1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chủ tịch Tập muốn Trung- Mỹ có "quan hệ nước lớn kiểu mới"

(Dân trí) - Bất chấp những căng thẳng xung quanh vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 17/5 khẳng định quan hệ Trung - Mỹ vẫn ổn định. Ông Tập cũng nhấn mạnh “muốn nâng quan hệ Trung - Mỹ lên theo hướng mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới”.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh:
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)
“Theo ý kiến của tôi, quan hệ Trung - Mỹ vẫn đang ổn định”, báo chí Mỹ dẫn lời Chủ tịch Tập nói với Ngoại trưởng Kerry tại buổi hội đàm ở Đại lễ đường Nhân dân tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 17/5.

“Tôi mong muốn tiếp tục mối quan hệ này với Tổng thống Mỹ Barack Obama và đưa quan hệ Mỹ-Trung lên một tầm cao tạo ra một hình mẫu mới về quan hệ giữa các nước lớn”, ông Tập phát biểu trước khi Ngoại trưởng Mỹ kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Bắc Kinh.

Chủ tịch Tập hôm nay cũng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh muốn đứng ngang hàng trong quan hệ Mỹ - Trung. 

Trong chuyến thăm của ông Obama đến Trung Quốc hồi năm 2014, Chủ tịch Tập từng nhiều lần nhấn mạnh với Tổng thống Mỹ rằng ông mong muốn một “mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới”, trong đó, Mỹ - Trung không xung đột, không đối kháng, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi.

Mô hình “quan hệ nước lớn kiểu mới” này cũng bao gồm việc tôn trọng “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ hai bên cũng như con đường phát triển và hệ thống chính trị”.

BBC cho hay mục tiêu ban đầu của chuyến công du của Ngoại trưởng Kerry đến Trung Quốc lần này là nhằm chuẩn bị cho Đối thoại kinh tế chiến lược Mỹ - Trung diễn ra vào tháng tới và chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Washington trong tháng 9. Sau khi rời Trung Quốc, ông Kerry sẽ tiếp tục đến Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hoạt động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông gần đây lại là chủ đề bao trùm trong chương trình nghị sự lần này. 

Ngoại trưởng Kerry ngày 16/5 cho biết Mỹ rất lo ngại về quy mô cũng như tốc độ của hoạt động cải tạo đảo mà Trung Quốc đang ráo riết thực hiện trên Biển Đông. Ông nhấn mạnh luật pháp quốc tế không cho phép hay công nhận việc "tạo ra" chủ quyền bằng cách xây dựng trên những rạn san hô.

“Qua tiếp xúc với Ngoại trưởng Vương Nghị, tôi hối thúc Trung Quốc hành động để cùng tất cả các nước giảm căng thẳng và tăng triển vọng tìm ra một giải pháp ngoại giao cho vấn đề trên Biển Đông”, ông Kerry tuyên bố.

Đáp lại, Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 16/5 tuyên bố nước này có quyền cải tạo các bãi đá và sẽ kiên định trong vấn đề chủ quyền trên Biển Đông.

Gần đây, trong bối cảnh lo ngại gia tăng trước những căng thẳng leo thang tại vùng Biển Đông có vị trí chiến lược, Washington đã tuyên bố sẽ đưa tàu và máy bay quân sự đến khu vực này để đảm bảo quyền tự do hàng hải tại đây. Phía Trung Quốc kịch liệt phản đối kế hoạch này.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Kerry hôm nay, sau khi khẳng định quan hệ Mỹ- Trung vẫn ổn định, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận nhấn mạnh rằng: “Mỹ, Trung cần giải quyết các mâu thuẫn sao cho không làm tổn hại đến quan hệ song phương”.

Thoa Phạm
Theo BBC