Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi theo “con đường” Mao Trạch Đông

Dân trí Chuyến thị sát của ông Tập Cận Bình tới các nhà máy và nông trại trong tháng này ở Trung Quốc dường như là cơ hội để ông xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo như ông Mao Trạch Đông trước đây.
>>Thế khó của ông Tập Cận Bình
>>Ông Tập Cận Bình "phá lệ", thăng hàm một loạt tướng trẻ

Ông Tập Cận Bình thị sát vùng đông bắc Trung Quốc

Chủ tịch Tập Cận Bình cầm bông lúa và nói chuyện với những người nông dân. Ông đứng bên cạnh các công nhân làm việc trong một nhà máy dầu và nói về việc xây dựng đất nước Trung Quốc “vô địch”. Ông kêu gọi đưa Trung Quốc trở thành một quốc gia “tự lực tự cường” trong bối cảnh phải đối mặt với với cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Tất cả những hình ảnh là một phần trong chuyến đi của Chủ tịch Tập Cận Bình tới khu vực đông bắc Trung Quốc. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin đây là chuyến thị sát kéo dài 3 ngày của nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, theo New York Times, chuyến đi này mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Đây là cơ hội để Chủ tịch Tập Cận Bình đặt mình ở vị thế ngang hàng cố lãnh đạo Mao Trạch Đông, xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo “lấy dân làm gốc”, đồng thời ngầm “phản pháo” Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như các chính sách kinh tế bảo hộ.

Vị thế lãnh đạo

Ảnh trên: Chủ tịch Tập Cận Bình thị sát vùng Đông Bắc Trung Quốc - Ảnh dưới: Cố lãnh đạo Mao Trạch Đông thăm nông dân Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)
Ảnh trên: Chủ tịch Tập Cận Bình thị sát vùng Đông Bắc Trung Quốc - Ảnh dưới: Cố lãnh đạo Mao Trạch Đông thăm nông dân Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Trước đây, hình ảnh ông Mao Trạch Đông thường xuất hiện nhiều trong các bối cảnh nông thôn Trung Quốc. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng sử dụng những bức ảnh hoặc bài hát để nêu bật mối quan tâm của ông Mao Trạch Đông dành cho những người lao động bình thường, cho thấy ông là một nhà lãnh đạo luôn chăm lo cho người dân.

Ngày nay, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đang xây dựng hình ảnh như cách ông Mao Trạch Đông từng làm. Trong một bức ảnh chụp chuyến đi của ông Tập tới một nông trại ở tỉnh Hắc Long Giang mới đây, nhà lãnh đạo Trung Quốc sải những bước đi đầy tự tin trong khi xung quanh ông là những người nông dân đang cười nói vui vẻ.

Người xem có thể dễ dàng nhận ra nét tương đồng về bối cảnh giữa bức ảnh được chụp gần đây của Chủ tịch Tập Cận Bình với tấm áp phích được chụp từ thập niên 1950 của cố lãnh đạo Mao Trạch Đông.

Theo David Bandurski, đồng giám đốc Dự án truyền thông Trung Quốc - một chương trình nghiên cứu liên kết với Đại học Hong Kong, đây là tín hiệu về mặt hình ảnh cho thấy vai trò cầm quyền hiện nay của ông Tập Cận Bình, đồng thời cũng là cách để ông Tập thể hiện tầm vĩ đại trên cương vị lãnh đạo đất nước Trung Quốc. Chuyên gia David nhận định sự xuất hiện của các máy gặt ở phía sau lưng ông Tập Cận Bình trong bức ảnh cũng cho thấy những tiến bộ về mặt công nghệ của Trung Quốc.

Giáo sư Pang Laikwan tại Đại học Hong Kong Trung Quốc nói rằng, ông Tập Cận Bình, người lớn lên trong giai đoạn nhiều biến cố của Cách mạng Văn hóa, dường như đã học hỏi nhiều từ việc xây dựng hình ảnh cá nhân của ông Mao Trạch Đông, bao gồm cả cách ông Mao Trạch Đông lôi cuốn những người dân Trung Quốc.

