Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Nghiên cứu sinh Trung Quốc chật vật xin visa Mỹ

Dân trí Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang và những quan ngại của Washington về việc Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, các nghiên cứu sinh các ngành công nghệ cao của Trung Quốc rất vất vả trong quá trình xin thị thực sang Mỹ học tập.
>>Trung Quốc áp thuế đáp trả lên 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ
>>Mỹ công bố danh sách 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế

Dòng người xếp hàng trước cổng đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh (Ảnh: SCMP)
Dòng người xếp hàng trước cổng đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh (Ảnh: SCMP)

Khi Sonia Sun quay trở lại Trung Quốc hồi cuối tháng 5 để xin cấp lại thị thực Mỹ cho chương trình tiến sĩ về kỹ thuật mà cô đang theo học, Sun đã gặp rất nhiều trở ngại.

Năm ngoái, nghiên cứu sinh 29 tuổi của trường Purdue ở West Lafayette, Indiana, phải di chuyển một quãng đường xa tới Quảng Châu và chờ trong 6 tuần để có thể lấy được thị thực J-1, thị thực không nhập cư Mỹ cấp cho các nhà nghiên cứu, giáo sư, tri thức trao đổi.

Trong nửa giờ phỏng vấn với nhân viên lãnh sự quán, Sun được hỏi rất nhiều về lĩnh vực nghiên cứu và lý do cô lựa chọn Mỹ là nơi học lên cao hơn. “Khi họ nhận ra ngành học của tôi là viễn thông, cuộc phỏng vấn đột ngột dừng lại và một nhân viên bảo tôi rằng hồ sơ của tôi cần kiểm tra thêm”, Sun nói.

Điều này trái ngược hoàn toàn so với năm 2016, khi Sun dễ dàng nhận được thị thực chỉ sau 2 tuần nộp hồ sơ.

Sun cảm thấy rất lo lắng trong vòng 2 tháng sau khi cô nộp hồ sơ và lý giải cụ thể lý do cô chọn nghiên cứu ngành viễn thông. Cuối cùng, cô đã nhận được thị thực gia hạn vào ngày 1/8.

“Tôi không chỉ lo ngại về thị thực. Tôi phải kiểm tra các chuyến bay mỗi ngày và tính toán xem khi nào bay sang Mỹ vé sẽ rẻ nhất trong trường hợp thị thực bị muộn và tôi sẽ phải làm gì nếu hồ sơ của tôi bị từ chối”, Sun chia sẻ.

Sun là một trong rất nhiều nghiên cứu sinh Trung Quốc nằm trong diện bị Mỹ siết chặt quy trình xác minh thị thực trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ -Trung đang leo thang mỗi ngày.

Siết chặt chính sách

Từ ngày 11/7, các nghiên cứu sinh tiến sỹ Trung Quốc học tại Mỹ về các ngành như hàng không, tự động hóa, robot, kỹ thuật công nghệ cao sẽ chỉ được cấp thị thực có hạn tối đa 1 năm. Sau 1 năm, để được cấp mới, họ sẽ phải vượt qua vòng kiểm tra của Mỹ nhằm xác minh xem công việc họ nghiên cứu và quản lý có liên quan tới những tổ chức nằm trong danh sách tình nghi của Mỹ hay không.

Theo AP, biện pháp trên nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm của Mỹ trong khi Trung Quốc đang đẩy nhanh chính sách “Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025”. Đây là chương trình được Trung Quốc công bố từ năm 2015 nhằm chuyển trọng tâm từ nghiên cứu đầu tư trong nước sang đổ tiền vào các thị trường nước ngoài. Đứng đầu trong danh sách ưu tiên đầu tư là các ngành công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và du hành không gian. Tham vọng của Trung Quốc là trong tương lai, họ sẽ trở thành vị trí số 1 thế giới về khoa học và công nghệ.

Chính vì vậy, Mỹ đã có một số biện pháp nhằm ngăn chặn viễn cảnh Trung Quốc có thể sở hữu những bằng sáng chế và sở hữu trí tuệ của Washington phục vụ mục đích của Bắc Kinh.

Từ khi nhậm chức đầu năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump để thể hiện quan điểm cứng rắn với vấn đề nhập cư, lo ngại những đe dọa về an ninh quốc gia. Giới truyền thông cho rằng sự cứng rắn trong chính sách thị thực của chính quyền ông Trump đã ảnh hưởng tới các trường kinh doanh của Mỹ. Theo thống kê, hai phần ba sinh viên nước ngoài đã không còn hứng thú với việc theo học tại các trường kinh doanh Mỹ sau cuộc bầu cử năm 2016.

Một trong những lý do tụt giảm là vì các sinh viên lo ngại rằng chương trình nhập cư của ông Trump sẽ ảnh hưởng tới khả năng họ có thể nhận được thị thực H1-B sau khi tốt nghiệp. Loại thị thực này thường áp dụng cho những sinh viên theo nhóm ngành khoa học, công nghệ, kỹ sư và toán (STEM), cung cấp quyền cư trú để họ có thể làm việc trong các công ty về công nghệ.

Trong báo cáo chiến lược an ninh quốc gia hồi tháng 2, Mỹ khẳng định sẽ cân nhắc hạn chế cấp thị thực cho các sinh viên nhóm ngành STEM từ một số quốc gia nhằm đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ sẽ không rơi vào tay đối thủ của Mỹ.

Trong 362.000 người Trung Quốc sang Mỹ du học năm 2017, có 42% trong số đó theo học nhóm ngành STEM, theo số liệu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Không có số liệu chính xác về số lượng học giả Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi chính sách siết chặt của Mỹ, nhưng các sinh viên, nghiên cứu sinh khoa học công nghệ của Bắc Kinh dường như bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Một giáo sư về viễn thông Trung Quốc họ là Wang cho biết, đồng nghiệp của ông tại một trường đại học hàng đầu Trung Quốc đã bị Mỹ từ chối không cấp thị thực để sang Honolunu, Hawaii tham gia một hội thảo về công nghệ. Trước đó, người bị từ chối đã đi sang Mỹ nhiều lần và tới lần này ông bị trả lại hồ sơ mà không có môt lời lý giải.

Đức Hoàng

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Báo Hong Kong: Nội bộ Trung Quốc rạn nứt vì "đòn" chiến tranh thương mại của Mỹ
Báo Hong Kong: Nội bộ Trung Quốc rạn nứt vì "đòn" chiến tranh thương mại của Mỹ

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng với Mỹ đang gây ra những rạn nứt trong nội bộ đảng Trung Quốc. Những người chỉ trích nói rằng lập trường chủ nghĩa dân tộc quá mạnh của Bắc Kinh càng khiến cho vị thế của Washington được củng cố thêm, Thời báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong dẫn các nguồn tin cho hay.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:43

Tướng Mỹ: Triều Tiên thiếu 2 "mảnh ghép cuối cùng" để tạo tên lửa liên lục địa hoàn hảo
Tướng Mỹ: Triều Tiên thiếu 2 "mảnh ghép cuối cùng" để tạo tên lửa liên lục địa hoàn hảo

(Dân trí) - Triều Tiên dường như thiếu "hai mảnh ghép công nghệ cuối cùng" để hoàn thiện tên lửa liên lục địa (ICBM) khi Bình Nhưỡng quyết định tạm ngừng các vụ thử tên lửa, Yonhap dẫn nhận định của một quan chức quân đội Mỹ ngày 10/8 cho biết.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:36

Quan tham Trung Quốc giấu gần 40 triệu USD trong nhà
Quan tham Trung Quốc giấu gần 40 triệu USD trong nhà

(Dân trí) - Cơ quan điều tra đã khám xét và thu giữ 270 triệu Nhân dân tệ (39,5 triệu USD) tiền mặt tại các nhà riêng của ông Lai Xiaomin, cựu Chủ tịch Công ty quản lý tài sản China Huarong Asset Management - một đơn vị quốc doanh của Trung Quốc chuyên xử lý nợ xấu.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 09:47

Chuyên gia nói về giả thuyết người bí ẩn xuất hiện trên MH370
Chuyên gia nói về giả thuyết người bí ẩn xuất hiện trên MH370

(Dân trí) - Một chuyên gia về an ninh hàng không cho rằng giả thuyết có người bí mật lẻn lên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines và khiến máy bay rơi là hoàn toàn có thể xảy. Tuy nhiên, đội ngũ điều tra Malaysia trong 4 năm qua dường như đã không để tâm tới điều này.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 08:31

Xả súng ở Canada, ít nhất 4 người chết
Xả súng ở Canada, ít nhất 4 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 4 người thiệt mạng trong một vụ xả súng ở thành phố Fredericton, miền đông Canada hôm nay 10/8. Cảnh sát khuyến cáo người dân ở nguyên trong nhà vì vụ xả súng vẫn chưa kết thúc.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:52

Vụ ám sát Tổng thống Venezuela: 11 sát thủ lộ diện
Vụ ám sát Tổng thống Venezuela: 11 sát thủ lộ diện

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro 9.8 cho biết, 11 sát thủ được thuê để tiến hành vụ ám sát, tất cả đều được đào tạo tại Colombia.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:35

Tàu ngầm Mỹ bị khu hạm Nga theo dõi trên Địa Trung Hải
Tàu ngầm Mỹ bị khu hạm Nga theo dõi trên Địa Trung Hải

Khu trục Nga đã theo dõi tàu ngầm Mỹ ở Biển Địa Trung Hải.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 04:23

Mỹ tiết lộ kế hoạch lập quân đội vũ trụ
Mỹ tiết lộ kế hoạch lập quân đội vũ trụ

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Lực lượng Vũ trụ sẽ trở thành quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ vào năm 2020. Đây là quân chủng mới đầu tiên của Mỹ trong vòng hơn nửa thế kỷ qua.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 04:07

Vẻ đẹp mộc mạc của các “bóng hồng” Triều Tiên
Vẻ đẹp mộc mạc của các “bóng hồng” Triều Tiên

(Dân trí) - Vẻ đẹp mộc mạc, thanh lịch của các cô gái Triều Tiên trong đời sống thường ngày được phản ánh qua bộ ảnh của các phóng viên hãng tin AFP.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 03:14

Phẫn nộ nhà trẻ ở Nga trói chân tay các bé trong cũi
Phẫn nộ nhà trẻ ở Nga trói chân tay các bé trong cũi

(Dân trí) - Các công tố viên ở Nga đã vào cuộc điều tra sau khi nhận được thông tin tố giác một nhà trẻ ở Astrakhan trói chặt chân, tay của các em bé để chúng không thể di chuyển.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 02:50

Binh sĩ các nước tranh tài tại giải đấu quân sự quốc tế
Binh sĩ các nước tranh tài tại giải đấu quân sự quốc tế

(Dân trí) - Hàng trăm binh sĩ thuộc 189 đội thi đấu từ 32 quốc gia đã cùng nhau so tài tại Giải đấu Quân sự Quốc tế lần thứ 4 ở các nội dung thi khác nhau.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 02:20

Nga sẽ coi lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ là "tuyên chiến kinh tế"
Nga sẽ coi lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ là "tuyên chiến kinh tế"

(Dân trí) - Nếu Mỹ thực thi các lệnh cấm vận đối với lĩnh vực ngân hàng và tiền tệ, Moscow sẽ coi đó là một lời tuyên chiến kinh tế và sẽ có động thái đáp trả, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm nay 10/8 cảnh báo.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 01:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Siêu thị đổ sập trong tích tắc do động đất ở Indonesia
Siêu thị đổ sập trong tích tắc do động đất ở Indonesia

(Dân trí) - Các trận động đất mạnh liên tiếp những ngày gần đây ở Indonesia đã khiến nhiều tòa nhà trên đảo Lombok của nước này đổ sập và khiến ít nhất 150 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 01:09

Cựu giám đốc truyền thông xinh đẹp của ông Trump sắp trở lại Nhà Trắng?
Cựu giám đốc truyền thông xinh đẹp của ông Trump sắp trở lại Nhà Trắng?

(Dân trí) - Cựu giám đốc truyền thông Hope Hicks, người mới nghỉ việc tại Nhà Trắng hồi tháng 3, được đồn đoán sẽ quay trở lại hỗ trợ Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi cô bất ngờ xuất hiện trên chuyên cơ Không Lực Một hồi tuần trước.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 12:00

Lo Mỹ “đổi giọng”, Triều Tiên kiên quyết giữ bí mật hạt nhân
Lo Mỹ “đổi giọng”, Triều Tiên kiên quyết giữ bí mật hạt nhân

(Dân trí) - Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ lưu giữ những kiến thức về hạt nhân và coi đây như một công cụ để đối phó với chính sách thù địch có thể tiếp diễn bất kỳ lúc nào của Mỹ.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 11:26

Ngoạn mục cảnh thủy thủ Mỹ bơi cạnh tàu ngầm hạt nhân
Ngoạn mục cảnh thủy thủ Mỹ bơi cạnh tàu ngầm hạt nhân

(Dân trí) - Hình ảnh các thủy thủ Mỹ thư giãn với hoạt động bơi lội, chụp ảnh bên cạnh tàu ngầm hạt nhân USS Olympia mới đây đã thu hút sự chú ý.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 10:30

Indonesia quyết mua máy bay Su-35 của Nga dù làm Mỹ “phật ý”
Indonesia quyết mua máy bay Su-35 của Nga dù làm Mỹ “phật ý”

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Indonesia cho biết Mỹ đã bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc Indonesia mua máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga, nhưng Jakarta vẫn giữ vững lập trường trong thương vụ này.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 10:26

Trung Quốc có thể trở thành nhà viện trợ lớn nhất cho Thái Bình Dương
Trung Quốc có thể trở thành nhà viện trợ lớn nhất cho Thái Bình Dương

(Dân trí) - Trung Quốc có thể vượt Australia trở thành nhà viện trợ lớn nhất cho các quốc gia ở khu vực Thái Bình Dương nếu Bắc Kinh giữ đúng lời hứa về những khoản cam kết của nước này.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 10:13

Lý do tàu hàng Mỹ lòng vòng ngoài khơi Trung Quốc suốt 1 tháng
Lý do tàu hàng Mỹ lòng vòng ngoài khơi Trung Quốc suốt 1 tháng

(Dân trí) - Một tàu hàng của Mỹ được phát hiện lòng vòng ngoài khơi Trung Quốc suốt hơn 1 tháng qua. Tàu này có thể là nạn nhân của tình trạng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hiện nay.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 09:31

Libya, Yemen nhờ đến Nga
Libya, Yemen nhờ đến Nga

Chưa rõ Nga phản hồi ra sao nhưng những gì xảy ra tại Syria báo hiệu một hiện thực u ám đang chờ đón Libya và Yemen.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 09:24

Màn trình diễn ngoạn mục của máy bay chiến đấu F-35 trong chế độ "quái thú"
Màn trình diễn ngoạn mục của máy bay chiến đấu F-35 trong chế độ "quái thú"

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh gia về máy bay nổi tiếng thế giới đã đăng tải đoạn video máy bay chiến đấu F-35 bay thử nghiệm với nhiệm vụ yểm trợ tác chiến trên không, với hệ thống khí tài được trang bị đầy đủ tại khoang vũ khí và 2 cánh của máy bay.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 09:10

Triều Tiên “nổi đóa” với Mỹ vì lệnh trừng phạt
Triều Tiên “nổi đóa” với Mỹ vì lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt mới của chính quyền Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng, cho rằng đây là động thái đi ngược lại với thiện chí hợp tác của hai nhà lãnh đạo.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 08:12

Đệ nhất phu nhân Syria trải lòng về căn bệnh ung thư
Đệ nhất phu nhân Syria trải lòng về căn bệnh ung thư

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Syria Asma Assad gần đây đã chia sẻ với công chúng về quá trình điều trị căn bệnh ung thư vú mà bà không may mắc phải.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 08:07

Nga bắn hạ máy bay không người lái liên tục tiếp cận căn cứ ở Syria
Nga bắn hạ máy bay không người lái liên tục tiếp cận căn cứ ở Syria

(Dân trí) - Hệ thống phòng thủ của Nga ngày 9/8 tiếp tục bắn hạ một máy bay không người lái tiếp cận căn cứ Hmeimim của nước này tại Syria. Trong vòng 1 tháng qua, Nga đã khống chế ít nhất 25 máy bay không người lái mang thuốc nổ như vậy.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:22