1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chủ mưu vụ bắt cóc con tin tại Philipines đầu hàng

(Dân trí) - Toàn bộ 32 học sinh và 2 giáo viên đã được trả tự do và an toàn sau gần 10 tiếng đồng hồ bị bắt cóc làm con tin ngay giữa thủ đô Manila, Philippines.

Vụ bắt cóc xảy ra vào sáng sớm qua, 28/3 theo giờ địa phương khi một chiếc xe buýt chở các học sinh đi du lịch quanh thủ đô bị hai người đàn ông trang bị lựu đạn và súng khống chế.

 

Chủ mưu vụ bắt cóc con tin tại Philipines đầu hàng  - 1

 

Quang cảnh hỗn loạn xung quanh vụ bắt cóc.

Một điều rất thú vị trong vụ bắt cóc này là các con tin không phải trải qua bất kỳ một sự tra tấn nào, ngược lại chúng còn được ăn bánh pizza, mỉm cười và vẫy tay từ cửa sổ của chiếc xe buýt.

Vụ khủng hoảng con tin kéo dài suốt gần 10 tiếng hồ cho tới khi chủ mưu của vụ bắt cóc Jun Ducat - hiệu trưởng của trường mầm non, quyết định hạ súng đầu hàng.

Chủ mưu vụ bắt cóc con tin tại Philipines đầu hàng  - 2

 

Hình ảnh một con tin từ trên xe buýt.

 

Trong suốt nhiều giờ của vụ bắt cóc, Jun Ducat đã sử dụng một điện thoại di động để đàm phán với cảnh sát bên ngoài. Người đàn ông này nhắc đi nhắc lại rằng anh ta rất yêu trẻ em và không có ý định làm hại chúng.

 

Chủ mưu vụ bắt cóc con tin tại Philipines đầu hàng  - 3

 

Cảnh sát đang đàm phán với nhóm bắt cóc. 

Từ trên ô tô, kẻ bắt cóc nói: “Tôi xin lỗi đã đưa trẻ em vào một hành động bạo lực như vậy để thu hút sự chú ý của người dân Philppines. Tôi yêu chúng và đó là lí do tôi ở đây. Các bạn hãy yên tâm là tôi sẽ không làm hại chúng”.

Động cơ của vụ bắt cóc là sự bất bình của hiệu trưởng Jun Ducat về việc trẻ em tại một khu nhà ổ chuột địa phương không được đối xử công bằng trong giáo dục. Jun Ducat muốn được chính quyền Manila cam kết 145 học sinh ở ngoại ô Tondo - một quận nghèo của thủ đô, sẽ được đi học cho đến hết bậc cao đẳng.

Chủ mưu vụ bắt cóc con tin tại Philipines đầu hàng  - 4

Yêu sách của kẻ bắt cóc được dán lên cửa sổ xe buýt. 

Khi bị cảnh sát bắt giữ, Ducat nói: “Tôi chấp nhận có thể bị ngồi tù vì đã hành động trái pháp luật”.

Mặc dù một số bậc phụ huynh coi hành động của Ducat là cuồng loạn, tuy nhiên không ít người tỏ ra thông cảm với Ducat.

Jojo Abuyan, mẹ của một trong số những con tin bị bắt cóc nói: “Tôi biết anh ấy là một người tốt và sẽ không làm hại con gái 6 tuổi của tôi”.

Susan Ferol - một cư dân của vùng Tondo cũng có chung quan điểm: “Trong mắt chúng tôi, anh ấy là một người hùng. Anh ấy luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người mà không đòi hỏi bất cứ điều gì”.

Tuy nhiên, bác sĩ Leopoldo Orantia, phát ngôn viên một bệnh viện tại Manila cho rằng kẻ bắt cóc các con tin sẽ phải kiểm tra về tâm lý.

Cảnh sát trưởng Manila Danilo Abarzosa cho biết Ducat có thể bị truy tố với 32 lỗi vi phạm liên quan tới tội giam giữ và bắt cóc người trái phép, mỗi lỗi có thể lên tới 12 năm tù giam. Ngoài ra Ducat còn bị xử phạt vì sử dụng vũ khí trái phép.

VTH

Theo AP, BBC