Chân dung nữ y tá Mỹ gốc Việt nhiễm Eloba

(Dân trí) - Nina Pham đã làm một trong những công việc khó khăn nhất mà các y tá có thể làm - điều trị cho một bệnh nhân nhiễm Ebola. Và không biết lý do vì sao chính Nina Pham lại nhiễm vi-rút nguy hiểm này.

Nina Phạm đã nhiễm virus Ebola trong khi điều trị cho bệnh nhân
Nina Phạm đã nhiễm virus Ebola trong khi điều trị cho bệnh nhân
 
Giờ đây, trong khi Nina Pham đang cố gắng bình phục tại chính bệnh viện Texas Health Presbyterian ở thành phố Dallas nơi cô làm việc, các thông tin chi tiết về cuộc sống và công việc của cô bắt đầu xuất hiện.

Người Mỹ gốc Việt

Pham, nữ y tá Mỹ gốc Việt 26 tuổi, lớn lên trong một gia đình người Việt tại Fort Worth, bang Texas. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, cô chọn một trường gần nhà để học tiếp. Cô học Đại học Texas Christian University tại chính thành phố nơi cô sinh sống.

Cô tốt nghiệp với tấm bằng y tá vào năm 2010.

Và mới chỉ 2 tháng trước, Pham nhận chứng chỉ về điều dưỡng chăm sóc nguy kịch, vốn chuyên xử lý với các vấn đề đe dọa tới tính mạng.

Rất ngoan đạo

"Cô ấy là một tín đồ Công giáo rất tận tụy và luôn đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của chính mình", Tom Ha, một người bạn của gia đình và biết Pham từ năm lớn 8, cho hay. Ông Ha từng dạy Pham tại lớp kinh thánh ở nhà thờ.

"Cô ấy xuất thân từ một gia đình vốn có niềm tin vẫn mãnh liệt", Ha nói. Vì vậy ông Ha không bất ngờ khi "cô ấy làm quá phận sự được giao để đảm bảo rằng bệnh nhân có cơ hội để sống sót".

Khi Pham gọi tới nhà thờ và thông báo cho mọi người biết rằng cô bị nhiễm Ebola, tất cả mọi người đều bật khóc, ông Ha nói.

Yêu nghề

Ông Ha, một người bạn của gia đình, cho hay làm y tá không chỉ là một công việc đối với Pham, mà đó còn là một tiếng gọi.

"Tôi cho rằng cô ấy coi công việc đó hơn là một nghề. Đó là một thiên hướng, vì gia đình cô ấy - từ khi chúng tôi biết - họ luôn phục vụ những người khác", ông Ha nói.

Khi Pham được nhận vào trường y, cô đã rất phất khởi, một người bạn của gia đình nói với tờ Dallas Morning News.

"Mẹ cô ấy đã nói về chuyện công việc đó vất vả như thế nào và nhiều bạn bè của cô ấy đã bỏ nghề vì nó quá căng thẳng. Nhưng cô ấy là thế. "Đây là điều mà con muốn làm", người bạn kể lại.

Một người hướng dẫn giỏi

Pham không chỉ thành thạo về các kỹ năng chăm sóc bệnh nhân thích hợp mà cô còn là một người hướng dẫn cực kỳ cẩn thận.

Jennifer Joseph từng được Pham hướng dẫn tại Bệnh viện Texas Health Presbyterian tại thành phố Dallas. Mặc dù giờ đây Jennifer Joseph làm việc tại một bệnh viện khác nhưng cô vẫn nhớ những gì đã học được từ Pham.

Pham là một trong những y tá tỉ mỉ, cẩn thận và làm việc hiệu quả nhất, Joseph nhớ lại."Pham là một trong những y tá tỉ mỉ, cẩn thận và làm việc hiệu quả nhất", Joseph nhớ lại.

"Cô ấy đã dạy tôi việc kiểm soát lây nhiễm và các quy định vệ sinh chân tay. Tôi đã học được rất nhiều từ cô ấy", Joseph nói.

Joseph nói thêm rằng cô cũng tin tưởng rằng những người đang chăm sóc Pham sẽ giúp đồng nghiệp của họ bình phục. "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng họ có thể giúp cô ấy vượt qua khó khăn này".

Một người hài hước

Pham còn là một người rất vui vẻ, hài ước. Cô đã đăng tải trên tài khoản mạng xã hội các bức thiệp điện tử hài hước như: "Nụ cười là liều thuốc tốt nhất".

Yêu chó cưng

Nhiều bức ảnh của Pham trên mạng xã hội chụp cô cùng chú chó cưng tên gọi Bentley.

Sau khi giới chức Tây Ban Nha giết con chó của một bệnh nhân nhiễm Ebola hồi tuần trước, nhiều người tại Dallas đã lo ngại rằng con chó cưng của Pham có thể đối mặt với số phận tương tự.

Nhưng nữ phát ngôn viên thành phố Dallas Sana Syed cho hay Bentley vẫn an toàn và đang được chăm sóc cách ly.

"Con chó cưng đó rất quan trọng với cô ấy. Chúng tôi muốn đảm rằng nó vẫn khỏe mạnh và được chăm sóc", Thị trưởng Dallas Mike Rawlings nói.

An Bình
Tổng hợp

Đang được quan tâm