Chưa hết quay cuồng với nấm đen - nấm trắng, Ấn Độ có thêm bệnh nấm vàng

(Dân trí) - Ấn Độ ghi nhận thêm trường hợp mắc nấm vàng - căn bệnh nguy hiểm hơn nấm đen và nấm trắng, giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát.

Chưa hết quay cuồng với nấm đen - nấm trắng, Ấn Độ có thêm bệnh nấm vàng - 1

Bác sĩ khám cho một bệnh nhân mắc bệnh nấm đen tại bệnh viện ở Ấn Độ (Ảnh: Getty).

Hãng tin ANI dẫn lời một bác sĩ tại bệnh viện bang Uttar Pradesh cho biết, một bệnh nhân từng hồi phục sau khi mắc Covid-19 đã được phát hiện có các triệu chứng của bệnh nấm vàng - căn bệnh mới được cho là nguy hiểm hơn cả bệnh nấm đen.

BP Tyagi, bác sĩ tai mũi họng ở thành phố Ghaziabad thuộc bang Uttar Pradesh, cho biết đây là trường hợp đầu tiên bị nấm vàng ở một bệnh nhân đã hồi phục sau khi mắc Covid-19.

Bệnh nhân 45 tuổi đã được điều trị Covid-19 trong vài tháng qua. Tuy nhiên, tình trạng của người đàn ông này xấu đi trong những ngày gần đây, do vậy anh ta đã nhập viện. Sau khi được thăm khám, bệnh nhân bị phát hiện mắc bệnh nấm vàng.

Theo bác sĩ Tyagi, nấm vàng là bệnh có khả năng gây tử vong do vệ sinh không tốt và ẩm ướt. Nấm vàng nguy hiểm hơn nấm đen hoặc nấm trắng và rất khó chẩn đoán, vì phát ra từ bên trong cơ thể, ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng. Trong khi đó, nấm đen thường xuất hiện với biểu hiện rõ rệt trên khuôn mặt, nên rất dễ phát hiện.

Các triệu chứng của nấm vàng bao gồm chán ăn, sụt cân, trong trường hợp nặng, có thể dẫn đến suy giảm chức năng nội tạng. Bác sĩ Tyagi cho biết trước đó bệnh nhân từng có triệu chứng của nấm đen và nấm trắng, đây cũng là biến chứng của Covid-19.

Trường hợp mắc bệnh nấm vàng được ghi nhận khi các ca bệnh nấm đen và nấm trắng đang gia tăng trong số các bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ. Một số bang tuyên bố các bệnh nấm này là dịch bệnh. Cả nấm đen và nấm trắng đều ảnh hưởng đến phổi cũng như các cơ quan quan trọng khác bên trong cơ thể và dẫn đến biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Ấn Độ ghi nhận số ca bệnh nấm đen tăng vọt ở những bệnh nhân mắc Covid-19. Khoảng 7.000 người đã mắc bệnh này ở Ấn Độ trong thời gian qua và 200 người thiệt mạng. Nhiều người phải làm phẫu thuật cắt bỏ mắt, xương hàm để ngăn mầm bệnh lan lên não. 

Ấn Độ đã phát hiện 4 ca nấm trắng vào tuần trước tại một cơ sở y tế nhà nước ở Patna, bang Bihar - nơi vẫn đang ghi nhận số ca Covid-19 tăng mỗi ngày.

Nấm đen là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một loại nấm thuộc nhóm Mucorales, thường ảnh hưởng đến bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu. Thông thường nấm đen là một loại nhiễm trùng hiếm gặp, tuy nhiên, dịch Covid-19 khiến số ca bệnh tăng vọt trong thời gian qua. 

Còn nấm trắng hay còn được gọi là bệnh nấm Candida là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng gây ra do nấm. Theo chuyên gia y tế, người bệnh bị nhiễm nấm trắng có thể bị ảnh hưởng đến máu, tim, não, mắt, xương hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Các bác sĩ cho biết cả nấm đen và nấm trắng đều có tỉ lệ tử vong trung bình lên tới 50%. 

Tiến sĩ Randeep Guleria, nhà nghiên cứu về phổi và là Giám đốc Viện Y khoa Ấn Độ ở New Delhi, cảnh báo không nên đặt tên các bệnh về nấm dựa trên màu sắc và các khu vực chúng ảnh hưởng, vì nó có thể gây hiểu lầm và tạo ra sự nhầm lẫn.

Các ca bệnh liên quan đến nấm bùng phát mạnh trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ hai vẫn chưa hạ nhiệt ở Ấn Độ. Nước này hiện ghi nhận hơn 311.000 ca tử vong và hơn 27 triệu ca mắc Covid-19.

Bài liên quan
Đang được quan tâm