Chiến thắng của ông Putin và nỗi đau của nước Mỹ

Nga đã thành công nhất trong 3 năm qua, trong khi những gì phương Tây thể hiện là khá nghèo nàn với những "bất ngờ đầy khó chịu".
>>Tiếp tục trừng phạt Nga: Cài mìn hẹn giờ quan hệ Nga-Mỹ
>>Tổng thống Putin: Quan hệ Nga-Mỹ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng

Xa luân chiến

Theo Wilson Center, học giả cấp cao Maxim Trudolyubov tại Viện Kennan thuộc Trung tâm Wilson có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho rằng, trong ba năm qua Nga đã chứng minh mình là một cường quốc lớn bất chấp những dự đoán ban đầu về sự thất bại, thậm chí là sụp đổ trước hàng loạt biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva liên quan đến việc sáp nhập Crimea năm 2014.

Sự khác biệt của năm 2016 là Nga đã thành công nhất trong 3 năm qua, trong khi những gì phương Tây thể hiện là khá nghèo nàn với những "bất ngờ đầy khó chịu".

Chiến thắng của ông Putin và nỗi đau của nước Mỹ - 1

Tất cả bắt đầu vào tháng 2/2014, khi Tổng thống thân Nga của Ukraine Viktor Yanukovich trốn khỏi đất nước. Nga đã cho rằng phương Tây đang tiến hành một cuộc "cách mạng màu" ở Ukraine, tiếp theo là sự kiện sáp nhập Crimea và tình hình bất ổn ở miền Đông Ukraine. Một cuộc đối đầu lớn giữa Nga và phương Tây đã xảy ra. Theo truyền thông quốc tế, đó là một cuộc chiến tranh lạnh thứ 2 và Nga sẽ là bên bị thiệt hại đầu tiên.

Mỹ đã phản ứng trước các sự kiện trên bằng cách áp đặt lệnh trừng phạt với các cá nhân liên quan đến việc sáp nhập Crimea và khởi xướng một số biện pháp chế tài khác. Liên minh châu Âu (EU) và một số nước khác, bao gồm Canada, Nhật Bản và Australia, cũng đưa ra các biện pháp chống Nga như hạn chế đi lại và trừng phạt một số lĩnh vực kinh tế.

Nga đã phải ngừng một số dự án thăm dò dầu khí, trong đó có một số dự án hợp tác với phía Mỹ, bao gồm cả các dự án nhiều tỷ USD với tập đoàn Exxon Mobil. Các công ty của Nga bị mất gần như tất cả các khả năng cho vay ở phương Tây. Moskva cũng đã đáp trả bằng cách biện pháp như hạn chế nhập khẩu các mặt hàng phương Tây như pho mát của Pháp, táo của Ba Lan và nhiều sản phẩm khác ở châu Âu.

Các biện pháp trừng phạt và đáp trả trên diễn ra trong bối cảnh giá dầu quốc tế suy giảm, lĩnh vực mà nền kinh tế Nga phụ thuộc rất lớn. Trong thực tế, sự suy giảm giá dầu đã cho thấy đây là một thách thức tồi tệ hơn nhiều so với các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Tại một số thời điểm đồng Ruble bị mất giá trầm trọng. Đến cuối năm 2014, giá các mặt hàng nhập khẩu của Nga đã tăng đột biến. Nền kinh tế của Nga đã bị suy giảm trong 3 năm qua sau khi nước này rơi vào cuộc xung đột trên với phương Tây. GDP của Nga đã đạt 2,2 nghìn tỷ USD năm 2013 và kể từ đó đã giảm xuống còn 1,3 nghìn tỷ USD.

Người cười sau cùng

Tuy nhiên, dường như hầu hết người Nga không bị tác động nhiều bởi nền kinh tế khó khăn, trong khi hệ thống chính trị Nga lại trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Rõ ràng, năm 2016, Nga có triển vọng hơn nhiều so với năm 2014. Ở trong nước, Nga không có thách thức nghiêm trọng nào phát sinh đối với trật tự chính trị và xã hội hiện nay. Xét về mặt quốc tế, Nga không còn là nước bị "lép vế" so với phương Tây như trong năm 2014 và 2015.

