Chìm tàu chở người di cư gần Thổ Nhĩ Kỳ, gần 40 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 39 người di cư, trong đó có vài trẻ em, đã chết đuối khi con tàu chở 120 người tới Hy Lạp bị chìm trên biển Aegean ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay 30/1.

Chìm tàu chở người di cư gần Thổ Nhĩ Kỳ, gần 40 người chết

 


Ảnh cắt từ video cho thấy con tàu bị chìm trên biển ngày 30/1 (Ảnh: Reuters)

Ảnh cắt từ video cho thấy con tàu bị chìm trên biển ngày 30/1 (Ảnh: Reuters)

Các nguồn tin cho biết từ 60-75 đã được cứu sống tại vùng biển gần khu nghỉ dưỡng Ayvacik của Thổ Nhĩ Kỳ. Ít nhất 120 người đã có mặt trên tàu.

Giới chức địa phương cho hay họ dự đoán tổng số người thiệt mạng sẽ tăng lên trong khi lực lượng cứu hộ tìm kiếm bên trong con tàu chìm.

Lực lượng bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vụ tai nạn hôm nay xảy ra khi những người di cư đang cố gắng tới đảo Lesbos của Hi Lạp. Lesbos là một trong những điểm đến của những người di cư tới châu Âu.

Phó thống đốc tỉnh Canakkale của Thổ Nhĩ Kỳ, Saim Eskioglu, cho biết con tàu dài 17m đã đâm phải đá không lâu sau khi rời bờ. “Chúng tôn tin rằng còn các thi thể nạn nhân ở bên trong tàu”, ông Eskioglu nói với kênh truyền hình CNN-Turk TV.

Các hành khác trên tàu tới từ Afghanistan, Syria và Myanmar. Hầu hết những người được cứu sống đang được điều trị tại bệnh viện do bị giảm thân nhiệt.

Một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ bị tình nghi là kẻ buôn người và tổ chức chuyến đi đã bị bắt giữ, theo truyền thông nước này.

Hàng nghìn người tị nạn và di cư vẫn tiếp tục vượt các hành trình nguy hiểm từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp để xin tị nạn ở phía bắc châu Âu.

Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) ngày 29/1 cho biết 244 người di cư đã thiệt mạng ở Địa Trung Hải chỉ tính riêng từ đầu năm tới nay, trong tổng số 55.568 người di cư. Thảm họa hôm nay diễn ra chỉ ít ngày sau khi 26 người di cư chết đuối khi tàu của họ bị chìm ngoài khơi đảo Samos của Hy Lạp.

Năm ngoái, hơn 1 triệu người di cư - nhiều trong số đó chạy khỏi chiến tranh, đói nghèo và áp bức - đã đổ tới châu Âu, gây ra cuộc khủng hoảng nhập cư và chính trị đối với các quốc gia của châu lục này.

An Bình