Thứ tư, 07/12/2016 - 16:05

Chiến sự Aleppo ủng hộ quân Syria, Thổ ngậm ngùi

Phe nổi dậy Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chấp nhận đầu hàng quân chính phủ, sớm rút khỏi thành phố Aleppo.

SouthFront dẫn thông tin từ trang mạng ủng hộ phiến quân là Qasioun.net cho hay phe đối lập đã sẵn sàng để rút lui khỏi Aleppo.

Theo đó, Qasioun trích lời một tư lệnh chiến trường giấu tên cho hay lực lượng nổi dậy đã đồng ý rời khỏi thành phố và ra lệnh cho đại diện của mình ở Thổ Nhĩ Kỳ liên hệ với Liên Hiệp quốc về việc này.

Quân đội Syria chia cắt hoàn toàn phần còn lại và phiến quân đã đầu hàng.
Quân đội Syria chia cắt hoàn toàn phần còn lại và phiến quân đã đầu hàng.

Nguồn thông tin không nói thêm chi tiết nhưng vị tư lệnh cũng cho hay tuyên bố của ông mang tính sơ bộ cho tới thời điểm này. Ông cũng khẳng định, mọi khả năng đều có thể xảy ra tùy thuộc vào các quyết định của các lãnh đạo chính phủ Syria.

Tuyên bố của vị tư lệnh phe đối lập dù còn rất mơ hồ song được đưa ra ở thời điểm được cho là thích hợp khi quân đội chính phủ Syria cắt đứt mạch tiếp tế của phiến quân ở phía Đông Ghouta.

Tuyến đường tiếp tế giữa Al-Shifuniyah và Autaya đã bị quân chính phủ kiểm soát nằm gần Hawsh ad-Dawahirah sau một cuộc tiến công nhanh chóng.

Binh sĩ quân đội Syria quan sát chiến trường trong cuộc tấn công tiếp theo vào Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria quan sát chiến trường trong cuộc tấn công tiếp theo vào Aleppo

Trong khi đó, một nhóm nổi dậy là Fatah Halab (một liên minh quân sự địa phương của các nhóm dân quân tại thành phố Aleppo) cũng đã đầu hàng quân chính phủ.

Al-Masdar News cũng cho biết, báo cáo sơ bộ từ các chỉ huy Hồi giáo tại địa phương trong sáng 7/12 cũng cho hay sẽ sơ tán hầu hết lực lượng sang phía Đông sau cuộc đàm phán kéo dài giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, từ đó khôi phục lại thành phố Aleppo dưới sự kiểm soát của quân chính phủ kể từ năm 2012.

Southfront cho hay, sau sự hoảng loạn vào đêm hôm qua, quân đội Syria và Lực lượng Quốc phòng Quốc gia (NDF) liên kết với Liwa al-Quds thiết lập quyền kiểm soát gần như toàn bộ khu phố Thành cổ ở Aleppo, bao gồm cả nhà thờ Hồi giáo Umayyad.

Chiến sự tại huyện al-Sha'er cũng đã ngã ngũ. Quân đội Ả-rập Syria (SAA) với đội quân xung kích Tiger đã tiến công về phía Tây thành phố và giải phóng huyện Qadi Askar lân cận. Mất Qadir Askar, quân nổi loạn đầu hàng, vỡ kế hoạch bảo vệ hàng thủ phía Bắc và Đông Aleppo, tái chiếm thành cổ Aleppo.

Cho tới nay, nguồn tin địa phương thông tin, chỉ còn các khu phố ở phía Đông Nam thành phố Aleppo là khu vực duy nhất còn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội đối lập Syria liên kết với al-Qaeda.

Tuy nhiên cũng có một số khu vực ở Bắc Aleppo có diễn ra một vài trận đấu súng lẻ tẻ.

Hiện, không có thông tin về việc các nhóm chiến binh thánh chiến Jabhat Fateh Al-Sham (Al Qaeda Syria và al- Zinki (được Mỹ hậu thuẫn) có nằm trong thỏa thuận này hay không. Song, nếu thực tế thỏa thuận đã đạt được, số phận của các nhóm phiến quân chống lại sẽ là bị tiêu diệt hoàn toàn.

Video: Quân đội Syria cắt đường tiếp tế của phiến quân ở Đông Ghouta

Theo Ngọc Dương

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất