1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Time chọn chiến binh môi trường 16 tuổi là “Nhân vật của năm”

(Dân trí) - Tạp chí Time danh tiếng đã chọn nhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg là “Nhân vật của năm”, bất chấp những tranh cãi xung quanh cô gái 16 tuổi này.

Cô gái 16 tuổi phát biểu gây rúng động Liên Hợp Quốc
Time chọn chiến binh môi trường 16 tuổi là “Nhân vật của năm” - 1

Hình ảnh Greta Thunberg được vinh danh là “Nhân vật của năm” trên tạp chí Time. (Ảnh: Time)

“Chúng ta không thể tiếp tục sống như thể không có ngày mai, bởi vì vẫn có ngày mai”, Greta Thunberg nói với tạp chí Time.

Time đã có cuộc phỏng vấn với Thunberg khi nhà hoạt động môi trường Thụy Điển đang ở trên một chiếc thuyền buồm, đưa cô gái 16 tuổi từ Mỹ tới châu Âu sau chuyến đi kéo dài 11 tuần tới các thành phố của Mỹ và Canada.

Thunberg đã gửi một thông điệp tới các nhà hoạch định chính sách toàn cầu, rằng “hãy lắng nghe các nhà khoa học”, và chỉ trích họ vì không có bất kỳ hành động nào để bảo vệ môi trường.

Vào thời điểm Time công bố Greta Thunberg là “Nhân vật của năm”, cô gái này đang có mặt tại Madrid để tham dự một diễn đàn về khí hậu của Liên Hợp Quốc. Đây là sự kiện với mục đích cứu thế giới khỏi vấn đề ấm lên toàn cầu.

“Cô ấy đã thành công trong việc tạo ra sự thay đổi về nhận thức trên toàn cầu, biến hàng triệu nỗi lo sợ mơ hồ thành phong trào toàn cầu kêu gọi sự thay đổi khẩn cấp”, Time bình luận về Greta Thunberg.

Thunberg là người trẻ nhất được bầu chọn là“Nhân vật của năm” - một danh hiệu uy tín của tạp chí Time nổi tiếng. Nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi đã vượt qua nhiều gương mặt đình đám như Tổng thống Mỹ Donald Trump, người biểu tình Hong Kong, người tố giác trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, để dành được danh hiệu này.

Time trao danh hiệu “Nhân vật của năm” cho bất kỳ cá nhân hoặc tập thể nào tạo ra tầm ảnh hưởng mạnh mẽ nhất, dù là tốt hay không tốt, trong tất cả các sự kiện của một năm. Đây là truyền thống được Time duy trì từ năm 1927.

Time chọn chiến binh môi trường 16 tuổi là “Nhân vật của năm” - 2

Thunberg đã trở thành gương mặt đại diện cho giới trẻ trong phong trào chống biến đổi khí hậu khắp thế giới. (Ảnh: Reuters)

Greta Thunberg trở nên nổi tiếng toàn cầu từ năm 2018, đặc biệt sau bài phát biểu gây tiếng vang tại Liên Hợp Quốc hồi tháng 9. Thunberg đã chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới và người lớn vì không bảo vệ tương lai của trẻ em trước vấn đề biến đổi khí hậu.

Tuy vậy, Thunberg cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích cho rằng, quan điểm của cô gái trẻ này quá cực đoan và không mang lại lợi ích cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Thậm chí có người còn nghi ngờ về vấn đề tâm lý của Thunberg.

Dù chỉ mới 16 tuổi nhưng Thunberg đã tích cực tham gia nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và hối thúc chính phủ các nước chung tay hành động để giảm tác động của biến đổi khí hậu.

Hồi tháng 11 năm ngoái, khi đang là học sinh lớp 9, Thunberg đã thực hiện cuộc biểu tình kéo dài 2 tuần bên ngoài tòa nhà quốc hội Thụy Điển, kêu gọi chính phủ cắt giảm khí thải 15% mỗi năm. Giờ đây, mỗi ngày thứ 6 hàng tuần cô gái trẻ đều xuống đường biểu tình chống biến đổi khí hậu. Các nỗ lực của Thunberg đã giúp nhà hoạt động môi trường này được đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2019.

Năm 2018, Time đã vinh danh các nhà báo bị thiệt mạng hoặc bị bắt giam chỉ vì thực hiện công việc mình, trong đó có nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi - người bị sát hại tại lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ. Time gọi họ là “Những người bảo vệ” và đăng chân dung của họ trên bìa tạp chí cùng bài viết với tựa đề: “Những người bảo vệ và cuộc chiến về sự thật”.

Thành Đạt

Theo CNA