“Bản thân ông Mao Trạch Đông thực sự quan tâm tới việc kết nối với những người dân bình thường và điều này đã tạo nên sự cuốn hút của ông (trong mắt quần chúng)”, Giáo sư Pang nhận định.

Tự lực cánh sinh

Ông Tập Cận Bình thăm nhà máy ở Trung Quốc

Trong đoạn video ghi lại chuyến thị sát gần đây của ông Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã trò chuyện với một công nhân làm việc tại một cơ sở sản xuất thiết bị ở Hắc Long Giang.

“Tất cả những nguyên liệu thô đều được sản xuất nội địa à?”, ông Tập hỏi.

“Vâng, tất cả đều được sản xuất trong nước”, người công nhân trả lời. Ông Tập Cận Bình đáp lại bằng cái gật đầu.

Chủ tịch Tập Cận Bình coi chuyến thị sát gần đây của ông là dịp để kêu gọi Trung Quốc tiến nhanh hơn trên con đường phát triển công nghệ của riêng nước này, nhằm bớt phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước ngày càng tăng nhiệt và có nguy cơ đe dọa tới chuỗi cung ứng, ông Tập Cận Bình thường xuyên đề cập tới sự cần thiết của việc Trung Quốc phải tự mình phát triển công nghệ vi mạch, phần mềm cũng như các công nghệ khác. Đây là một phần trong chiến lược đưa Trung Quốc trở thành siêu cường hàng đầu thế giới trong thế kỷ 21.

Trong suốt chuyến thị sát, Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều lần kêu gọi tinh thần “tự lực cánh sinh” của người dân Trung Quốc. Có một lần, ông cầm trên tay bát gạo và nói: “Gạo này là của Trung Quốc, bát gạo này cũng của Trung Quốc”. Câu nói mang hàm ý nhắc lại lời kêu gọi người dân Trung Quốc tự sản xuất mọi sản phẩm để tiêu dùng trong nước.

“Việc vực dậy đất nước Trung Quốc phụ thuộc vào sự cạnh tranh về kinh tế của chúng ta. Chỉ bằng cách như vậy Trung Quốc mới vô địch mãi mãi”, Chủ tịch Tập Cận Bình nói khi các công nhân vỗ tay ủng hộ ông.

Chủ tịch Tập Cận Bình thị sát một nông trại ở Hắc Long Giang ngày 25/9 (Ảnh: Xinhua)
Chủ tịch Tập Cận Bình thị sát một nông trại ở Hắc Long Giang ngày 25/9 (Ảnh: Xinhua)

Theo chuyên gia Ding Shuang, một nhà kinh tế học Trung Quốc, Bắc Kinh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải tự trông cậy vào chính mình trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao vì những cánh cửa giúp Trung Quốc tiếp thu công nghệ tiên tiến từ các nước trên thế giới đã đóng lại.

“Trên trường quốc tế, ngày càng khó khăn hơn (cho Trung Quốc) để có thể giành được những công nghệ tiên tiến và các bí quyết quan trọng. Chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại ngày càng mạnh mẽ, buộc chúng ta phải lựa chọn cách tiếp cận tực lực cánh sinh. Đây cũng không phải là điều xấu”, Chủ tịch Tập Cận Bình nói.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi năm 2012, ông Tập Cận Bình đã đối mặt với sự chỉ trích về việc chưa có nhiều động thái để tái thiết các doanh nghiệp nhà nước đang ngày càng có xu hướng phình to. Các doanh nghiệp này chiếm vị thế áp đảo trong một số ngành như viễn thông hay thép.

Trong chuyến thăm tới vùng đông bắc - nơi các doanh nghiệp nhà nước gần như “phủ sóng” toàn bộ, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố rằng ông không có ý định thay đổi đường lối phát triển của các doanh nghiệp này.