Ông Trudolyubov cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thành công trong việc phá thế bao vây cô lập của phương Tây. Moskva đã tiến hành chiến dịch không kích tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria để hỗ trợ Tổng thống Syria al-Assad. Dù Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra một số sự cố, nhưng hiện nay, hai nước đang xích lại gần nhau hơn.

Sau sự cố Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị sát hại, người phát ngôn Điện Kremlin nêu rõ: "Đây có thể là một nỗ lực nhằm chia rẽ mối quan hệ giữa Moskva và Ankara. Nhưng hai nước sẽ chỉ hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn để chống lại những hành động khiêu khích đó". Và mặc dù có những khác biệt, nhưng cả hai hiện là "cầu thủ quốc tế" lớn ở Syria.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Abe
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Abe

Bên cạnh đó, ông Putin đã vừa kết thúc vòng đàm phán đầu tiên của cuộc đàm phán mang tính đột phá với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, một động thái mà theo thời gian, có thể dẫn đến một hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Nga và Nhật Bản chưa bao giờ ký một hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 vì tranh chấp lãnh thổ. Mới đây, ông Putin và Abe đã đồng ý bắt đầu đàm phán về các hoạt động kinh tế chung về quần đảo tranh chấp Kuril (theo cách gọi của Nga) hay Lãnh thổ phương Bắc (theo phía Nhật).

Hiện nay, các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga trong năm 2014 và 2015 vẫn được duy trì, trong khi ngày 29/12, Mỹ đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt về ngoại giao và kinh tế để trả đũa các hành động được cho là ''sách nhiễu'' của cơ quan an ninh Nga nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Moskva, cũng như chiến dịch tấn công mạng mà Washington cáo buộc do Điện Kremlin chỉ đạo nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Tuy nhiên, có hai sự kiện quan trọng khác diễn ra ngoài lãnh thổ của Nga đang có lợi cho Moskva. Đó và việc Anh rời khỏi EU và chiến thắng của ông Donald Trump tại Mỹ. Hai sự kiện này không ảnh hưởng đến Nga trực tiếp nhưng, từ quan điểm của Nga, chúng đánh dấu một thay đổi thuận lợi trong những xu hướng ảnh hưởng mang tính toàn cầu.

Cuối cùng, ông Trudolyubov kết luận: chúng là những điều giúp ông Putin giành chiến thắng, không phải theo một cách nào khác.

Sự thật đau đớn

Không chỉ giới phân tích mới nhận ra điều này, ngay cả quan chức Mỹ cũng thừa nhận sự thất bại của Washingon trước Moscow.

Ngày 23/12/2016, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby tuyên bố, Ngoại trưởng nước này John Kerry đánh giá, những nỗ lực ngoại giao của Washington nhằm đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria đã thất bại và ông rất thất vọng về điều này.

''Nếu các bạn hỏi Ngài Ngoại trưởng, Ngài ấy sẽ trả lời rằng rất thất vọng trước vị thế của Mỹ hiện nay trong vấn đề Syria cũng như thực tế rằng, những nỗ lực ngoại giao của chúng ta nhằm đạt được tiến trình chuyển đổi chính trị tại quốc gia này đã thất bại, chỉ khi đó ý kiến của người dân Syria mới thống nhất và được lắng nghe, đất nước cũng trở nên an toàn và tốt đẹp hơn'' – đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định.

Chiến thắng của ông Putin và nỗi đau của nước Mỹ - 3

Hay như trước đó, hôm 5/12/2016 các quan chức Mỹ thừa nhận với Reuters rằng: "Ai thắng? Putin, Iran và Assad. Ai thua? Điều đó quá rõ ràng đó là chúng tôi, Jordan (nơi CIA đào tạo các chiến binh của phe nổi dậy ôn hòa) và đặc biệt là Ả Rập Saudi".

