Thứ ba, 04/09/2018 - 20:35

“Chảo lửa” Idlib rung chuyển bởi các cuộc không kích

Dân trí

Các máy bay chiến đấu của Nga được cho là đã thực hiện 30 đợt không kích vào 16 vị trí do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib và các khu vực lân cận vào hôm nay 4/9 bất chấp cảnh báo của Mỹ, Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết.


Idlib có thể coi là điểm nóng nhất tại Syria hiện nay. (Ảnh: AFP)

Idlib có thể coi là điểm nóng nhất tại Syria hiện nay. (Ảnh: AFP)

Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết, các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu do phiến quân kiểm soát ở Idlib, vùng núi tỉnh Latakia và đồng bằng Sahl al-Ghab. Các cuộc không kích nhằm vào tổng cộng 10 khu vực ở Idlib. Trong khi đó, lực lượng của quân đội Syria cũng tiến hành các cuộc pháo kích vào các khu vực trên.

Tại thành phố Jisr al-Shughour ở tỉnh Idlib, các nhân viên cứu trợ cho biết, người dân ở đây vội vã tìm nơi trú ẩn dưới lòng đất trong khi một số gia đình tìm cách lên ô tô để di chuyển về phía biên giới. "Cứ 5 phút lại có một cuộc không kích", một nhân viên cứu hộ có tên Dured Bash cho biết.

Nga hiện chưa bình luận về những thông tin này. Nếu được xác nhận, đây sẽ là đợt không kích đầu tiên của Nga và quân đội Syria ở Idlib trong vòng 3 tuần qua.


Idlib được coi là thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria. (Đồ họa: BBC)

Idlib được coi là thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria. (Đồ họa: BBC)

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Idlib trở thành điểm nóng khi quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Nga được cho là chuẩn bị tổng tấn công vào thành trì cuối cùng này của phiến quân.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/9 cảnh báo quân đội Syria không nên "liều lĩnh" tấn công vào Idlib bởi nó có thể kéo theo một thảm họa nhân đạo, khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

Đáp lại cảnh báo này của người đứng đầu Nhà Trắng, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Việc cảnh báo không tính đến những trường hợp nguy hiểm và tiêu cực cho toàn bộ tình hình tại Syria không phải cách tiếp cận toàn diện".

Ông Peskov cũng nhấn mạnh thêm rằng, tình hình Idlib sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/9 tới.

Minh Phương

Theo Tân Hoa xã