“Bất kỳ suy nghĩ hay ý tưởng nào tỏ ra ngờ vực hoặc bôi nhọ danh tiếng của các doanh nghiệp nhà nước đều là sai lầm”, ông Tập nói trước những người công nhân tại nhà máy ở tỉnh Liêu Ninh hôm 27/9.

Các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc thường bị chỉ trích vì tập trung quá nhiều vào việc duy trì công ăn việc làm cho người lao động, thay vì sáng tạo các mô hình kinh doanh đổi mới. Theo ông Tập Cận Bình, mặc dù khối doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò hỗ trợ vững chắc, các doanh nghiệp nhà nước vẫn cần tiếp tục phát triển “mạnh hơn, tốt hơn và lớn hơn”.

Thành Đạt

Theo NYT

MỚI NHẤT
Số người chết do thảm họa động đất/sóng thần Indonesia tăng lên 832 người
Số người chết do thảm họa động đất/sóng thần Indonesia tăng lên 832 người

(Dân trí) - Các nhân chứng của trận động đất và sóng thần kinh hoàng đổ bộ vào đảo Sulawesi cho biết thảm họa tự nhiên diễn ra quá nhanh chóng và thảm khốc, vốn cướp đi sinh mạng của 832 người tính tới ngày 30/9. Nhiều người hiện không rõ số phận của những thân nhân mất tích cũng như phải sống ra sao trong những ngày tới khi đã mất tất cả.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 03:28

Xem cây cầu Trung Quốc biến thành khói bụi trong chớp mắt
Xem cây cầu Trung Quốc biến thành khói bụi trong chớp mắt

(Dân trí) - Một cây cầu cũ ở phía đông Trung Quốc đã bị phá hủy bằng thuốc nổ trong chớp mắt để xây dựng một công trình mới.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 10:28

Tổng thống Putin say sưa đọc thơ Pushkin tại hội nghị thượng đỉnh
Tổng thống Putin say sưa đọc thơ Pushkin tại hội nghị thượng đỉnh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin lại một lần nữa cho thấy tình yêu và niềm đam mê với việc đọc sách khi ông đã mang theo một cuốn thơ của Pushkin và say sưa đọc trong lễ ký kết tại một hội nghị thượng đỉnh.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 10:25

Triều Tiên tuyên bố "không đời nào" giải trừ hạt nhân đơn phương
Triều Tiên tuyên bố "không đời nào" giải trừ hạt nhân đơn phương

(Dân trí) - Quá trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nên tiến hành từng bước và đi kèm các biện pháp xây dựng lòng tin giữa Bình Nhưỡng và Washington, ngược lại, Bình Nhưỡng sẽ không giải trừ hạt nhân đơn phương trước, Ngoại trưởng Triều Tiên nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 29/9.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 09:11

Syria tiêu diệt hang ổ khủng bố cuối cùng ở miền nam
Syria tiêu diệt hang ổ khủng bố cuối cùng ở miền nam

(Dân trí) - Sau khoảng thời gian tạm ngừng tấn công chiến thuật, quân đội Syria tiếp tục mở lại các chiến dịch tiêu diệt khủng bố ở miền nam, chôn vùi những sào huyệt cuối cùng của những kẻ cực đoan.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 08:28

Nhân viên không lưu Indonesia hy sinh tính mạng đưa máy bay thoát khỏi thảm họa động đất
Nhân viên không lưu Indonesia hy sinh tính mạng đưa máy bay thoát khỏi thảm họa động đất

(Dân trí) - Một nhân viên không lưu trẻ tuổi người Indonesia đã quyết tâm làm nhiệm vụ tới giây phút cuối cùng, giúp máy bay chở hàng trăm hành khách thoát khỏi khu vực bị động đất. Người này sau đó đã bị thương nặng và thiệt mạng.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 07:37

Thảm họa sóng thần Indonesia: Số người chết có thể lên tới hàng nghìn người
Thảm họa sóng thần Indonesia: Số người chết có thể lên tới hàng nghìn người

(Dân trí) - Giới chức Indonesia cho biết, số người chết do thảm họa động đất, sóng thần ở đảo Sulawesi của nước này hôm 28/9 tính đến thời điểm hiện tại là 450 người, song con số này có thể tăng tiếp lên hàng nghìn người khi công tác tìm kiếm, cứu hộ vẫn được tiếp tục.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 07:32

Indonesia dỡ bỏ cảnh báo sóng thần ngay trước khi sóng cao 6 mét đổ bộ
Indonesia dỡ bỏ cảnh báo sóng thần ngay trước khi sóng cao 6 mét đổ bộ

(Dân trí) - Giới chức Indonesia đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần ngay trước khi nó tấn công bờ biển đảo Sulawesi sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter do số liệu không chính xác. Thông tin này đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ người dân Indonesia, trong bối cảnh số người thiệt mạng do thảm họa đã lên tới gần 400.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 12:56

Indonesia tan hoang sau thảm họa động đất, gần 400 người thiệt mạng
Indonesia tan hoang sau thảm họa động đất, gần 400 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 384 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương sau trận động đất mạnh 7,7 độ Richter xảy ra trên đảo Sulawesi tại Indonesia hôm qua 28/9.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 05:03

Australia cảnh giác trước cuộc "đổ bộ" của nhà giàu Trung Quốc
Australia cảnh giác trước cuộc "đổ bộ" của nhà giàu Trung Quốc

(Dân trí) - Giới nhà giàu Trung Quốc vẫn đang tìm đến Australia như một địa chỉ hấp dẫn dù chính quyền Canberra dường như ngày càng cảnh giác hơn với Bắc Kinh.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 03:58

Báo động gần một nửa giới trẻ Nhật Bản vô cảm với chuyện "yêu"
Báo động gần một nửa giới trẻ Nhật Bản vô cảm với chuyện "yêu"

(Dân trí) - Tình trạng gần một nửa giới trẻ Nhật Bản tỏ ra thờ ơ với chuyện “yêu” và kết hôn làm dấy lên mối lo ngại rằng quốc gia đang trong quá trình già hóa dân số nhanh chóng sẽ phải tiếp tục đối mặt với vấn đề thiếu hụt nguồn lao động nghiêm trọng trong tương lai.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 03:45

Hành trình 50 năm của "nữ hoàng bầu trời" Boeing 747
Hành trình 50 năm của "nữ hoàng bầu trời" Boeing 747

(Dân trí) - Kể từ lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng vào tháng 9/1968, Boeing 747 đã trở thành một trong những tượng đài của ngành hàng không thế giới và được ưu ái mệnh danh là “nữ hoàng bầu trời”.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Động đất, sóng thần tấn công Indonesia, thi thể rải rác bờ biển
Động đất, sóng thần tấn công Indonesia, thi thể rải rác bờ biển

(Dân trí) - Ít nhất 30 người nghi thiệt mạng trong khi nhiều nhà cửa bị phá hủy sau khi trận động đất 7,5 độ Richter tấn công khu vực đảo Sulawesi của Indonesia ngày 28/9 kéo theo sóng thần cao tới 3m.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 11:41

Sắp nhận S-300, Syria muốn mua thêm S-400 của Nga
Sắp nhận S-300, Syria muốn mua thêm S-400 của Nga

(Dân trí) - Một quan chức cao cấp của Syria cho biết Damascus sẽ nhận hệ thống phòng không S-300 trong tương lai gần và họ đang muốn mua thêm tổ hợp S-400 từ Nga.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 10:41

Myanmar giảm 80% quy mô dự án cảng với Trung Quốc để tránh nợ
Myanmar giảm 80% quy mô dự án cảng với Trung Quốc để tránh nợ

