Chân dung "phó tướng" được bà Clinton giữ bí mật đến phút chót

(Dân trí) - Vượt qua hai đối thủ là Thượng nghị sỹ Cory Booker và Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack, Thượng nghị sỹ bang Virginia, ông Tim Kaine, đã được lựa chọn để trở thành "phó tướng" của bà Hillary Clinton, người gần như chắc chắn sẽ giành đề cử đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ.


Thượng nghị sỹ bang Virginia, ông Tim Kaine. (Ảnh: Reuters)

Thượng nghị sỹ bang Virginia, ông Tim Kaine. (Ảnh: Reuters)

Qua tin nhắn điện thoại và tài khoản trên mạng xã hội Twitter, bà Hillary Clinton ngày 22/7 cho biết: "Tôi nóng lòng muốn thông báo với bạn rằng tôi đã lựa chọn Thượng nghị sĩ Tim Kaine làm người đồng hành cho cuộc bầu cử sắp tới".

Theo kế hoạch, bà Clinton và ông Kaine sẽ chính thức được đề cử vào vị trí Tổng thống và Phó Tổng thống khi đảng Dân chủ tiến hành đại hội vào tuần tới tại Philadelphia. Quyết định này được coi là khá bất ngờ khi trước đó dư luận đổ dồn sự chú ý vào những ứng viên sáng giá khác như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của bang Massachusetts hay Bộ trưởng Lao động Tom Perez.

Trước đó, bà Clinton cũng đã trả lời phỏng vấn về việc tại sao lựa chọn Thượng nghị sĩ Kaine. Phát biểu trên kênh truyền hình CBS NewsPBS, cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết: "Ông Kaine từng nói với tôi rằng ông ấy là một người nhạt nhẽo. Tuy nhiên, tôi không quan tâm tới điều đó. Tôi quan tâm tới thành tích công việc của ông Kaine. Ông ấy là một thị trưởng, thống đốc và thượng nghị sĩ đẳng cấp thế giới. Ít có ai có được sự tôn trọng như ông ấy trong Thượng viện Mỹ".

Trong khi đó, một cố vấn của bà Clinton cho biết, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã rất ấn tượng với phong cách làm việc của ông Kaine khi hai người tham gia một chiến dịch vận động tranh cử ở Virginia hồi tuần trước. Sau đó, ông Kaine đã tới nhà bà Clinton ở thủ đô Washington để tham dự một cuộc họp kéo dài 90 phút.


Bà Clinton và ông Tim Kaine xuất hiện cùng nhau ngày 22/7 (Ảnh: Reuters)

Bà Clinton và ông Tim Kaine xuất hiện cùng nhau ngày 22/7 (Ảnh: Reuters)

Trong quá trình đánh giá các ứng cử viên cho vị trí "phó tướng", bà Clinton từng nhấn mạnh tới mục đích lựa chọn người sẵn sàng làm tư lệnh. Sau khi lựa chọn ông Kaine, các cố vấn của bà Clinton đã đánh giá cao khả năng sẵn sàng lãnh đạo của chính trị gia này và cho biết Thượng nghị sĩ này có mối quan hệ mạnh mẽ trong chính giới Mỹ.

Theo đánh giá của giới quan sát, Thượng nghị sĩ Kaine, người cũng là thành viên Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện, là một người có quan điểm trung dung hơn các ứng viên khác như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của bang Massachusetts hay Bộ trưởng Lao động Tom Perez. Tuy nhiên, ông lại có kinh nghiệm nhiều hơn những ứng cử viên khác khi từng làm thị trưởng, thống đốc và thượng nghị sĩ của một bang đang nổi lên như một trong những "chiến địa" quan trọng nhất trong cuộc bầu cử chạy đua vào Nhà Trắng sắp tới.

Ngoài ra, ông Kaine cũng thông thạo tiếng Tây Ban Nha, yếu tố mà bà Clinton hy vọng rằng có thể giúp chiến dịch vận động tranh cử của đảng Dân chủ sắp tới gặp nhiều thuận lợi hơn trong việc lôi kéo những cử tri từ cộng đồng Latinh. Năm 2008, ông Kaine từng là một trong những ứng viên cho vị trí "phó tướng" nhưng sau đó Tổng thống Barack Obama đã lựa chọn Thượng nghị sĩ Joe Biden.

Không lâu sau khi bà Clinton thông báo quyết định chọn "phó tướng", các thành viên của đảng Cộng hòa và những tổ chức tự do đã lên tiếng chỉ trích việc ông Tim Kaine ủng hộ Thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trái ngược với ý kiến chỉ trích của ông Donald Trump - ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa hay ông Bernie Sanders - đối thủ của bà Clinton trong cuộc đua tại đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ từng đánh giá cao thỏa thuận TPP.

Ông Stephanie Taylor, đồng chủ tịch Uỷ ban Vận động Thay đổi Tiến bộ, nhận xét: "Những thành viên của đảng Cộng hòa sẽ tập trung lấy TPP để chỉ trích đảng Dân chủ trong năm nay. Bà Clinton sẽ chịu nhiều sức ép khi ông Tim Kaine từng bỏ phiếu ủng hộ TPP. Giờ là lúc đảng Cộng hòa sẽ phát động chiến dịch mới nhằm vào đối thủ liên quan tới vấn đề kinh tế xã hội quan trọng này".

Ngọc Anh

Tổng hợp

Đọc thêm