1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sắp thăm Nga

Minh Phương

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ thăm Nga vào mùa xuân này, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sắp thăm Nga - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP).

Trong thông cáo cuối ngày 30/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là "sự kiện trọng tâm" trong chương trình nghị sự song phương năm 2023. "Năm nay, Nga và Trung Quốc sẽ hợp tác để củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương giữa hai chính phủ", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Thông cáo không nêu cụ thể thời gian ông Tập có thể thăm Nga, Bắc Kinh cũng chưa bình luận về thông tin trên. Nếu được xác nhận, đây sẽ là chuyến công du đầu tiên đến Nga của ông Tập Cận Bình kể từ tháng 6/2019 khi ông tới St Petersburg dự một diễn đàn kinh tế.

Lần gặp gỡ gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc là vào tháng 9/2022 bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải diễn ra ở Uzbekistan.

Tổng thống Vladimir Putin đã mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga trong một cuộc gọi trực tuyến hồi tháng 12 năm ngoái. Trong cuộc điện đàm này, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định quan hệ hợp tác Nga - Trung trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại và năng lượng.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga hơn một thập niên qua. Trong bối cảnh phương Tây liên tục áp biện pháp trừng phạt Nga, hoạt động giao thương giữa Nga và Trung Quốc càng tăng mạnh. Nga hiện là nhà cung cấp dầu lớn nhất, cung cấp khí đốt qua đường ống lớn thứ 2 và cung cấp khí hóa lỏng lớn thứ 3 của Trung Quốc.

Theo SCMP