Chính quyền Ukraine đang bỏ rơi quân đội?

Quân đội Ukraine với số lượng vừa ít vừa trang bị kém và lạc hậu, luôn trong tình trạng ‘hom hem’ khi đối mặt với các tay súng đối lập.

Khi viên chỉ huy Yuri Bereza cùng với 150 dân quân dưới trướng mình áp sát lực lượng đối lập tại miền Đông, không có vệ tinh giám sát hay máy bay không người lái để phát hiện ra đối phương hỗ trợ họ. Không có một thông tin nào về cuộc tấn công sắp tới được thông báo trên điện đàm. Không có một binh lính chính phủ nào yểm trợ phía sau thông báo cho các chiến binh tình nguyện của Bereza về việc họ đã bị cô lập. Thực tế, đội quân 700 lính chính phủ đã bỏ chạy hàng loạt.

 
Người lính Ukraine (ảnh: Loiko)

Người lính Ukraine (ảnh: Loiko)
Lời kêu cứu của đơn vị này về đến Kiev, thủ đô Ukraine, thông báo họ bị bao vây, chỉ mang lại cho họ những lời hứa sẽ được tiếp viện, lương thực và đạn dược, nhưng chẳng có ai đến cứu những con người này, họ sống nhờ vào cỏ và nước mưa khi phải chiến đấu 5 ngày liên tục, bị bắn tỉa “giống như trong trò đi săn”, Bereza nhận xét cay đắng về trận chiến này hai tháng trước đây.

Thất bại ở Ilovaisk, nơi 107 lính không chính quy thiệt mạng và ít nhất 700 lính chính quy và quân tình nguyện bị bắt giữ, là thất bại đau nhất của quân đội Ukraine kể từ sau khi độc lập khỏi Liên bang Xô viết.

Một đội quân thường trực với 1 triệu người mà Ukraine thừa kế từ sau khi Liên Xô tan rã năm 1991 đã giảm xuống chỉ còn 100.000 người. Các nhà phân tích cho rằng ngay cả con số đó cũng chỉ là thổi phồng. Vào thời điểm những người đòi độc lập khỏi Ukraine bắt đầu chiếm cứ lãnh thổ vào tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng khi ấy là Ihor Tenyukh đã thông báo rằng Ukraine không có hơn 6.000 quân trực chiến để đè bẹp quân đối lập.

Quân đội của Ukraine như nhà dột nóc kể từ sau khi tách khỏi Liên Xô, khi mà những vị trí cao cấp trong quân đội được coi như là những phần thưởng dễ dãi cho những người ủng hộ đảng cầm quyền. Kể từ khi lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovich vào tháng Hai, giới lãnh đạo quân sự được ví như như một chiếc cửa quay. Vị Bộ trưởng Quốc phòng thứ 4 chỉ trong vòng 8 tháng qua, ông Stepan Poltorak, được Tổng thống Petro Poroshenko chỉ định và nhậm chức chỉ mới hôm thứ Ba tuần trước.

Ngân sách quốc phòng giảm

Năm ngoái Ukraine cấp 1,9 tỷ USD cho các lực lượng vũ trang và con số của Bộ Quốc phòng cho thấy chỉ có 10% trong số đó được dành cho việc hiện đại hóa công tác huấn luyện và khí tài.

"Các đợt diễn tập quân sự lớn của Ukraine diễn ra cách đây đã 9 năm", ông Ihor Smeshko - người từng đứng đầu cơ quan an ninh và hiện là người đứng đầu ủy ban tình báo của ông Poroshenko cho biết.

Không có một chiếc máy bay chiến đấu nào mới được đưa vào hoạt động kể từ ngày độc lập và sức mạnh không quân của nước này "co ngót" lại chỉ còn khoảng ba chục máy bay chiến đấu và một hạm đội máy bay trực thăng lỗi thời với 1.500 chiếc tiếp quản từ thời Liên Xô tan rã, trợ lý tổng thống phụ trách về công tác quyên góp tài chính cho quân du kích ông Yuri Biryukov cho biết.

