"Chính LHQ buộc Iran phải xây thêm 10 nhà máy hạt nhân"

(Dân trí) - Phó tổng thống Iran hôm nay cho hay, Iran không hề có ý định xây thêm 10 cơ sở hạt nhân mới cho tới khi bị Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) phê phán kịch liệt các hoạt động hạt nhân của nước này.

 

"Chính LHQ buộc Iran phải xây thêm 10 nhà máy hạt nhân" - 1
Nhà máy làm giàu urani tại Nhà máy làm giàu urani Natanz, cách nam Tehran 250km.
 

Phó tổng thống Iran Ali Akbar Salehi cho biết trên đài phát thanh quốc gia rằng Iran cần phải đưa ra phản ứng mạnh đối với nghị quyết của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế vào hôm thứ sáu vừa qua, yêu cầu Iran ngừng xây dựng cơ sở làm giàu urani mới được tiết lộ và dừng toàn bộ các hoạt động làm giàu khác.

 

Một cuộc họp nội các do Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad chủ trì vào hôm qua, 29/11, đã phê chuẩn kế hoạch xây dựng 10 cơ sở làm giàu urani cấp độ công nghiệp, mở rộng chương trình hạt nhân gấp 10 lần. Theo đó, nội các đã yêu cầu Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran bắt đầu xây dựng các cơ sở mới tại 5 địa điểm đã được khảo sát và trong vòng 5 tháng tới đề xuất 5 địa điểm khác để xây dựng 5 nhà máy trong tương lai.

 

Các nhà máy mới có quy mô giống như nhà máy hạt nhân ở thành phố Natanz, miền trung Iran.

 

“Chúng tôi không có ý định xây nhiều cơ sở giống như ở Natanz, nhưng có vẻ như phương Tây không muốn hiểu thông điệp hòa bình của Iran”, ông Salehi cho biết.

 

Phó tổng thống Salehi, cũng là người đứng đầu chương trình hạt nhân của Iran, cho biết nghị quyết của IAEA được 6 cường quốc thế giới thông qua đã không để cho Iran có lựa chọn nào khác ngoài một phản ứng cứng rắn.

 

“Hành động của P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) khiến chính phủ Iran phải phê chuẩn đề xuất xây dựng 10 cơ sở giống như Natanz”, ông nói.

 

"Chính LHQ buộc Iran phải xây thêm 10 nhà máy hạt nhân" - 2

Cơ sở hạt nhân mới được tiết lộ của Iran ở gần Qom.

Iran đặt mục tiêu sản xuất 20.000 megawatts điện từ các nhà máy điện hạt nhân trong vòng 20 năm nữa. Giới chức Iran cho hay, các cơ sở làm giàu mới rất cần thiết để sản xuất đủ nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân trong tương lai.

 

Ông Ahmadinejad cho biết trước nội các rằng Iran sẽ cần phải lắp đặt 500.000 máy ly tâm tại các cơ sở đã được lên kế hoạch để sản xuất từ khoảng 250-300 tấn nhiên liệu mỗi năm.

 

“Chúng ta cần nhiều nhà máy để sản xuất nhiên liệu hạt nhân. Chúng ta cần ít nhất 10 nhà máy mới”, ông Ahmadinejad cho biết trong bình luận được phát trên đài truyền hình quốc gia ngày hôm nay.

 

Trước đó, đầu tháng này, IAEA cho hay khoảng 8.600 máy ly tâm đã được lắp đặt tại Natanz và chỉ có khoảng 4.000 máy đang làm giàu urani. Nhưng cơ sở này được thiết kế có sức chứa tới 54.000 máy ly tâm.

 

Còn nhà máy làm giàu mới được tiết lộ của Iran, nhà máy làm nảy sinh những lo ngại và chỉ trích mới từ phương Tây, có quy mô nhỏ hơn, nằm gần thành phố linh thiêng Qom, có sức chứa khoảng 3.000 máy ly tâm.

 

Phan Anh

Theo AP

Đang được quan tâm