Chân dung “phó tướng” của tỷ phú Donald Trump

(Dân trí) - Ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump ngày 13/7 đã lựa chọn Thống đốc bang Indiana Mike Pence liên danh làm phó tổng thống trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.


Ông Mike Pence (trái) và ứng cử viên Donald Trump. (Ảnh: AP)

Ông Mike Pence (trái) và ứng cử viên Donald Trump. (Ảnh: AP)

Vị chính trị gia 57 tuổi, người từng ủng hộ ứng cử viên Ted Cruz trong cuộc đua của đảng Cộng hòa, không phải là một nhân vật được nhiều cử tri Mỹ biết tới. Tuy nhiên, với quyết định lựa chọn của ông Donald Trump, Thống đốc bang Indiana đang trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông trong và ngoài nước.

Ông Pence, tốt nghiệp trường trung học Hanover và sau đó giành được bằng cử nhân Luật tại Đại học Indiana, đã bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 1988 khi ông cạnh tranh với đại diện của đảng Dân chủ, ông Philip Sharp trong một cuộc bầu cử địa phương.

Lúc đó, ông Pence mới 29 tuổi và đã thất bại trong cả cuộc cạnh tranh sau đó với chính đối thủ Sharp. Phải tới năm 2000, ông Pence mới giành được chiến thắng. Sau đó, ông có 6 nhiệm kỳ làm việc tại Hạ viện, nơi ông từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu của đảng Cộng hòa và từng giữ chức vụ trong một ủy ban của đảng Tea.

Năm 2012, ông Pence giành chiến thắng để trở thành Thống đốc bang Indiana sau khi người giữ chức này trước đó là ông Mitch Daniels phải rút lui vì quy định về thời gian nắm quyền.

Người bảo vệ văn hóa


Ông Mike Pence.(Ảnh: Getty)

Ông Mike Pence.(Ảnh: Getty)

Tại quốc hội Mỹ, ông Pence từng nổi danh với tên gọi là "một người theo đạo Thiên chúa, một người bảo thủ và một thành viên của đảng Cộng hòa". Cách gọi này cho thấy những điểm mạnh trong sự nghiệp chính trị của ông Pence, người luôn giữ vững quan điểm của mình như một người bảo vệ văn hóa ở cả Quốc hội và tại bang Indiana.

Là một người có đường lối bảo thủ, ông Pence từng được biết đến với quan điểm quyết tâm giải quyết những vấn đề xã hội như vấn đề phá thai. Năm 2011, ông Pence từng dẫn đầu một nỗ lực để ngăn việc gây quỹ cho Planned Parenthood vì những dịch vụ hỗ trợ nạo phá thai của chương này. Thậm chí, ông Pence từng tuyên bố trên truyền thông rằng ông "sẵn sàng" đối diện với nguy cơ dẫn tới việc chính phủ không thể hoạt động trong cuộc chiến này.

Tháng 3/2016, với tư cách Thống đốc bang Indiana, ông Pence đã ký vào một đạo luật ngăn cản phụ nữ được phép phá thai sau khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường trong bản đồ gen của thai nhi. Nhà lập pháp ở bang Indiana này cũng sẽ quy trách nhiệm cho các bác sĩ nếu họ thực hiện phá thai với các lý do như vậy. Tuy nhiên, một thẩm phán liên bang đã ngăn cản luật này có hiệu lực hồi tháng trước.

Trước đó, ông Pence từng thu hút sự chú ý của truyền thông trước nước sau khi ký ban hành Đạo luật Khôi phục tự do tôn giáo (Religious Freedom Restoration Act). Đạo luật này đã gây ra tranh cãi khi những người ủng hộ cho rằng nó sẽ giúp các doanh nghiệp không bị bắt buộc phải làm những việc trái với niềm tin tôn giáo của họ, trong khi phe chỉ trích cho rằng đạo luật này là một sự kỳ thị nhằm vào người đồng tính và người chuyển giới.

Tham gia lĩnh vực truyền thông

Sau khi từ chức Chủ tịch Quỹ Đánh giá Chính sách Indiana, ông Pence đã bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực truyền thông. Đầu tiên, ông tham gia với tư cách chủ trì trong chương trình "The Mike Pence Show". Đây là chương trình được 18 đài phát thanh ở Mỹ tiếp sóng và phát trong vài giờ đồng hồ hàng sáng. Trước khi trở thành một nghị sỹ, ông Pence cũng tổ chức một cuộc thảo luận về chính trị vào mỗi cuối tuần trên sóng phát thanh.

Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông của ông Pence được đánh giá sẽ rất hữu ích cho vị trí phó tổng thống Mỹ nếu liên doanh của ông với ứng cử viên Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Bất đồng với ông Trump trong một số vấn đề


(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Thời gian quan, ông Pence không phải lúc nào cũng có quan điểm tương đồng với ông Trump trong các vấn đề quan trọng. Vào ngày mà ứng cử viên Trump thông báo dự thảo kế hoạch cấm người Hồi giáo vào Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái, ông Pence đã bày tỏ sự phản đối. Thống đốc bang Indiana đã viết trên Twitter rằng: "Kêu gọi cấm người Hồi giáo vào Mỹ là một hành động khiêu khích và vi hiến".

Ngoài ra, ông Pence cũng là một người công khai ủng hộ thỏa thuận lịch sử Hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, đây là hiệp định mà ông Trump đã liên tục công kích trong quãng thời gian vận động tranh cử. Còn về việc Mỹ đưa quân vào Iraq hồi năm 2002, ông Trump từng phản đối kịch liệt cuộc chiến này, trong khi ông Pence từng bỏ phiếu ủng hộ tại Quốc hội về phương án can thiệp quân sự tại Iraq.

Ngọc Anh

Tổng hợp

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm