Thứ năm, 16/01/2020 - 07:50

Chân dung người được ông Putin “chọn mặt gửi vàng” cho chức tân thủ tướng Nga

Dân trí

Mikhail Mishustin - người đã chấp thuận lời đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc trở thành thủ tướng mới, là người có năng lực và đã đạt được nhiều thành tựu sau hơn 20 năm giữ các trọng trách trong chính phủ Nga.

Chân dung người được ông Putin “chọn mặt gửi vàng” cho chức tân thủ tướng Nga - 1

Ông Mikhail Mishustin, ứng cử viên cho vị trí thủ tướng Nga (Ảnh: Sputnik)

Ngày 15/1, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và các bộ trưởng trong chính phủ của ông đồng loạt từ chức để mở đường cho Tổng thống Putin thực hiện các thay đổi về hiến pháp

Sau động thái của ông Medvedev, ông Putin đã đề cử ứng viên Mikhail Mishustin vào vị trí thủ tướng. Ông Mishustin đã đồng ý với đề xuất nói trên, đồng nghĩa với việc ông có thể sớm trở thành lãnh đạo mới của chính phủ Nga.

Theo Sputnik, việc bổ nhiệm ông Mishustin sẽ được mang ra thảo luận ở Hạ viện Nga vào ngày hôm nay 16/1. 

Ông Mishustin sinh năm 1966 tại Moscow. Ông bắt đầu làm việc cho chính phủ Nga vào năm 1998 tại Cơ quan thuế liên bang Nga (khi đó có tên là cơ quan thuế nhà nước).

Sau đó, ông Mishustin được bổ nhiệm thành người đứng đầu Cơ quan đăng ký đất đai liên bang vào năm 2004. Năm 2006, ông trở thành người đứng đầu Cơ quan Quản lý vùng kinh tế đặc biệt.

Năm 2008, ông Mishustin rời khỏi các vị trí trong chính phủ và trong 2 năm sau đó, ông giữ chức lãnh đạo bộ phận quản lý tài sản và vốn cổ phần tư nhân của tập đoàn UFG Asset Management có trụ sở tại Moscow, Nga.

Năm 2010, ông Mishustin trở lại đảm nhận vị trí người đứng đầu Cơ quan thuế liên bang Nga. Dưới sự lãnh đạo của ông, cơ quan này được đánh giá đã tạo nên cơ chế tương tác thuận lợi hơn với công chúng và khiến người dân hài lòng. Ông Mishustin cũng cam kết sẽ tiếp tục cải tiến chất lượng dịch vụ thuế số hóa và nỗ lực trong việc chống lại tham nhũng.

Chân dung người được ông Putin “chọn mặt gửi vàng” cho chức tân thủ tướng Nga - 2

Tổng thống Putin và ông Mikhail Mishustin (Ảnh: Reuters)

Ông Mishustin, 53 tuổi, hoàn thành bằng tiến sĩ kinh tế vào năm 1992. Ông được xem là ứng cử viên xứng đáng cho chức thủ tướng, theo Phó chủ tịch Thượng viện Nga Nikolay Zhuravlev.

“Ông ấy là một người rất giỏi. Ông ấy đã chứng minh năng lực trong hoạt động thực tế. Cơ quan do ông lãnh đạo là một trong những bộ phận dẫn đầu”, ông Zhuravlev cho hay.

Theo RT, thành tựu của ông Mishustin không chỉ được Nga mà còn được Phương Tây ghi nhận. Năm ngoái, Financial Times nói rằng ông Mishustin đã thiết lập nên “tương lai của mô hình quản lý thuế” ở Nga với sự ra đời của hệ thống số hóa thời gian thực, cho phép phát hiện các lỗi sai trong khi tăng đáng kể doanh thu cho nhà nước.

Chính phủ của ông Medvedev từ chức diễn ra ngay sau khi Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang vào ngày 15/1.  

Trong bài phát biểu, ông Putin đề xuất tăng cường quyền lực cho quốc hội, cải tổ hội đồng nhà nước, cơ quan tham vấn của tổng thống. Ông đồng ý với việc giới hạn nhiệm kỳ tổng thống mà một người có thể giữ là hai nhiệm kỳ.

Đức Hoàng

Theo RT, Sputnik