Chủ tịch Trung Quốc trách Thủ tướng Canada làm lộ nội dung thảo luận

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trực tiếp phàn nàn với Thủ tướng Canada Justin Trudeau về việc làm rò rỉ thông tin cuộc họp giữa 2 nhà lãnh đạo với báo chí.

Chủ tịch Trung Quốc trách Thủ tướng Canada làm lộ nội dung thảo luận - 1

Ông Tập bày tỏ quan điểm không hài lòng với phía Canada khi trao đổi với Thủ tướng Trudeau (Ảnh: Guardian).

Guardian đưa tin, trong một đoạn video ghi lại cuộc trao đổi giữa ông Tập Cận Bình và ông Justin Trudeau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia, Chủ tịch Trung Quốc đã bày tỏ sự không hài lòng với phía Canada.

Thông qua phiên dịch, Chủ tịch Trung Quốc phàn nàn với Thủ tướng Canada rằng: "Mọi nội dung chúng ta bàn bạc đã bị rò rỉ ra truyền thông. Như vậy là không phù hợp. Đó không phải là cách mà chúng ta làm ngoại giao".

Chủ tịch Trung Quốc trách Thủ tướng Canada làm lộ thông tin thảo luận

Lời phàn nàn của ông Tập diễn ra sau khi giới chức Canada tiết lộ với truyền thông về nội dung cuộc gặp của hai lãnh đạo trước đó. 

Theo Guardian, động thái của ông Tập hôm 16/11 được xem là khá hiếm gặp, vì ông được biết tới là chính trị gia khá cẩn trọng với những phát ngôn ra bên ngoài.

"Ở Canada, chúng tôi tin vào đối thoại tự do, cởi mở và thẳng thắn và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác (với Trung Quốc) bằng tinh thần xây dựng nhưng sẽ có những thứ mà chúng ta bất đồng với nhau", ông Trudeau nói.

Ông Tập sau đó trả lời rằng, 2 bên "đầu tiên cần phải tạo ra điều kiện (để hợp tác)" rồi bắt tay ông Trudeau để kết thúc cuộc trao đổi và rời đi.

Stephanie Carvin, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Carleton ở Ottawa, cho biết ông Tập dường như không hài lòng việc tin tức về cuộc gặp của ông với Trudeau đã bị rò rỉ cho truyền thông Canada và đã lên tiếng trực tiếp để bày tỏ quan điểm này. 

Quan hệ Trung Quốc - Canada căng thẳng trong thời gian qua khi 2 bên bất đồng quan điểm về một số vấn đề và tới nay chưa thể tháo gỡ. 

Theo Guardian
Tin liên quan