế giới từng được mang bán trong phiên đấu giá ở Hồng Kông. Nó có giá 8 triệu USD, tương đương 1,3 triệu cho mỗi carat trong khi kỷ lục trước đó được lập tại New York cách đây 20 năm là 926.000 USD/carat.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 8

Mối quan hệ đồng minh lâu đời Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tổn hại nghiêm trọng sau khi Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết coi vụ tàn sát người Armenia vào đầu thế kỷ thứ 20 dưới thời Ottoman là một vụ diệt chủng. Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã giận dữ đáp trả bằng việc triệu hồi đại sứ tại Washington và hàng loạt các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố lớn của nước này.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 9

Ngày 12/10, trong nỗ lực nhằm thu hẹp bất đồng về kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ tại Đông Âu, Ngoại trưởng Mỹ Rice và Bộ trưởng Quốc phòng Gates đã tới thủ đô Matxcơva và hội đàm với những người đồng cấp Nga. Tuy nhiên, trái với mong đợi từ cả 2 phía, cuộc hội đàm đã thất bại mà không đạt được thoả thuận nào, trừ cam kết sẽ gặp lại nhau ở Washington trong vòng 6 tháng tới.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 10

Tuần qua được coi là tuần của mùa giải Nobel 2007 sôi động với hầu hết các giải thưởng được công bố như Nobel Y học, Vật lý, Hoá học, Văn học và Hoà bình. Tâm điểm của sự kiện này là giải thưởng Nobel Hoà bình với phần thắng thuộc về cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore (ảnh) và một uỷ ban của Liên Hợp Quốc. Giải Nobel Kinh tế và cũng là giải cuối cùng sẽ được công bố vào thứ 2 tới.

 

VTH

Tổng hợp

Đang được quan tâm