Theo Reuters, ngày 20/1/2017 tới đây sẽ là ngày ông Obama rời khỏi văn phòng của mình ở Nhà Trắng, với hàng loạt thất bại chính sách của ông tại Trung Đông trong những năm qua.

Đầu tiên là hy vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine bị dập tắt. Tiếp theo là việc quân Mỹ không thể rút lui hoàn toàn khỏi Iraq trong năm 2011.

Món ''bánh vẽ'' Mosul trao hụt cho bà Hillary, lỗi hẹn trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donal Trump vẫn đang khiến giới chức Mỹ đau đầu tìm ra giải pháp vẹn toàn.

Hôm 27/12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã phải ngậm ngùi thừa nhận, quân đội Iraq có thể sẽ phải mất thêm 3 tháng nữa mới có thể đánh đuổi quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi chiến trường ở Mosul.

Tại Afghanistan, Taliban đang nổi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tại Libya, nơi mà Mỹ đã hậu thuẫn để lật đổ đại tá Muammar Gaddafi thì đang trong tình trạng hỗn loạn không hồi kết.

Nhưng Syria rõ ràng là thất bại nặng nề nhất khi Tổng thống Obama không can thiệp mạnh vào cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của 500.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa sang các nước láng giềng hoặc châu Âu tị nạn.

Có thể thấy, chiến lược Mỹ và EU thực hiện nhằm vào Nga đã bị Tổng thống Putin vô hiệu hóa. Không những vậy, ông Putin và nước Nga đã biến những khó khăn, nghịch cảnh, thành động lực, cơ hội để nước Nga khẳng định vị thế của mình, xác lập lại một trật tự thế giới mới - nơi mà vai trò ''người điều khiển cuộc chơi'' của Mỹ đã mờ nhạt.

Theo Trương Lương

Đất Việt

MỚI NHẤT
Ông Obama tổng kết thành tựu lớn nhất sau 8 năm làm tổng thống
Ông Obama tổng kết thành tựu lớn nhất sau 8 năm làm tổng thống

(Dân trí) - Trong thông điệp đầu năm mới 2017, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đã có những tổng kết về thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong suốt 8 năm qua.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:56

Video chứng minh khả năng chiến đấu thượng thừa của F-35
Video chứng minh khả năng chiến đấu thượng thừa của F-35

Chiến đấu cơ F-35 Joint Strike Fighter là chương trình vũ khí có kinh phí lớn nhất từ trước tới nay của Mỹ.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:30

Bạo loạn trong nhà tù Brazil, ít nhất 60 người chết
Bạo loạn trong nhà tù Brazil, ít nhất 60 người chết

(Dân trí) - Một vụ bạo loạn kéo dài 17 giờ đồng hồ xảy ra trong một nhà tù ở tây bắc của Brazil đã khiến ít nhất 60 người thiệt mạng vào ngày 2/1.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:18

Con gái bạn thân Tổng thống Hàn Quốc bị bắt tại Đan Mạch
Con gái bạn thân Tổng thống Hàn Quốc bị bắt tại Đan Mạch

Con gái bạn bà Choi Soon-sil là Chung Yoo-ra bị bắt giữ với cáo buộc lưu trú bất hợp pháp tại Đan Mạch

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:00

Lộ diện nghi phạm xả súng đẫm máu ở hộp đêm Thổ Nhĩ Kỳ
Lộ diện nghi phạm xả súng đẫm máu ở hộp đêm Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua 2/1 đã công bố những hình ảnh đầu tiên về nghi phạm xả súng tại hộp đêm ở Istanbul dịp năm mới khiến 39 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:20

Ông Trump: Triều Tiên không có khả năng phóng tên lửa tới Mỹ
Ông Trump: Triều Tiên không có khả năng phóng tên lửa tới Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 3/1 tuyên bố Triều Tiên sẽ không thể chế tạo thành công một hệ thống tên lửa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ, bất chấp sự tự tin của Bình Nhưỡng trong chương trình phát triển vũ khí của nước này.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:42