(Dân trí) - Chính quyền Myanmar đã thành công trong việc đàm phán với Trung Quốc để giảm 80% quy mô dự án cảng nước sâu nhằm tránh nguy cơ bị mắc nợ không có khả năng chi trả.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 09:33

Trung Quốc: Không phải "hoảng loạn" vì căng thẳng Mỹ-Trung
Trung Quốc: Không phải "hoảng loạn" vì căng thẳng Mỹ-Trung

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng, căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc không có gì đáng "hoảng loạn", đồng thời cảnh báo, Bắc Kinh sẽ không bị đe dọa hay khuất phục trước các sức ép thương mại.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 09:29

Máy bay quân sự Trung Quốc "hàng nhái" gặp nhiều sự cố
Máy bay quân sự Trung Quốc "hàng nhái" gặp nhiều sự cố

(Dân trí) - Truyền thông và chuyên gia quân sự Nga đã chỉ ra lý do vì sao J-15, máy bay chiến đấu mà Trung Quốc bị nghi sao chép Su-33 của Moscow, nhiều lần mắc lỗi kỹ thuật từ đơn giản tới nghiêm trọng.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:34

Tàu chiến Hàn Quốc tránh bão trên Biển Đông, Trung Quốc “nổi đóa”
Tàu chiến Hàn Quốc tránh bão trên Biển Đông, Trung Quốc “nổi đóa”

(Dân trí) - Trung Quốc đã lớn tiếng “nổi đóa” khi một tàu chiến của Hàn Quốc tìm cách neo đậu gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để tránh bão hồi giữa tháng 9.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:53

Mỹ: Máy bay tàng hình 115 triệu USD lần đầu rơi trong lịch sử 17 năm
Mỹ: Máy bay tàng hình 115 triệu USD lần đầu rơi trong lịch sử 17 năm

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu tàng hình F-35B trị giá hơn 115 triệu USD của Mỹ đã rơi ở bang Nam Carolina ngày 28/9 và là vụ rơi máy bay đầu tiên trong lịch sử 17 năm của F-35.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:09

Nga xác nhận bắt đầu chuyển "Rồng lửa" S-300 cho Syria
Nga xác nhận bắt đầu chuyển "Rồng lửa" S-300 cho Syria

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/9 xác nhận, Moscow bắt đầu chuyển hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho Syria và cảnh báo các nước phương Tây đang tìm cách hủy hoại nỗ lực do Liên Hợp Quốc dẫn đầu nhằm chấm dứt chiến sự kéo dài 7 năm qua ở Syria.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 06:53

EU, LHQ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
EU, LHQ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Đại sứ Liên minh châu Âu Bruno Angelet nói rằng chống biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ với Việt Nam, còn Đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra cho biết một nhóm công tác chung với sự tham gia của 10 cơ quan của Liên Hợp Quốc đã được thành lập nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 10:09

Trật tự kinh tế mới hình thành từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung?
Trật tự kinh tế mới hình thành từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung?

Sự tranh giành ảnh hưởng bằng những “cú đấm thuế” có sức nặng từ hàng chục đến hàng trăm tỷ USD giữa hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu đang đưa thế giới tiến đến một trật tự kinh tế mới.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 09:46

Lãnh tụ tối cao Iran cảnh báo tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông
Lãnh tụ tối cao Iran cảnh báo tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông

(Dân trí) - Lãnh tụ Hồi giáo Iran Ayatollah Mohammadali Movahedi Kermani cảnh báo, các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông có thể sẽ phải chịu hậu quả nếu Washington có hành động sai lầm.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 09:20

Động đất mạnh kéo theo sóng thần tại Indonesia
Động đất mạnh kéo theo sóng thần tại Indonesia

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter hôm nay 28/9 đã làm rung chuyển đảo Sulawesi của Indonesia, kéo theo sóng thần và làm nhiều nhà cửa bị sập.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:57