Chùm ảnh lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc

Mưa lớn bất thường tại Trung Quốc suốt một tháng qua đã gây lũ lụt, sạt lở đất, ảnh hưởng đến đời sống của khoảng 15 triệu dân, thiệt hại kinh tế ước tính gần 4 tỷ USD.

Chùm ảnh lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc - 1

Kể từ khi mùa mưa lũ bắt đầu vào tháng 3 đến nay tình trạng ngập lụt đã ảnh hưởng đến ít nhất 26 tỉnh thành của Trung Quốc. (Trong ảnh: Một công viên nước ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc ngập nước lũ hôm 27/6. - Ảnh: Tân Hoa Xã)

Chùm ảnh lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc - 2

Mưa lũ đã gây khó khăn cho sinh hoạt của khoảng 15 triệu người dân ở Trung Quốc. (Trong ảnh: Nước lũ ngập đến hông tại một ngã tư đường ở Hợp Phì, tỉnh An Huy hôm 27/6 - Ảnh: Reuters)

Chùm ảnh lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc - 3
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở tỉnh Quảng Tây. (Ảnh: Reuters)
Chùm ảnh lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc - 4

Các tuyến đường ngập nước đục ngầu ở tỉnh Hồ Nam. (Ảnh: AFP)

Chùm ảnh lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc - 5

Bùn đất lắng lại sau khi nước lũ quét qua các khu dân cư. (Ảnh: China Daily)

Chùm ảnh lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc - 6

Một cửa hàng ngập nước lũ ở tỉnh Chiết Giang ngày 30/6. (Ảnh: Reuters)

Chùm ảnh lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc - 7

Đợt mưa lũ này đã khiến hàng nghìn ngôi nhà ở Trung Quốc bị hư hại, bị đổ sập hoặc cuốn trôi. (Trong ảnh: Một ngôi làng ở Phúc Châu, tỉnh Quảng Tây ngập trong nước lũ - Ảnh: Getty)

Chùm ảnh lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc - 8
Theo New York Times, đợt mưa lũ này đã khiến ít nhất 106 người mất tích hoặc thiệt mạng, gây thiệt hại về kinh tế ước tính lên đến 3,6 tỷ USD. (Trong ảnh: Nước lũ ngập các tuyến phố ở thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc - Ảnh: Getty)
Chùm ảnh lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc - 9
Giới chuyên gia cảnh báo các hiện tượng sạt lở đất hay nguy cơ vỡ đập có thể xảy ra khi "hầu hết hồ chứa đập thủy điện nhỏ ở Trung Quốc được xây dựng từ những năm 1960 - 1970. (Trong ảnh: Một cây cầu bị nước lũ cuốn sập tại Nam Kinh, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc - Ảnh: Reuters)
Chùm ảnh lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc - 10

Một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ này là tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19 tại Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

Chùm ảnh lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc - 11

Theo Cơ quan khí tượng thủy văn Trung Quốc, mưa lớn, thời tiết cực đoan được dự báo sẽ còn tiếp tục ở các khu vực miền nam của Trung Quốc trong nửa đầu tháng 7 sau khi đã trải qua 31 ngày liên tiếp mưa lớn bất thường. (Trong ảnh:  Đập Tam Hiệp - đập thủy điện lớn nhất của Trung Quốc - đã phải xả lũ để giảm sức ép - Ảnh: Tân Hoa Xã)

Chùm ảnh lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc - 12
Tính đến cuối tháng 6, ít nhất 25 sông lớn ở Trung Quốc vượt ngưỡng báo động lũ lụt. (Trong ảnh: Mưa lớn khiến lượng nước đổ về thác Hồ Khẩu, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc nhiều bất thường - Ảnh: China News)
Chùm ảnh lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc - 13
Du khách chụp ảnh tại thác Hồ Khẩu hôm 1/7. (Ảnh: China Daily)

Minh Phương

Tổng hợp