Chiến đấu cơ tàng hình của Nhật tiến bước thần tốc

Sau khi không mua được máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-22 của Mỹ, đầu thế kỷ 21, Nhật đã bắt tay vào chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 ATD-X Shinshin. Từ đó đến nay, dự án này đã có những bước tiến thần tốc.

Mẫu thử nghiệm Mitsubishi ATD-X Shinshin được giới thiệu vào năm 2004, cho đến nay đã tạo ra được hai nguyên mẫu máy bay tĩnh để hoàn thiện hình dáng khí động học và cách bố trí vị trí lắp đặt các thiết bị. Vừa qua, Cục nghiên cứu kỹ thuật quốc phòng Nhật Bản đã công bố những hình ảnh đầu tiên của mô hình nghiệm chứng kỹ thuật. Trong bức ảnh thể hiện, chiếc máy bay này đang tiến hành công tác chuẩn bị cho các thử nghiệm tĩnh lực cường độ cao.

Tháng 3-2012, công tác lắp ráp máy bay nghiệm chứng kỹ thuật đã được bắt đầu tại Nhà máy chế tạo các hệ thống hàng không Nagoya của hãng Mitsubishi. ATD-X Shinshin là mô hình nghiệm chứng kỹ thuật có tính năng tàng hình siêu việt nhờ kết hợp hình dáng khí động tán xạ sóng radar, vật liệu tổng hợp có khả năng hấp thụ sóng điện từ và tính năng cơ động cao.

Thiết kế đồ họa của ATD-X Shinshin

Thiết kế đồ họa của ATD-X Shinshin
ATD-X Shinshin sẽ được trang bị một radar mảng pha chủ động đa chức năng có khả năng tự động mở rộng hoặc thu hẹp các dải tần một cách nhanh chóng. Đồng thời, nó cũng có các hệ thống điều khiển từ xa, hệ thống tác chiến điện tử và hệ thống truyền số liệu thống nhất.

Ngoài ra, ATD-X còn được trang bị hệ thống kiểm soát bay và tự sửa lỗi. Hệ thống này sẽ kiểm soát liên tục toàn bộ hoạt động của máy bay, để phát hiện sớm bất kỳ lỗi nhỏ nào có thể ảnh hưởng đến hoạt động và tự sửa chữa chúng. Điểm đặc biệt là hệ thống truyền số liệu trên máy bay sử dụng dây dẫn toàn bộ bằng sợi cáp quang, nâng cao khả năng chống nhiễu đường truyền.

Dự kiến ATD-X sẽ có chuyến bay thử đầu tiên vào tháng 9-2014, sau đó nó sẽ được nghiệm chứng toàn bộ các công nghệ tiên tiến trong vòng 2 năm. Theo kế hoạch nghiên cứu, phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, thời hạn chót để hoàn tất các thử nghiệm của Shinshin là vào năm 2017.

Mô hình mặt cắt dọc của động cơ phản lực vector XF5-1

Mô hình mặt cắt dọc của động cơ phản lực vector XF5-1
Kế hoạch nghiên cứu, phát triển máy bay chiến đấu này có sự tham gia của 4 công ty công nghiệp nặng lớn nhất Nhật Bản là  Mitsubishi Heavy Industries, Fuji Heavy Industries, Ishikawajima - Harima Heavy Industries và Kawasaki Heavy Industries, dự án do Mitsubishi làm chủ nhiệm, khâu lắp ráp toàn bộ sẽ do nhà máy Komaki của Mitsubishi phụ trách.

Trong đó, buồng điều khiển và phần thân trước do Kawasaki chịu trách nhiệm, phần thân giữa do Mitsubishi đảm nhận; cánh chính, cánh thăng bằng và cánh đuôi do công ty Fuji chế tạo, còn động cơ phản lực vector đa hướng phụt XF5-1 có lực đẩy 10.000kg do công ty Ishikawajima - Harima Heavy Industries (IHI) phát triển.

Theo Đức Thắng
An ninh thủ đô/Mạng thông tin KHCN QP/Trung Quốc

Đang được quan tâm