1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chiến thắng pháp lý của ông Trump có thể là “tin dữ” với Trung Quốc

(Dân trí) - Chiến thắng của Tổng thống Donald Trump trong cuộc điều tra về nghi vấn thông đồng với Nga có thể sẽ tác động tới chính sách của ông chủ Nhà Trắng trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Chiến thắng pháp lý của ông Trump có thể là “tin dữ” với Trung Quốc - 1

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: Kyodo)

Trong bức thư gửi Quốc hội Mỹ ngày 24/3, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết công tố viên đặc biệt Robert Muller không tìm thấy bất cứ cá nhân hay quan chức nào trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump bị coi là thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm Mỹ năm 2016, cũng như khẳng định không có đủ bằng chứng để buộc tội người đứng đầu Nhà Trắng cản trở công lý.

Giới chuyên gia nhận định với việc công bố kết quả có lợi cho Tổng thống Trump sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm, nhà lãnh đạo Mỹ hiện tại không còn “quay cuồng” trong sức ép của dư luận nữa. Kết luận không thông đồng với Nga đã “xua tan” đám mây đen bao trùm hai năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Điều này đồng nghĩa với việc ông Trump bây giờ không còn quá khao khát một chiến thắng về chính trị như trước đây.

“Cách đây một tháng, một điều chắc chắn đó là ông ấy (Donald Trump) thực sự rất cần một chiến thắng. Tôi nghĩ ông ấy sẽ chấp thuận gần như bất kỳ chính sách nào về thương mại”, Greg Valliere, chiến lược gia trưởng về chính sách Mỹ tại hãng AGF và là chuyên gia về phân nhánh chính trị trên thị trường tài chính, nhận định.

“Bây giờ ông ấy đã giành chiến thắng, điều đó khiến ông ấy không còn quá khao khát để giành được một thỏa thuận (thương mại). Ông ấy có thể sẽ cứng rắn hơn một chút với Trung Quốc”, chuyên gia Greg cho biết.

Theo CNBC, hiện tại là thời điểm tốt nhất cho Tổng thống Trump để tiến hành các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ tới Trung Quốc trong tuần này để tiếp tục các cuộc đàm phán về các vấn đề liên quan tới thương mại. Hai bên đã nhiều lần tranh cãi và liên tục áp thuế trả đũa nhau.

Giới quan sát chính sách thương mại tin rằng việc kết thúc cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt với kết quả được cho là chiến thắng của ông Trump đã đặt nhà lãnh đạo Mỹ vào “thế thượng phong” trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Sau khi được “minh oan” không thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Trump có thể sẽ cảm thấy tự tin hơn và sẵn sàng trì hoãn việc thúc đẩy đàm phán thương mại với Trung Quốc.

“Mặc dù vẫn còn quá sớm để kết luận, song những diễn biến hiện nay cho thấy khả năng gia tăng mức độ khó khăn trong các chính sách của chính quyền Trump trong tương lai gần. Điều này có thể sẽ kéo dài chặng đường hoàn tất việc ký kết thỏa thuận với sự nhượng bộ lớn hơn từ phía Trung Quốc”, Ed Mills, nhà phân tích chính sách công tại hãng dịch vụ tài chính Raymond James, cho biết.

Khi cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 sắp tới gần, Tổng thống Trump cần củng cố nền tảng cử tri ủng hộ, trong đó phần lớn nằm ở các khu vực trung tâm cũng như nhóm nông dân đang bị tổn thất từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng bị thiệt hại nặng nề khi mất đi một thị trường xuất khẩu then chốt như Mỹ.

“Cả hai bên đều có động lực để đạt một thỏa thuận. Nền kinh tế Trung Quốc đang trượt dốc và việc chấm dứt các hàng rào thuế quan ngày càng tăng của Mỹ sẽ thúc đẩy (nền kinh tế Trung Quốc) phát triển đáng kể. Đối với Mỹ, mọi con đường dẫn tới chiến thắng của ông Trump vào năm 2020 đều đi phải đi qua các nông trại”, Tom Block, trưởng nhóm nghiên cứu tại hãng tư vấn Fundstrat Global Advisors, nói.

Tuy vậy giới chuyên gia nhận định dư luận sẽ phải kiên nhẫn nếu muốn chờ đợi một thỏa thuận thương mại cuối cùng giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Với những ai đang hy vọng về một thỏa thuận thương mại nhanh chóng, ít có khả năng họ (Mỹ - Trung) sẽ đạt được bất kỳ điều gì nhanh chóng. Tiến trình này có thể kéo dài hơn một chút so với sự mong đợi của thị trường”, chuyên gia Valliere nhận định.

Thành Đạt

Theo CNBC