Ông Trump sắp tiết lộ điều chưa ai biết về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử
Ông Trump sắp tiết lộ điều chưa ai biết về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump gần đây nói rằng, ông biết một số điều mà người khác không biết về nghi vấn Nga tấn công mạng để can thiệp vào cuộc bầu cử. Ông hứa sẽ tiết lộ thông tin này vào hôm nay 3/1 hoặc ngày mai.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:38

Tên lửa Triều Tiên với đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn có thể bao trùm toàn bộ Hàn Quốc
Tên lửa Triều Tiên với đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn có thể bao trùm toàn bộ Hàn Quốc

(Dân trí) - Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên có thể tấn công toàn bộ Hàn Quốc khi được trang bị đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn, Yonhap dẫn lời các chuyên gia tên lửa quốc gia cho biết gần đây.

Thứ hai, 02/01/2017 - 06:05

Nhiều người Mỹ không tin ông Trump có thể làm tròn vai trò của tổng thống
Nhiều người Mỹ không tin ông Trump có thể làm tròn vai trò của tổng thống

(Dân trí) - Theo kết quả khảo sát công bố hôm qua 2/1, người dân Mỹ dường như đặt ít niềm tin vào khả năng tỷ phú Donald Trump có thể làm tròn những nghĩa vụ của một vị tổng thống sau khi ông chính thức nhận nhiệm sở vào cuối tháng này.

Thứ hai, 02/01/2017 - 06:00

IS nhận trách nhiệm về vụ thảm sát hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ
IS nhận trách nhiệm về vụ thảm sát hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ thảm sát ngày đầu năm mới tại một hộp đêm ở thành phố Istanbul, làm 39 người thiệt mạng. Thủ phạm của vụ tấn công này hiện vẫn đang lẩn trốn.

Thứ hai, 02/01/2017 - 05:22

Nhật Hoàng dự kiến thăm Việt Nam vào đầu tháng 3
Nhật Hoàng dự kiến thăm Việt Nam vào đầu tháng 3

(Dân trí) - Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đang lên kế hoạch thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Việt vào đầu tháng 3 tới, báo chí Nhật Bản ngày 2/1 dẫn một nguồn tin thân cận với Hoàng gia nước này cho biết.

Thứ hai, 02/01/2017 - 04:43

Chiến sự Donbass: Mỹ tới thăm, Ukraine pháo kích dữ dội
Chiến sự Donbass: Mỹ tới thăm, Ukraine pháo kích dữ dội

Tình hình Donbass tiếp tục gia tăng căng thẳng sau khi chuyến thăm của thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đến Ukraine

Thứ hai, 02/01/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Số 3 mong manh
Số 3 mong manh

Dù có lạc quan thế nào đi nữa thì cũng cần nhớ rằng, đây đã là thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc thứ ba tại Syria trong năm qua. Trước đó, hai thỏa thuận tương tự do Mỹ và Nga đưa ra vào tháng 2 và tháng 9-2016 đều sụp đổ chỉ sau vài tuần thực thi.

Thứ hai, 02/01/2017 - 12:00

Ông Trump sẽ hủy bỏ một số quyết sách của chính quyền Obama
Ông Trump sẽ hủy bỏ một số quyết sách của chính quyền Obama

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có kế hoạch hủy bỏ hàng loạt các quyết sách mà Chính quyền Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã đưa ra trong 2 nhiệm kỳ vừa qua ngay khi tỷ phú này nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Thứ hai, 02/01/2017 - 11:23

Ông Trump và những thách thức ngoại giao ngay ngày đầu nhậm chức
Ông Trump và những thách thức ngoại giao ngay ngày đầu nhậm chức

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa, nước Mỹ sẽ có tổng thống mới. Ông trùm bất động sản Donald Trump được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho xứ sở cờ hoa khi ông tuyên bố sẽ đặt lợi ích của đất nước lên trên hết. Tuy nhiên, chủ nhân mới của Nhà Trắng sẽ phải đối mặt với không ít thách thức về mặt ngoại giao trong bối cảnh tình hình thế giới biến động phức tạp.

