Chính quyền Bắc Kinh sẽ dời trụ sở ra khỏi trung tâm thủ đô

(Dân trí) - Trung Quốc đang lên kế hoạch di dời chính quyền thành phố Bắc Kinh, bao gồm hàng chục nghìn công chức ra khỏi trung tâm thủ đô, tới quận Thông Châu ở phía đông.

Trung Quốc sẽ dời chính quyền Bắc Kinh ra khỏi thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh:

Trung Quốc sẽ dời trụ sở chính quyền Bắc Kinh ra khỏi trung tâm thủ đô. (Ảnh minh họa: AFP)

New York Times đưa tin trên và cho biết giới chức Trung Quốc đang hoàn tất kế hoạch này trong một nỗ lực cải thiện tình hình tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường ở thành phố Bắc Kinh.

Hiện điều kiện môi trường và giao thông của thủ đô Bắc Kinh đang ngày càng trầm trọng, gây ảnh hưởng tới các di tích cổ của Tử Cấm Thành.

Kế hoạch di dời này cũng được cho là một động thái mạnh mẽ trong chiến lược đô thị hóa mới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong hơn một năm qua, chính quyền Trung Quốc triển khai kế hoạch Jing-Jin-Ji thành lập một cụm đô thị 130 triệu dân với diện tích tương đương Belarus hay khu vực Kansas của Mỹ.

Cái tên Jing-Jin-Ji bắt nguồn từ 3 khu vực mà kế hoạch này được triển khai là thủ đô Bắc Kinh (Beijing), thành phố láng giềng Thiên Tân (Tianjin) và tỉnh Hà Bắc giáp với hai thành phố trên, vốn có tên truyền thống là Ký (Ji).

Dự án này có mục tiêu thúc đẩy sự phát triển đồng đều của 3 vùng trên, bằng cách tạo dựng các vành đai và hành lang đô thị. Chính quyền thành phố Bắc Kinh ở Thông Châu, nằm ở vùng ngoại ô của Bắc Kinh, giáp với tỉnh Hà Bắc, được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực kết nối và phát triển kinh tế 3 vùng này.

Việc di dời chính quyền Bắc Kinh tới Thông Châu sẽ giúp bộ máy hành chính tập trung vào hội nhập và phát triển kinh tế vùng, đồng thời "giãn" trung tâm thủ đô thông thoáng hơn cho các bộ ngành của trung ương. 

“Xu hướng di dời các bộ máy không mang tính cốt lõi khỏi trung tâm Bắc Kinh đã trở nên cấp thiết hơn kể từ khi trung tâm thủ đô bị ô nhiễm nặng nề”, giáo sư Li Junfu của Đại học Bắc Kinh cho biết. Ông đánh giá, việc dời chính quyền Bắc Kinh đến Thông Châu sẽ giúp đẩy mạnh sự phát triển các tỉnh lân cận.

NYT cho biết, trong thời gian qua, giá nhà đất tại Thông Châu đã tăng vọt trước thông tin chính quyền thành phố Bắc Kinh sẽ dời trụ sở tới đây.
 
Bạch Trúc
Theo NYT