1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cha của "chiến binh môi trường" Greta Thunberg: "Con bé vui nhưng tôi lo lắng"

(Dân trí) - Cha của cô bé Greta Thunberg - người được vinh danh là "chiến binh môi trường" - cho rằng lẽ ra ông không nên để cô bé nghỉ học và đi đầu trong các phong trào biểu tình kêu gọi chống biến đổi khí hậu.

Cha của chiến binh môi trường Greta Thunberg: Con bé vui nhưng tôi lo lắng - 1
Chiến binh môi trường Greta Thunberg (Ảnh: Reuters)

Bỏ học để tham gia biểu tình là "ý tưởng tồi"

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 30/12, cha của Greta Thunberg, ông Svante Thunberg đã có những trải lòng về việc cô con gái 16 tuổi của ông trở thành chiến binh môi trường.

Mặc dù cô bé Greta Thunberg đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới trong việc nâng cao nhận thức về vấn đề môi trường, tuy nhiên, cha của Greta cho biết với BBC rằng, ông không ủng hộ việc con gái bỏ học để tham gia các cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu.

Ông cho biết, Greta đã vui vẻ hơn nhiều kể từ khi trở thành nhà hoạt động môi trường, nhưng ông lo ngại cô bé cũng phải đối mặt với chỉ trích của những người không ủng hộ cô.

Greta được gọi là “chiến binh môi trường” và được tạp chí Time của Mỹ bình chọn là “Nhân vật của năm” sau khi đứng đầu nhiều cuộc biểu tình kêu gọi lãnh đạo thế hành động để ngăn biến đổi khí hậu.

Mặc dù truyền thông quốc tế và nhiều chính trị gia trên thế giới đã dành lời khen ngợi cho hành động của Greta trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, tuy vậy, không ít người gọi cô bé là nạn nhân của lạm dụng trẻ em hoặc cô bé đang bị thao túng. Chia sẻ về điều này, ông Svante cho biết, ông nghĩ việc ông để Greta đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là “một ý tưởng tồi”. Tuy vậy, ông cũng cho rằng, cô bé đã xử lý rất tốt những lời chỉ trích.

Cùng con chiến đấu với bệnh tự kỷ

Ông Svante cho biết, Thunberg mắc chứng tự kỷ suốt 3-4 năm liền trước khi bắt đầu nghỉ học thứ Sáu hàng tuần để biểu tình bên ngoài quốc hội Thụy Điển kêu gọi chống biến đổi khí hậu năm 2018. Ông nói, do tự kỷ nên Greta ít trò chuyện với người khác và bỏ ăn. Điều này buộc ông Svante bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho Greta và cô em gái Beata.

Beata, 14 tuổi, cũng bị mắc chứng tăng động giảm tập trung, hội chứng tự kỷ Asperger và rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Greta cũng bị hội chứng tự kỷ song cô gọi đó là "siêu năng lực" thay vì coi nó là một gánh nặng.

Mẹ của hai cô gái, bà Malena Ernman, một ca sĩ opera nổi tiếng, đã buộc phải hủy các hợp đồng để có thể dành thời gian cho gia đình. Khi họ bắt đầu tìm hiểu về vấn đề biến đổi khí hậu, Greta tỏ ra khá thích thú với việc tìm biện pháp cho vấn đề này.

Ông Svante nhớ lại, Greta thậm chí đã gọi bố mẹ là “đạo đức giả” vì không giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu một cách nghiêm túc.

Sau 4 tháng với những chuyến đi qua nhiều quốc gia, phát biểu tại nhiều sự kiện quốc tế về khí hậu, Greta Thunberg đã trở lại quê nhà ở Thụy Điển và tiếp tục các cuộc biểu tình kêu gọi chống biến đổi khí hậu vào thứ Sáu hàng tuần.

Ông Svante nói, ông hy vọng mọi thứ sẽ “bớt căng thẳng” với gia đình ông và ông tin rằng Greta thực sự muốn quay lại trường học. Ông đã sát cánh cùng cô bé trong các chuyến đi xuyên Đại Tây Dương, song có bé có thể tự thực hiện chuyến đi của mình khi tròn 17 tuổi vào ngày 3/1 tới đây. “Nếu con bé cần tôi ở đó, tôi sẽ cố gắng. Nhưng theo tôi, con bé sẽ dần dần tự làm được, điều đó thật tuyệt”.

Minh Phương
Theo BBC