Thứ hai, 02/01/2017 - 11:07

Năm 2017 - Các "ông lớn" tự dựng rào quanh mình?
Năm 2017 - Các "ông lớn" tự dựng rào quanh mình?

Năm 2016 khép lại với những tư tưởng cũ bị thách thức và loại bỏ. Thế giới biến đổi không ngừng và con người trở nên quen với sự bất ngờ của cái mới.

Thứ hai, 02/01/2017 - 10:00

Thổ Nhĩ Kỳ truy lùng tay súng thảm sát 39 người trong đêm giao thừa
Thổ Nhĩ Kỳ truy lùng tay súng thảm sát 39 người trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một chiến dịch quy mô lớn nhằm truy lùng tay súng thảm sát 39 người trong một hộp đêm tại thành phố Istanbul vào đêm giao thừa, nơi nhiều người có mặt để đón mừng năm mới. Nhiều người nước ngoài nằm trong số các nạn nhân xấu số.

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:29

Mỹ rút toàn bộ tàu sân bay trên thế giới về nước
Mỹ rút toàn bộ tàu sân bay trên thế giới về nước

Theo Fox News, vào tuần này, tất cả các tàu sân bay của Mỹ trên thế giới sẽ về nước, ngay cả khu vực quan trọng như Trung Đông cũng sẽ không có bóng dáng tàu sân bay Mỹ trong một vài tháng nữa.

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:15

Máy bay đưa 35 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Mỹ đã về Moscow
Máy bay đưa 35 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Mỹ đã về Moscow

(Dân trí) - Một chiếc máy bay chở 35 nhà ngoại giao Nga bị truất khỏi Mỹ vì cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống đã rời Washington vào đúng ngày đầu năm mới, 1/1. Truyền thông Nga cho biết máy bay đã hạ cánh xuống thủ đô Moscow.

Thứ hai, 02/01/2017 - 08:16

Xả súng tại tiệc năm mới ở Brazil, 11 người chết
Xả súng tại tiệc năm mới ở Brazil, 11 người chết

(Dân trí) - Một tay súng đã xông vào một bữa tiệc gia đình và sát hại 11 người, trong đó có vợ cũ và con trai 8 tuổi, trước khi tự sát trong một bữa tiệc năm mới ở đông nam Brazil đêm thứ 7.

Thứ hai, 02/01/2017 - 07:45

Máy bay quân sự Hàn Quốc đánh rơi tên lửa giữa trời
Máy bay quân sự Hàn Quốc đánh rơi tên lửa giữa trời

(Dân trí) - Do ấn nhầm nút khẩn cấp, một phi công máy bay hải quân Hàn Quốc đã vô tình làm rơi một số tên lửa, ngư lôi và bom chìm. Tuy nhiên, sự cố xảy ra ở vùng biển và không gây thiệt hại nào về người.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 11:30

Hòa bình Syria: Mỹ buộc phải theo chân Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran
Hòa bình Syria: Mỹ buộc phải theo chân Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc thông qua thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran thành lập, máy bay Mỹ phải kiêng dè ở Syria.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 10:00

Mỹ gửi đặc nhiệm giúp Ankara sau khủng bố: Ông Erdogan không tin?
Mỹ gửi đặc nhiệm giúp Ankara sau khủng bố: Ông Erdogan không tin?

Dù Tổng thống Obama tuyên bố điều lực lượng đặc nhiệm tới hỗ trợ Ankara sau khủng bố, nhưng ông Erdogan không tin tưởng vào điều này.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 09:00

Khủng bố dùng vũ khí chống "biển người" tại Homs
Khủng bố dùng vũ khí chống "biển người" tại Homs

Quân khủng bố tại tỉnh Homs, Syria vừa công khai danh sách vũ khí chiếm được từ quân đội chính phủ, trong đó có vũ khí chống "biển người" - pháo Grad.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 08:00