Tình hình kinh tế tệ hại của Ukraine đã dẫn đến những đợt cắt giảm mạnh trong sản xuất vũ khí, vốn là một kế sinh nhai cho các khu vực miền Đông, làm tăng thêm tình trạng thất nghiệp và bất mãn ở các vùng này và dẫn đến cuộc xung đột hiện nay. Những gì còn được sản xuất thì thường bán cho những quốc gia khác, trong đó có Nga.

Thậm chí nếu các đồng minh phương Tây của Kiev có muốn cung cấp các vũ khí tinh vi hơn nữa cho Ukraine, thì những vũ khí, khí tài này cũng không thể tích hợp vào kho vũ khí và các hạm đội cũ rích của Ukraine có từ thời Xô Viết nếu không tiến hành cải tiến đồng loạt và tốn kém - ôngVladimir Grek, một cựu chuyên gia thiết kế vũ khí của Bộ Quốc phòng cho biết.

Theo ông Grek, Ukraine cần đầu tư ít nhất 5 tỷ USD mỗi năm để cải hiện hệ thống quốc phòng của mình. “Chúng ta cần phải đưa các tổ hợp công nghiệp vào vận hành ở trạng thái chiến tranh, hoạt động 24 giờ mỗi ngày để có thể có được những vũ khí mới càng sớm càng tốt".

Sự rệu rã của quân đội chính quy đã làm nảy sinh ra hàng loạt các đơn vị tình nguyện. Ví dụ như tiểu đoàn Bereza hợp tác với các tư lệnh ở Kiev để tiếp cận được các xe tăng và pháo cối của bên quân đội. Những tổ chức khác như quân du kích Phe Cánh tả chiến đấu cho những ý đồ riêng của họ, và thường là với một sự tàn bạo khiến cho Moscow đã phải lên tiếng là Ukraine toàn những “kẻ phát xít kiểu mới” .

Binh sĩ không còn muốn chiến đấu

Thiếu vũ trang và thiếu cái ăn, quân Ukraine bỏ chạy khỏi một số trận chiến trước cả khi súng nổ, như trong vụ rút lui ở Ilovaisk. Một đơn vị quân đội khác đóng quân gần biên giới xa xôi với Nga dọc theo Biển Azov đã bỏ chạy vào cuối tháng 8 khi có hai đoàn cơ giới bọc thép lao qua một trạm kiểm soát và tràn vào thị trấn Novoazovsk.

"Chúng tôi không có đồ ăn nóng. Chúng tôi ăn những đồ phân phát khô, và khi họ chạy khỏi thì chúng tôi mới bắt đầu tìm kiếm cái gì đó trên các cánh đồng”, Ondriy, một binh sĩ 21 tuổi đang nghỉ phép ở Kiev nói trong khi giấu tên họ đầu đủ vì sợ bị trả thù cho những lời kêu ca của mình. Anh này cho biết tư lệnh của anh đã khuyên anh ta khi đang nghỉ phép là đừng có quay lại, vì ‘chẳng có ích gì để chết cho một đất nước không quan tâm gì tới anh."

Những người Ukraine ở xa vùng chiến tranh thừa nhận rằng cuộc xung đột này chẳng có vẻ như là thật sự diễn ra đối với họ. Ở Kiev, nơi chỉ cách miền Đông có một giờ bay, cũng chẳng có nhiều dấu hiệu cho thấy có một cuộc chiến. Những lời quảng cáo chính trị cho cuộc bầu cử Quốc hội ngày 26/10 tràn ngập các bảng biển và chương trình trò chuyện trên truyền hình và cũng chẳng có mấy những gia đình không có người thân ở chiến tuyến muốn để cho cuộc chiến ảnh hưởng đến tâm tư lo lắng của họ.

"Những thanh niên tốt nhất, dũng cảm nhất bỏ mạng mỗi ngày ở miền Đông Ukraine và tôi cũng tự hỏi không biết họ có thực sự nên ở đó và chiến đấu hay không," Anzhella Polovinko, 43 tuổi, một người thiết kế quần áo ở Kiev nói.

Mặc dù tình trạng đáng thương của quân đội đang làm cho nhiều người đánh mất đi nhuệ khí nhưng các quan chức Ukraine lại nói rằng họ có lợi thế là quân lính và tình nguyện viên có sự cam kết hơn đối phương trong cuộc chiến vì sự tồn vong của đất nước.

Những người dũng cảm và yêu nước cũng chỉ có hạn chế. Những chiến binh như Volodymyr Tugai, 38 tuổi, một lính nhảy dù trước đây đã chiến đấu bên tiểu đoàn tình nguyện Bereza ở Ilovaisk, nói anh ta cảm thấy bị phản bội vì chẳng ai biết tới mình.

Tugai - người đã bị thương vì một mảnh đạn găm vào cổ trong một trận chiến giữa tháng 8, nhớ lại cảnh một binh sĩ trẻ bị cụt một chân cố với sang anh trong chiếc giường trên một xe tải được làm thành trạm cấp cứu tạm thời.

"Anh ấy la lên ‘Hu hu! Mẹ ơi! Cứu con với! Cho con về nhà!' Tugai nhớ lại khoảnh khắc tuyệt vọng khi đó của anh lính trẻ. "Lúc đó tôi chỉ ước mình có thể là mẹ cậu ấy bên cậu ấy ở đó khi đó. Nhưng cậu ấy đã ra đi trong tích tắc."/.

Theo Quang Vinh
VOV.VN/Los Angeles Time
Tag :
MỚI NHẤT
Trung Quốc: Tàu sân bay thứ 2 sẽ hoàn thành trong 6 năm
Trung Quốc: Tàu sân bay thứ 2 sẽ hoàn thành trong 6 năm

(Dân trí) - Trung Quốc có khả năng hoàn thành việc chế tạo tàu sân bay nội địa đầu tiên trong vòng chỉ 6 năm, theo tạp chí quân sự Kanwa Defense Review tại Canada.

Thứ năm, 23/10/2014 - 07:32

Bộ trưởng Nhật vừa nhậm chức đã dính bê bối
Bộ trưởng Nhật vừa nhậm chức đã dính bê bối

(Dân trí) - Chính trường Nhật ngày 23/10 lại bị rúng động bởi vụ bê bối chính trị thứ 3 chỉ trong một tuần, sau khi bộ trưởng công nghiệp mới của nước này thừa nhận rằng các cấp dưới của ông đã chi tiền công tại một quán câu lạc bộ sex.

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:54

Trung Quốc mở rộng Bãi đá Chữ Thập là bất hợp pháp
Trung Quốc mở rộng Bãi đá Chữ Thập là bất hợp pháp

(Dân trí) - “Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa và mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam là bất hợp pháp và vô giá trị."

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:30

Không có người Việt thiệt mạng trong vụ lở tuyết ở Nepal
Không có người Việt thiệt mạng trong vụ lở tuyết ở Nepal

(Dân trí) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, Đại Đại sứ quán Nepal tại Ấn Độ khẳng định không có công dân Việt Nam nào trong danh sách những người thiệt mạng trong vụ lở tuyết xảy ra ngày 15/10/2014.

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:14

Nhà Trắng lại náo động vì có kẻ vượt rào
Nhà Trắng lại náo động vì có kẻ vượt rào

(Dân trí) - Nhà Trắng tối 22/10 lại thêm một lần rơi vào tình trạng báo động và phải phong tỏa, khi một người đàn ông vượt rào xông vào. Người này đã bị bắt ngay sau đó.

Thứ năm, 23/10/2014 - 05:08

Nga bắt thêm 4 người vụ Tổng giám đốc Total tử nạn tại sân bay
Nga bắt thêm 4 người vụ Tổng giám đốc Total tử nạn tại sân bay

(Dân trí) - Các nhà điều tra Nga ngày 23/10 bắt thêm 4 nhân viên tại sân bay Mátxcơva do có liên quan tới vụ tai nạn máy bay mới đây, vốn khiến Tổng giám đốc tập đoàn dầu mỏ Total của Pháp thiệt mạng.

Thứ năm, 23/10/2014 - 04:18

Mexico truy nã thị trưởng nghi ra lệnh thủ tiêu 43 sinh viên
Mexico truy nã thị trưởng nghi ra lệnh thủ tiêu 43 sinh viên

(Dân trí) - Mexico ngày 22/10 đã ra lệnh bắt giữ thị trưởng thành phố Iguala, và và một nhân vật thân cận của ông này, với cáo buộc chủ mưu đằng sau vụ tấn công khiến 6 sinh viên thiệt mạng và 43 người khác mất tích.

Thứ năm, 23/10/2014 - 03:49

Trung Quốc thử nghiệm thiết bị lặn không người lái mới trên Biển Đông
Trung Quốc thử nghiệm thiết bị lặn không người lái mới trên Biển Đông

(Dân trí) - Văn phòng nghiên cứu tự động hoá Thẩm Dương thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc ngày 22/10 tiết lộ rằng, cơ quan này vừa kết thúc hoạt động thử nghiệm một thiết bị lặn không người lái mới trên Biển Đông.

Thứ năm, 23/10/2014 - 03:47

Trung Quốc mở chiến dịch rầm rộ chặn máy bay không người lái
Trung Quốc mở chiến dịch rầm rộ chặn máy bay không người lái

(Dân trí) - Trung Quốc đã triển khai hơn 1.200 binh sĩ, 123 phương tiện quân sự và điều động các chiến đấu để đối phó với một chuyến bay không được cấp phép gần sân bay Bắc Kinh mà sau đó được xác định là một máy bay không người lái vẽ bản đồ.

Thứ năm, 23/10/2014 - 03:09

Tình nhân cũ của Bill Clinton lại lên báo phơi bày chuyện xưa
Tình nhân cũ của Bill Clinton lại lên báo phơi bày chuyện xưa

(Dân trí) - Monica Lewinsky , cựu thực tập sinh của Nhà Trằng, người từng có thời gian quan hệ lén lút với cựu Tổng thống Bill Clinton mới đây đã lần đầu xuất hiện trước công chúng, để kể về nỗi đau trở thành người bị cả thế giới xem thường.

Thứ năm, 23/10/2014 - 02:21

Cựu "cánh tay phải" của ông Hồ Cẩm Đào sắp bị "đả"
Cựu "cánh tay phải" của ông Hồ Cẩm Đào sắp bị "đả"

(Dân trí) - Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc đang siết chặt vòng vây quanh một gia đình đầy quyền lực tại đại lục do Ling Jihua (Lệnh Kế Hoạch), một trong những “cánh tay phải” lâu năm của cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào đứng đầu, báo giới Hồng Kông đưa tin.

Thứ năm, 23/10/2014 - 12:22

Thủ tướng Nhật bị chỉ trích nặng nề sau vụ hai nữ Bộ trưởng từ chức
Thủ tướng Nhật bị chỉ trích nặng nề sau vụ hai nữ Bộ trưởng từ chức

Tân Hoa xã cho rằng việc hai nữ Bộ trưởng Nhật Bản từ chức liên tiếp ngày 20/10 là “trận động đất lớn” trên chính trường Nhật Bản.

Thứ năm, 23/10/2014 - 11:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Chân dung nghi phạm khủng bố xả súng tại tòa quốc hội Canada
Chân dung nghi phạm khủng bố xả súng tại tòa quốc hội Canada

(Dân trí) - Vụ xả súng ở đài tưởng niệm chiến tranh và tòa nhà quốc hội Canada do một tay súng duy nhất thực hiện. Tên này nằm trong danh sách bị theo dõi của giới chức chống khủng bố Canada.

Thứ năm, 23/10/2014 - 11:12

Trung Quốc tính điều động 100.000 binh sỹ tới Tân Cương
Trung Quốc tính điều động 100.000 binh sỹ tới Tân Cương

(Dân trí) - Trước làn sóng bạo lực có xu hướng gia tăng tại Tân Cương, chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc điều động 100.000 binh sỹ của quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tới khu vực này, báo giới Hồng Kông đưa tin.

Thứ năm, 23/10/2014 - 09:33

Vấn đề nhân quyền Triều Tiên “nóng” lên tại Liên Hợp Quốc
Vấn đề nhân quyền Triều Tiên “nóng” lên tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban điều tra về nhân quyền tại Triều Tiên phát biểu tại LHQ về báo cáo gây chấn động hồi đầu năm của ủy ban này, trước khi vấn đề tiếp tục được đưa ra ủy ban nhân quyền của Đại Hội đồng vào tuần sau. Đại diện Triều Tiên đã phản ứng mạnh mẽ.

Thứ năm, 23/10/2014 - 09:18

Ấn Độ: Bé gái 3 tuổi bị hãm hiếp tại trường học
Ấn Độ: Bé gái 3 tuổi bị hãm hiếp tại trường học

(Dân trí) - Cảnh sát thành phố Bangalore của Ấn Độ ngày 22/10 cho biết đang điều tra nghi án một bé gái 3 tuổi bị hãm hiếp tại trường, sau khi em bé trở về nhà và nói với bố mẹ bị đau do “một chú ở trường” gây ra.

Thứ năm, 23/10/2014 - 09:12

"Sắp tới, Việt Nam - Mỹ tiếp tục trao đổi các chuyến thăm quốc phòng"
"Sắp tới, Việt Nam - Mỹ tiếp tục trao đổi các chuyến thăm quốc phòng"

“Việc Mỹ gỡ bỏ một phần cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam thể hiện "bước tiến" trong quan hệ "bình thường" giữa hai nước”

Thứ năm, 23/10/2014 - 09:09

Canada: Xả súng liên tiếp ở tòa quốc hội, đài tưởng niệm chiến tranh
Canada: Xả súng liên tiếp ở tòa quốc hội, đài tưởng niệm chiến tranh

(Dân trí) - Thủ đô Ottawa, Canada, đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao sau khi xảy ra liên tiếp 2 vụ đấu súng tại đài tưởng niệm chiến tranh và bên trong tòa nhà quốc hội vào sáng ngày thứ tư. 1 binh sỹ đã thiệt mạng.

Thứ năm, 23/10/2014 - 07:02

Đài Loan xây dựng đội tàu chiến mạnh đối phó với Trung Quốc
Đài Loan xây dựng đội tàu chiến mạnh đối phó với Trung Quốc

(Dân trí) - Đài Loan có ý định xây dựng một hạm đội tàu chiến và tàu khu trục được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis trong 15 năm tới để đối phó với Trung Quốc, tạp chí Tuần san châu Á tại Hồng Kông đưa tin.

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:20

Syria bắn cháy 2 chiến đấu cơ của phiến quân IS
Syria bắn cháy 2 chiến đấu cơ của phiến quân IS

(Dân trí) - Chính phủ Syria ngày 21/10 tuyên bố đã phá hủy 2 trong số 3 chiến đấu cơ được cho là bị rơi vào tay phiến quân IS, và được nhóm này đem ra bay huấn luyện những ngày qua.

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:13

Mỹ, Nhật điều 40.000 quân tập trận chung bảo vệ đảo
Mỹ, Nhật điều 40.000 quân tập trận chung bảo vệ đảo

(Dân trí) - Nhật Bản ngày 22/10 cho biết nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận song phương với Mỹ vào tháng tới để đảm bảo các hoạt động chung diễn ra suôn sẻ giữa quân đội hai nước và thúc đẩy các khả năng bảo vệ đảo.

Thứ tư, 22/10/2014 - 11:52

Người biểu tình Hồng Kông vây tư gia lãnh đạo Lương Chấn Anh
Người biểu tình Hồng Kông vây tư gia lãnh đạo Lương Chấn Anh

(Dân trí) - Những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông ngày 22/10 đã không dừng lại ở việc chiếm đóng khu trung tâm, mà đã kéo tới vây tư gia của nhà lãnh đạo Lương Chấn Anh, để chỉ trích lập trường của ông này về cải cách dân chủ.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:04

Ông Kim Jong-un lệnh thả công dân Mỹ theo đề nghị của Obama
Ông Kim Jong-un lệnh thả công dân Mỹ theo đề nghị của Obama

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay cho biết công dân Mỹ Jeffrey Fowle đã được phóng thích theo lệnh của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un sau những lời đề nghị từ phía Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:01

 Hài hước cử tri yêu cầu ông Obama “không sờ vào bạn gái”
Hài hước cử tri yêu cầu ông Obama “không sờ vào bạn gái”

(Dân trí) - Khi tới Chicago để bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử thống đốc bang Illinois hôm 20/10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Obama đã bất ngờ bị một cử tri cảnh báo “đừng sờ vào bạn gái tôi”.

Thứ tư, 22/10/2014 - 08:28